iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Oymyakon - ngôi làng lạnh nhất thế giới

Thứ tư, 17/1/2018, 11:41 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ tư, 17/1/2018, 11:41 (GMT+7)

Nhiệt độ trung bình trong tháng 1 tại đây là âm 50 độ C, có lúc ghi nhận nhiệt độ hạ xuống âm 67 độ C.

Làng Oymyakon được đặt theo tên của dòng sông Oymyakon, có nghĩa là "hồ nước lạnh". Oymyakon có dân số khoảng 500 người, nằm ở phía đông Yakuta của Cộng hòa Sakha (thuộc Nga) và ở độ cao 750 m so với mực nước biển. Với vị trí và đặc điểm khí hậu đặc biệt, Oymyakon được xem là nơi lạnh giá nhất trên thế giới. 

Làng Oymyakon (Sakha, Nga) quanh năm chìm trong màu trắng xóa của băng tuyết và nhiệt độ thấp kỷ lục.

Làng Oymyakon (Sakha, Nga) quanh năm chìm trong màu trắng xóa của băng tuyết và nhiệt độ thấp kỷ lục.

Trời sáng chỉ trong 3 tiếng, mặt đất đóng băng vĩnh cửu

Người ta vẫn cho rằng, vào mùa đông thì ban ngày ngắn hơn ban đêm. Đúng là như vậy, nhưng điều này ở Oymyakon còn "dữ dội" hơn rất nhiều. Ở vị trí phía Bắc của ngôi làng, vào tháng 12, thời gian ban ngày (tức là có ánh sáng mặt trời) chỉ kéo dài trong vỏn vẹn 3 tiếng. Trong khi đó vào tháng 6, ban ngày kéo dài tới 21 tiếng liên tục.

Oymyakon nằm ở vùng khí hậu cực đoan cận Bắc Cực, với thời tiết giá rét, mưa tuyết và gió mạnh thổi quanh năm. Mặt đất ở đây vì thế bị đóng băng vĩnh viễn. Vào tháng 2/1933, người ta đo được mức nhiệt độ thấp kỷ lục ở ngôi làng này là âm 67,7 độ C. Đó cũng là nhiệt độ thấp nhất mà con người chính thức ghi nhận được ở Bắc bán cầu. Ở Nam bán cầu, nhiệt độ thấp nhất được ghi nhận tại khu Vostok (Nga) là âm 89,2 độ C.

Một khách du lịch chụp lại khoảnh khắc nhiệt độ ở Oymyakon xuống tới âm 62 độ C.

Một khách du lịch chụp lại khoảnh khắc nhiệt độ ở Oymyakon xuống tới âm 62 độ C.

Nhiệt độ thấp kỷ lục tại Bắc Mỹ trong những ngày đầu năm 2018 chỉ là điều bình thường tại Oymyakon. Bắc Mỹ trong tháng 1 đã đo được nhiệt độ thấp tới âm 50 độ C, được so sánh là lạnh hơn cả sao Hỏa. Tuy nhiên tại ngôi làng ngày, âm 50 độ C chỉ là nhiệt độ trung bình vào tháng 1. Mới đây, nhiệt độ tại Oymyakon đã hạ thấp xuống tới âm 62 độ C.

Oymyakon (Nga): Ngôi làng lạnh nhất thế giới, nhiệt kế cũng hỏng vì không chịu nổi
 
 

 Lông mi của cô gái đóng tuyết vì trời quá lạnh giá

Nhiệt kế cũng hỏng vì trời quá lạnh

Cách đây không lâu, một nhóm chuyên gia của chính phủ đã tới thực địa tại Oymyakon. Một sự việc hi hữu đã xảy ra. Chiếc nhiệt kế điện tử của đoàn mang theo nhằm giúp đỡ người dân trong du lịch đã báo nhiệt độ giảm liên tục. Tới âm 62 độ C, nó đã hỏng vì trời quá lạnh.

Nhiệt kế điện tử “đầu hàng” thời tiết quá lạnh giá ở Oymyakon
 
 

 Nhiệt kế điện tử 'đầu hàng' thời tiết lạnh giá ở Oymyakon

Để đo được nhiệt độ giá lạnh tại Oymyakon, người ta dựa vào một chiếc nhiệt kế thủy ngân cũ đã được đặt tại ngôi làng từ rất lâu. Một số người dân thậm chí đã ghi nhận việc nhiệt độ xuống dưới âm 67 độ C, chạm tới kỷ lục cũ tại chính ngôi làng này, biến nó trở thành nơi lạnh nhất trên thế giới có người sinh sống.

Chiếc nhiệt kế thủy ngân đã gắn bó lâu dài với người dân ngôi làng.

Chiếc nhiệt kế thủy ngân đã gắn bó lâu dài với người dân ngôi làng.

Trời lạnh quanh năm cũng là điều bất lợi cho người dân ở Oymyakon. Đến nay, ngựa và xe kéo vẫn là phương tiện phổ biến của người dân vì ô tô và các loại xe khác gặp quá nhiều khó khăn để di chuyển trên đường. Lớp tuyết dày quanh năm khiến giao thông không thể hoạt động bình thường, trời lúc nào cũng phủ một màu trắng bởi sương mù giá lạnh còn tín hiệu ở các cột đèn giao thông thì bị băng tuyết phủ kín.

Người dân phải sưởi ấm động cơ xe của mình nếu không muốn nó bị đóng băng. Ngay cả việc đơn giản như tắm cũng là điều khó khăn ở Oymyakon. Mặt đất đóng băng khiến hệ thống ống nước dẫn vào nhà gần như tê liệt, nên người dân ở đây thường phải tắm ngoài trời, trong các nhà tắm cỡ nhỏ.

Người dân làng Oymyakon vẫn thường sử dụng ngựa như là một phương tiện giao thông, đồng thời là món ăn truyền thống.

Người dân làng Oymyakon vẫn thường sử dụng ngựa như là một phương tiện giao thông, đồng thời là món ăn truyền thống.

Một nhà tắm ngoài trời của người dân nơi đây.

Một nhà tắm ngoài trời của người dân nơi đây.

Các loại cây trồng thông thường cũng không thể sống nổi trong nhiệt độ thấp kỷ lục của Oymyakon. Phần lớn rau củ mà người dân ăn hàng ngày được trồng trong mùa hè. Nói là mùa hè, nhưng nhiệt độ vẫn duy trì ở mức 0 độ. Thức ăn truyền thống của họ là thịt cá đông lạnh, tuần lộc, ngựa và mỳ ống.

Con người vẫn bám trụ và gắn bó với ngôi làng

Cá đông lạnh là một trong những đặc sản thú vị tại ngôi làng Oymyakon. Cá khi được bắt lên khỏi hồ băng sẽ gần như đóng băng ngay lập tức. Người dân chỉ cần bày nguyên con cá đã bị đông cứng như vậy lên sạp bán hàng. Trông từ xa, chúng chẳng khác gì những chiếc bánh mỳ màu trắng tuyết.

Một sạp bán cá đông lạnh tại Oymyakon.

Một sạp bán cá đông lạnh tại Oymyakon.

Người dân Oymyakon cũng được đánh giá là có sức chịu lạnh nổi tiếng. Bằng chứng là họ có thể đứng trong nhiều giờ liền để bán cá cho khách du lịch tại ngôi chợ của mình trong nhiệt độ khoảng âm 40 độ C.

Quang cảnh một chợ cá đông lạnh tại Oymyakon
 
 

 Quang cảnh một chợ cá đông lạnh tại Oymyakon

Dù phải chịu thời tiết khắc nghiệt quanh năm, những người dân của Oymyakon lại rất yêu mến và muốn gắn bó lâu dài với quê hương mình. Tại lối đi vào của ngôi làng, người dân tự hào dựng lên một đài tưởng niệm ghi lại mức nhiệt độ thấp nhất trong lịch sử tại đây, âm 71,2 độ C, được ghi nhận vào năm 1924. Trên đó có dòng chữ "Oymyakon, điểm cực lạnh".

Omyakon, điểm cực lạnh.

"Oymyakon, điểm cực lạnh".

Trọng Đạt (theo Siberiantimes, Independent)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top