iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Phát hiện virus độc hại trong hải sản tươi sống

Thứ ba, 18/12/2012, 10:16 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ ba, 18/12/2012, 10:16 (GMT+7)

Chưa có thuốc đặc trị chống lại loại virus nguy hiểm này.

Trong các xét nghiệm ban đầu, nhóm các nhà khoa học thuộc Viện Vệ sinh - Y tế Công cộng TP HCM kết hợp với Đại học Y dược TP HCM đã tìm thấy loại virus gây tiêu chảy, ói mửa có trong một số hải sản tươi sống.

Nhóm nghiên cứu đã khảo sát 40 mẫu hải sản tại một số chợ TP HCM gồm nghêu, sò huyết, sò lông, chem chép, sò vẹo, sò đá, móng tay, hàu. Kết quả cho thấy, có 12/40 mẫu hải sản nhiễm virus Norovirus. Trong đó, nghêu, sò huyết, hàu có tỷ lệ nhiễm virus cao.

hai-130679-1372582204_500x0.jpg

Nhiều virus độc hại trong hải sản tươi sống.

TS.BS Phạm Hùng Vân, trường Đại học Y dược TP HCM, thành viên mạng Á châu nghiên cứu vi khuẩn kháng thuốc cho biết: Norovirus là một trong những tác nhân gây tiêu chảy ở người lớn (chủ yếu là người già) với tỷ lệ tử vong cao. Đến nay, cũng đã xuất hiện trường hợp nhiễm Norovirus ở trẻ em. Ở nước ta cũng đã có trường hợp nhiễm virus này.

Nói về loại virus này, bà Phẩm Minh Thu, Trưởng Phòng kiểm nghiệm Hóa lý Vi sinh Viện Pasteur TPHCM cho biết, đây là loại virus đường ruột. Các triệu chứng thường bắt đầu tăng đột ngột trong vòng 12 - 48 giờ sau khi nhiễm Norovirus. Điều đáng nói là hiện không có thuốc đặc trị và văcxin phòng ngừa loại virus này. Do đó, không còn cách nào khác là các teen phải tự bảo vệ sức khoẻ của mình bằng cách ăn uống vệ sinh.

Norovirus (NoVs) được coi là nguyên nhân chính gây viêm dạ dày ruột cấp tính ở trẻ em và người lớn. Con đường truyền nhiễm chính của loại virus này là qua thực phẩm, nước, không khí và lan truyền từ người sang người. Triệu chứng chung của bệnh do NoVs là nhức đầu, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, đau nhức các bắp cơ, sốt nhẹ và nóng lạnh. Trong đó, trẻ em thường nôn mửa nhiều hơn người lớn. Thậm chí, thực phẩm nấu chín rồi nhưng bát đĩa, nồi xong mà không hợp vệ sinh thì cũng là nơi nảy nở sinh sôi, truyền nhiễm virus này.

Theo Kiến thức

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top