iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Nữ sinh Kinh tế cầu cứu vì suy thận giai đoạn cuối

Thứ ba, 13/8/2013, 09:54 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ ba, 13/8/2013, 09:54 (GMT+7)

Nhà nghèo, học giỏi nhưng Thanh Thái lại bị bệnh hiểm nghèo. Không có tiền chữa trị, cô bạn mạnh dạn gửi thư cầu cứu để mong được sống.

Bạn Lê Thị Thanh Thái (sinh viên năm 3, khoa Tài chính Doanh nghiệp trường ĐH Kinh tế TP HCM) đang cùng lúc mắc phải ba căn bệnh: cao huyết áp, thiếu máu mạn và suy thận mãn tính giai đoạn cuối.

Sinh ra trong một gia đình nghèo tại huyện Ea H’leo, tỉnh Đak Lak, Thái đã sống tự lập từ những ngày còn nhỏ. Bố mất năm Thái học lớp 7, một mình mẹ tần tảo nuôi ba chị em ăn học. Nhà không có rẫy để làm, cả gia đình chỉ trông chờ vào đồng lương giáo viên ít ỏi của mẹ. Cuộc sống tuy khó khăn là thế nhưng Thái vẫn luôn nỗ lực trong học tập cùng phong trào của trường. 12 năm liền Thái đều là học sinh giỏi.

Cô bạn Lê Thị Thanh Thái và mẹ.

Cô bạn Lê Thị Thanh Thái và mẹ.

Thái trúng tuyển vào Đại học Kinh tế TP HCM, dù cuộc sống lắm cơ cực nhưng cô Nguyễn Thị Hà - mẹ Thái vẫn chăm chỉ tích góp để nuôi ba chị em ăn học.

Thương mẹ, Thái chăm chỉ học hành ngày đêm trên giảng đường. Không muốn làm gánh nặng gia đình, ngoài giờ học trên lớp, Thái đi làm thêm để đỡ đần cho mẹ, từ gia sư đến phục vụ bàn.

Bạn Lâm Phước Thiện (Chi hội phó lớp của Thái) nhận xét “Trong lớp Thái là sinh viên rất năng động và chịu khó. Ngoài giờ học, Thái còn đi làm thêm khắp nơi để trang trải cuộc sống hàng ngày. Thái còn tham gia rất nhiều cuộc thi, có được những thành tích đáng nể và luôn nằm trong top sinh viên đầu ngành nhận được học bổng của trường. Hiện tại, một số công ty lớn đã nhận Thái ở lại thực tập nhưng không ngờ lại như vậy…”.

Thái mắc bệnh đã lâu nhưng bản thân cô bạn cũng không biết. Từ tháng 6/2013, Thái đi khám ở trung tâm y tế nhưng không chẩn đoán ra bệnh. Đến lúc tái khámthì mới biết mình bị bệnh suy thận. Đến tháng 7 thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn cuối.

“Lúc đầu mình chỉ nghĩ là mệt thông thường nên đi khám, uống thuốc nhưng thấy bệnh tình không khỏi, đến khi xét nghiệm lần thứ ba mới biết là bị suy thận mãn tính giai đoạn cuối. Mình cũng còn trẻ, còn khỏe nên không ai nghĩ mình bị bệnh...”, Thái nghẹn ngào trong nước mắt.

benh-hiem-ngheo-3-JPG-1376283328_500x0.j

Mẹ Thái tết tóc cho cô con gái kém may mắn của mình.

Cô sinh viên đã rất sốc khi nghe tin. Mọi thứ dường như đang khép lại bởi căn bệnh quái ác đang hành hạ ngày đêm. Dù hai bệnh viện ban đầu từ chối tiếp nhận với lý do “đã vào thời kỳ cuối” nhưng Thái vẫn khao khát sẽ có một phép màu xảy ra. Hiện tại, Thái đã nhập viện trở lại và đang được điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy.

Biết Thái mắc bệnh hiểm nghèo nên rất nhiều bạn cùng lớp, cùng trường đã động viên, giúp đỡ rất nhiệt tình. Có những người chưa từng học chung với Thái ở giảng đường ngày nào nhưng vẫn ra sức thăm hỏi, động viên, tổ chức vận động gây quỹ. Sức khỏe của Thái diễn biến ngày một xấu khi bắt đầu xuất hiện những triệu chứng lạ. “Cơ thể Thái bị ứ nước, da ngày càng phù lên, mà bệnh viện chưa thể chạy thận được. Hơn nữa, kinh phí chạy thận khá cao (khoảng 500 triệu ) nên việc chữa trị cũng gặp rất nhiều khó khăn”, bạn Thiện nói thêm.

Hiện tại, với số tiền ít ỏi được bạn bè thầy cô giúp đỡ, Thái chưa thể tiến hành ghép thận nên mỗi tuần Thái phải tái lọc thận cũ với kinh phí 5 triệu đồng/tháng (đã có bảo hiểm hỗ trợ).

Theo bệnh viện, để được sống, ngoài việc uống thuốc đều đặn, Thái sẽ phải trải qua ca phẫu thuật ghép thận rồi sau đó phải tiến hành lọc máu đều đặn 3 lần/tuần với kinh phí 3- 5 triệu đồng/tháng. Bệnh tình ngày càng nặng mà gia đình lại khó khăn, Thái quyết định viết “Thư cầu cứu” gửi đến doanh nghiệp.

Bạn bè đến thăm lúc Thái còn điều trị ở nhà trọ của các bạn cùng lớp.

Bạn bè nghẹn ngào đến thăm Thái lúc còn điều trị ở nhà trọ của các bạn cùng lớp.

Thái tâm sự: “Mình còn trẻ, còn nhiều ước mơ chưa thực hiện mà đã mắc bệnh thế này nên mình rất sợ phải đối diện với cái chết. Mình mong muốn mọi người giúp đỡ. Vì thế mình đã lấy hết can đảm gửi thư cầu cứu doanh nghiệp. Mình cũng muốn sau này có thể thực hiện một dự án cộng đồng để giúp đỡ những trẻ em có hoàn cảnh kém may mắn".

Hiện tại, sức khỏe của Thái rất yếu, diễn biến thất thường, nhất là khi trái gió trở trời, việc đi lại cũng khó khăn. Dường như mọi việc sinh hoạt hằng ngày của Thái đều do mẹ và chị chăm sóc. Dù ngày đêm đối diện với đau đớn nhưng cô nữ sinh vẫn giữ niềm tin mãnh liệt: “Ở đâu có ý chí, nơi ấy có con đường”.

Đọc bức tâm thư cầu cứu của Thanh Thái

Tiến Đạt

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top