iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 24/5/2019, 10:17 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Nữ sinh Lào Cai từ chối học bổng 6 đại học Mỹ

Ninh Quỳnh Anh (trường THPT Chuyên Lào Cai) chọn Fulbright Việt Nam với học bổng 90%, thay vì nhập học một trong số các trường ở Mỹ.

Quỳnh Anh là một trong những nữ sinh truyền cảm hứng của trường THPT chuyên Lào Cai nhờ thành tích học tập và hoạt động ngoại khóa. Quỳnh Anh nộp hồ sơ và nhận được học bổng của 6 đại học tại Mỹ: College of William & Mary, Lebanon Valley College (học bổng 4 tỷ đồng), Concordia College (học bổng 3,2 tỷ đồng), Adelphi University (học bổng 2,5 tỷ đồng), Saint Louis University (học bổng 2,3 tỷ đồng), Marquette University (học bổng 2,3 tỷ đồng).

Nhưng cuối cùng nữ sinh từ chối tất cả. Quỳnh Anh chia sẻ, học bổng miễn 100% học phí nhưng gia đình cô bạn không có đủ điều kiện kinh tế để chi trả khoản tiền lớn cho sinh hoạt, ăn ở.

"Mỗi năm hơn 100 triệu thì tính ra mỗi tháng em phải đóng 20 triệu. Đó là con số mà tiền lương của cả bố và mẹ cộng lại cũng không đủ. Nhà em còn một em nhỏ nữa".

Ninh Quỳnh Anh.

Ninh Quỳnh Anh.

Năm lớp 11 Quỳnh Anh đi thi học sinh giỏi môn tiếng Anh cấp Quốc gia và đoạt giải 3. Nữ sinh được tuyển thẳng vào nhiều đại học ở Việt Nam. Thành tích này giúp 10x mạnh dạn nộp hồ sơ vào các trường Mỹ.

"Em không nhất quyết bằng mọi giá phải đi du học. Em chỉ muốn thử sức ở một môi trường rộng lớn hơn. Nếu có cơ may được học bổng toàn phần, em mới dám đi. Em biết gia đình không có điều kiện nên việc du học với em quá xa vời", Quỳnh Anh chia sẻ.

Cuộc sống của 'con nhà người ta'

Từ những ngày đầu lên cấp 3, Quỳnh Anh đã tham gia CLB chuyên Anh của trường. Cô bạn thích đọc sách nên làm các dự án về sách. Được các anh chị khóa trên và bạn học tin tưởng, Quỳnh Anh được chọn làm chủ nhiệm, phó chủ nhiệm của nhiều CLB. Từ đó, 10x tìm hiểu thêm về các CLB khác ngoài trường hay các hoạt động ở Hà Nội để cọ xát. Năm lớp 11, Quỳnh Anh đứng ra thành lập CLB về du học ở trường.

"Cân" mọi hoạt động lớn nhỏ, tham dự nhiều kỳ thi Olympic, học sinh giỏi cấp tỉnh, Quốc gia, làm đại sứ, tổ chức nhiều chương trình... Quỳnh Anh luôn hoàn thành tốt và trở thành tấm gương sáng trong gia đình và nhà trường.

"Những dự án, hoạt động mà em làm mang lại cho em những người bạn đáng quý, nhiều câu chuyện và bài học sâu sắc", cô bạn nói.

10X không thích đi chơi, tụ tập bạn bè, mà dành thời gian cho bản thân và các dự án.

Quỳnh Anh không thích đi chơi mà muốn dành thời gian cho các dự án.

'Đã có lúc thấy quá tải khi mọi gánh nặng đè lên vai'

Năm lớp 11 là quãng thời gian khó khăn nhất với Quỳnh Anh. Khi mới vào trường, cô bạn vẫn sắp xếp được thời gian để tham gia các CLB đồng thời đảm bảo bài vở trên lớp. Nhưng khi lên 11, khoảng thời gian then chốt trong 3 năm cấp ba, cô bạn phải gánh vác nhiều trọng trách của CLB, lại là một trong 6 học sinh của trường dự thi môn tiếng Anh cấp Quốc gia. Những áp lực vô hình đè lên vai Quỳnh Anh khi phải cạnh tranh với các anh chị khối 12.

10x dành toàn bộ thời gian để ôn luyện tiếng Anh, không có thời gian theo đầy đủ các tiết học và bài vở của hai môn Văn - Toán.

"Nhiều bạn bảo em sao đánh đổi thế. Nếu đi thi về không được giải, việc học thì bị chậm chẳng khác nào mất cả chì lẫn chài. Lúc đó em thực sự có nhiều nỗi sợ vây quanh, em đã có suy nghĩ rằng những việc mình đang làm có xứng đáng để đánh cược tất cả không?", Quỳnh Anh kể lại.

Quỳnh Anh từng có khoảng thời gian khó khăn với những lựa chọn.

Quỳnh Anh từng có khoảng thời gian khó khăn với những lựa chọn.

Đối mặt áp lực, Quỳnh Anh tự trấn an bản thân để cố gắng bước tiếp. Thành tích giải 3 môn tiếng Anh Quốc gia đã trở thành nguồn cổ vũ lớn đối với 10x.

Sau khi từ chối 6 học bổng Mỹ, Quỳnh Anh quyết định nộp hồ sơ vào ĐH Fulbright Việt Nam, vừa có môi trường học quốc tế lại ở gần bố mẹ, kinh phí cũng vừa đủ với khả năng của gia đình. Quỳnh Anh được bố mẹ tin tưởng và ủng hộ. Cô bạn chia sẻ: "Mẹ trêu em học ở TP HCM còn thi thoảng vào thăm được chứ học bên Mỹ chẳng ai có tiền bay sang. Em không muốn tạo gánh nặng tài chính lớn cho bố mẹ. Em hiểu được điều kiện của gia đình mình".

Quỳnh Anh sẽ nhập học vào tháng 9, theo học ngành kinh doanh hoặc liên quan đến môi trường.

"Em luôn nghĩ về việc sẽ thay đổi bản thân như tập luyện thể thao, giao lưu bạn bè, thử làm nhiều điều mới mẻ hơn sau khi lên ĐH vì đó sẽ là một cuộc sống tự lập xa bố mẹ".

Cô bạn dự định học lên cao học và tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ du học khi mọi chuyện dễ dàng hơn.

Thành tích của Ninh Quỳnh Anh:

- Được nhận vào 6 đại học Mỹ

- Giải Ba kỳ thi học sinh giỏi cấp Quốc gia môn Tiếng Anh năm học 2017-2018

- Giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Tiếng Anh năm học 2018-2019

- Giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Tiếng Anh năm học 2017-2018

- Huy chương Bạc cuộc thi học sinh giỏi khu vực Duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ năm học 2017-2018

- Huy chương Bạc kỳ thi học sinh giỏi khu vực Duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ năm học 2016-2017

- Giải Nhất kỳ thi Olympic Tiếng Anh qua mạng Internet - IOE cấp tỉnh năm học 2016-2017

- Giải Nhì kỳ thi Olympic Tiếng Anh thông minh - OSE cấp tỉnh năm học 2016-2017

- Ban Truyền thông International Vietnam Model United Nations (IVMUN) 2019

- Phó Trưởng ban Marketing G-College Singapore

- Đồng Trưởng ban Tổ chức cuộc thi Travel Award 2018 của G-College Singapore

- Đại sứ G-College Singapore năm 2018

- Đồng sáng lập dự án "CLC Little Free Library"

- Đại diện tham dự hội thảo "One country, One book" của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội năm 2016.

Lê Minh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top