iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Nữ sinh Đà Nẵng thi nhau bỏ nhà 'đi bụi'

Thứ tư, 14/3/2012, 17:28 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ tư, 14/3/2012, 17:28 (GMT+7)

Người đi theo bạn trai, người giận dỗi cô giáo...

Từ giữa năm 2011, Công an quận Thanh Khê (Đà Nẵng) đã tiếp nhận đơn kêu cứu của nhiều phụ huynh trình bày việc con gái họ đang học trung học phổ thông bỗng dưng... mất tích.

Như trường hợp K.P. (lớp 11 Trường THPT TP). P. bỏ nhà đi ngày 24-6, nhưng đến ngày 29-6 gia đình mới tá hỏa đi cầu cứu công an. Ngay sau đó, trinh sát của tổ công tác đặc biệt đã lên đường theo dấu của nữ sinh P. ra Phú Lộc (Thừa Thiên - Huế) và xác định P. theo bạn trai là N.C. (sinh năm 1994, là đối tượng từng rủ rê nhiều nữ sinh bỏ học đi chơi).

Tuy nhiên, C. đã nhanh chóng đón xe đò đưa P. vào tỉnh Bình Dương để du hí. Lực lượng công an lại lên đường vào Bình Dương, nhưng đến nơi thì cặp đôi này lại biệt tăm. Và sau đó có tin cả hai đang xuất hiện ở quận 12 (TP.HCM). Lúc này các trinh sát phải sử dụng biện pháp nghiệp vụ khéo léo, xác định không có dấu hiệu mua bán phụ nữ và trẻ em trong vụ án này. Sau đó các trinh sát dùng chat Yahoo! để khuyên giải P. và bạn ấy đã đón xe về Đà Nẵng ngày 8-7.

Cả P. và C. đều không có tiền lận lưng nhưng vẫn liều mạng bỏ nhà ra đi, cứ đi tới nhà người quen ở các tỉnh xin vài trăm ngàn đồng làm lộ phí rồi lại đi tiếp. Điều đáng tiếc P. vốn là học sinh học rất khá và ngoan của trường.

bo-924958-1371186345_500x0.jpg

Nữ sinh bỏ nhà đi bụi không còn là chuyện mới trong thời buổi hiện nay.

Cuối tháng 2-2012, Công an Thanh Khê lại nhận thêm bốn đơn kêu cứu của phụ huynh về việc con họ mất tích. Nữ sinh Y.L. (học sinh lớp 10 Trường THPT T) bỏ nhà đi ngày 21-2. Không thấy con đi học về, ba mẹ L. hốt hoảng đi tìm và gửi đơn kêu cứu khắp nơi vì sợ con bị bắt cóc hoặc bán qua biên giới.

Lực lượng trinh sát xác định L. đi theo người yêu vào TP.HCM và hiện đang ở nhà chị gái của bạn trai. Gia đình cùng công an phải vào TP.HCM để đưa cô nữ sinh này về.

Trường hợp nữ sinh N.Y. (học lớp 7 Trường THCS C) bỏ nhà đi bụi lại có nguyên nhân rất trẻ con. Đó là do Y. giận cô giáo khi cô cho đổi chỗ ngồi trong lớp. Còn trường hợp B.U. (học sinh Trường THCS P) bỏ nhà đi lại khác. Dù mới học lớp 9 nhưng U. đã có... bạn trai ở Quảng Nam!

Không giống những vụ án hình sự, khi tham gia truy tìm để đưa các nữ sinh về với gia đình, các trinh sát đã phải rất khéo léo và dùng nhiều biện pháp nghiệp vụ mềm dẻo. Một cán bộ của tổ công tác đặc biệt cho biết phải sử dụng nhiều liệu pháp tâm lý như tác động từ bạn bè, thầy cô, cha mẹ để khuyên nhủ các bạn về với gia đình.

Thạc sĩ Bùi Văn Vân - trưởng khoa tâm lý, giáo dục (Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng) - nhìn nhận tình trạng nữ sinh bỏ nhà “đi bụi” là minh chứng cho một lối sống lệch lạc đáng lo ngại của giới trẻ hiện nay.

Theo thạc sĩ Vân, nguyên nhân sâu xa của hiện tượng này là từ gia đình. “Nếu gia đình đầm ấm, hạnh phúc, cha mẹ luôn quan tâm chia sẻ cùng con cái thì đã phòng tránh được hiện tượng này rồi” - thạc sĩ Vân cho hay.

Theo Tuổi Trẻ

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top