iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Nữ sinh viết văn yêu thầy do 'quan niệm về tình dục đơn giản'

Thứ bảy, 9/4/2011, 18:31 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ bảy, 9/4/2011, 18:31 (GMT+7)

Bạn ấy cần được sẻ chia, cảm thông hơn là chỉ trích và phê phán.

Là nữ sinh lớp 12, Nguyễn Kiều Trinh (Cầu Giấy, Hà Nội) tỏ ra thông cảm với H. “Đây là thời gian quan trọng để chuẩn bị đối mặt với hai kỳ thi mang tính chất bước ngoặt của học sinh vậy mà H. lại gặp phải sự cố này. Tôi mong gia đình, thầy cô, bạn bè hãy động viên H. trấn tĩnh, tự tin vượt qua những lời bàn tán của dư luận để đối mặt hai kỳ sắp tới”, Trinh nói.

Cô Nguyễn Thị Thu (Đông Hưng, Thái Bình) đang có con gái ở tuổi dạy thì khá bức xúc với lối suy nghĩ và hành động của nữ sinh H. Cô cho rằng, đây là hệ quả của việc nhiễm phim, truyện không lành mạnh trên internet. Tuy vậy, cô Thu cũng mong dư luận sớm lắng xuống để H. tĩnh tâm và làm được những việc cần làm.

Là giáo viên lại từng gỡ rối những tâm sự của tuổi mới lớn cho một số học trò, cô Nguyễn Thị Hương, giáo viên THPT chuyên Hà Tĩnh rất cảm thông với những tâm sự trong bài văn của H. Theo cô, thầy cô bạn bè không nên có cái nhìn khắt khe quá bởi vì đây có thể là những tình cảm thật của H nhưng không được điều chỉnh đúng hướng nên phát triển lệch lạc.

“Ở lứa tuổi học sinh THPT không thể phê phán được gì cả vì tình cảm vốn bộc lộ rất tự nhiên. Nhất là với những đứa trẻ sớm mất bố thì bao giờ cũng muốn tìm chỗ dựa, lấp khoảng trống đó ở những người đàn ông đứng tuổi. Học trò mến thầy giáo là chuyện bình thường. Bản thân tôi cũng từng chứng kiến nhiều cảnh học trò cảm mến thầy. Vấn đề cơ bản là người thầy phải ứng xử như thế nào để học sinh này điều chỉnh hành vi của mình một cách đúng đắn”, cô Hương góp ý.

1266975760-gai-que-len-mat-1-763296-1371

Tuy nhiên, cũng theo cô Hương, mối nguy hiểm trong tư tưởng của thế hệ 9X hiện nay là coi vấn đề quan hệ tình dục rất đơn giản, hễ yêu là phải thể hiện do nhiễm một số phim, truyện, tranh ảnh nhạy cảm trên internet. “Đó là điều tôi cảm thấy lo lắng. Là cha mẹ, giáo viên chúng ta nên thường xuyên trò chuyện, nắm bắt tâm lý của con trẻ để uốn nắn kịp thời những suy nghĩ lạch lạc”, cô Hương nói.

Với góc độ là một nhà nghiên cứu tâm lý, bác Nguyễn An Chất cho rằng, những cảm xúc tình cảm của một người con gái với một người đàn ông xuất hiện ở tâm hồn thiếu nữ 17 – 18 tuổi là lẽ đương nhiên. Chỉ có điều nữ sinh này đã mắc phải nhầm lẫn là viết vào một bài văn. Điều này khiến học sinh này phải đối mặt với nhiều áp lực. Chắc hẳn sẽ có người cho rằng học sinh này thần kinh bất ổn định nên mới viết như vậy.

“Bài văn chỉ là nêu ra những cảm xúc của một thiếu nữ đang tuổi mới lớn, không có gì để chỉ trích. Với cách nhìn nhận theo hướng mổ xẻ, phê phán của một số luồng dư luận hiện nay có thể vô tình đưa H đến vực thẳm của sự tuyệt vọng, nó sẽ làm hại một con người”, bác Chất nói.

Bác Chất cũng nêu ra một góc độ khác là nữ sinh này cố tình đưa những cảm xúc dậy thì của mình vào bài văn để được nổi tiếng. Tuy nhiên, theo bác, dù sự việc có như vậy thì lỗi cũng thuộc về gia đình, nhà trường và xã hội vì không trang bị đầy đủ cho H những kỹ năng sống cần thiết.

“Dù nhìn nhận vấn đề ở góc độ nào thì cũng cần sự cảm thông của xã hội để kéo H khỏi vực sâu của sự thất vọng, lấy lại bình tĩnh vượt qua hai kỳ thi quan trọng sắp tới và có cách nhìn nhận đúng đắn về những bước đi của mình sau này”.

Đó cũng là suy nghĩ chung, cái nhìn nhân đạo mà H đang cần ở cộng đồng!

Theo Đất việt

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top