iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Phó phòng Sở Giáo dục Hà Giang đã sửa điểm cho 114 thí sinh bằng cách nào?

Thứ ba, 17/7/2018, 18:16 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ ba, 17/7/2018, 18:16 (GMT+7)

Ông Vũ Trọng Lương down toàn bộ đáp án, lưu vào trong máy tính quét phiếu trả lời trắc nghiệm, rồi tiến hành chỉnh sửa khi nhận được yêu cầu qua điện thoại.

Chiều 17/7, cuộc họp báo thông báo kết quả điều tra ban đầu liên quan đến điểm thi THPT Quốc gia 2018 của tỉnh Hà Giang diễn ra tại trụ sở Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

Kết quả điều tra cho biết có 114 thí sinh được sửa điểm. Người trực tiếp tham gia vào công việc gian lận thi cử này là ông Vũ Trọng Lương, Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục Hà Giang.

Ông Nguyễn Cao Khương PA83 mô tả gian lận khi chấm thi
 
 

Phó phòng 4, A83 Bộ Công An mô tả gian lận khi chấm thi

Theo dõi diễn biến cuộc họp báo qua phương tiện thông tin đại chúng, nhiều người đặc biệt quan tâm đến việc, ông Lương đã dùng thủ đoạn nào để can thiệp được điểm số và quá trình đó diễn ra như thế nào. Tại cuộc họp báo, hành động của ông Lương đã được mô tả lại.

Theo quy định, việc chấm thi trắc nghiệm gồm 4 pha. Ở pha 1, tổ xử lý bài thi trắc nghiệm dùng máy quét ảnh (scanner) tốc độ cao quét bài thi theo từng lô đưa vào thư mục chứa ảnh. Ở pha 2, ảnh được xử lý để đọc thông tin số báo danh, mã đề và các phương án trả lời. Sau đó, cán bộ xử lý xuất báo cáo Bộ Giáo dục về trạng thái ban đầu bài làm của thí sinh, chưa sửa lỗi (đĩa CD1). Đĩa CD1 của Hà Giang gửi về Bộ được xác định vẫn nguyên vẹn, không bị sửa chữa, thay thế.

Ghi nhận của VnExpress, ông Vũ Trọng Lương nhiều năm được giao phụ trách trực tiếp việc xử lý máy tính quét phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh thi THPT Quốc gia. Ông đã sử dụng máy tính có kết nối mạng để thao tác công việc hàng ngày của cơ quan và việc cá nhân.

Ngày 27/6, sau khi Bộ Giáo dục công bộ đáp án chính thức các bài thi trong kỳ thi THPT Quốc gia, ông Lương down toàn bộ đáp án về, xử lý sang file exel, lưu vào trong máy tính quét phiếu trả lời trắc nghiệm.

Khi nhận được các tin nhắn đề nghị thay đổi điểm gửi đến điện thoại, ông Lương đã nhập các số báo danh cần sửa điểm vào máy tính, đem máy tính đến phòng quét ảnh. Sau khi quét file ảnh, chuyển sang file exel, Lương lấy kết quả đã xử lý từ đáp án của Bộ Giáo dục chuẩn bị trước để copy và dán đè vào file chứa đáp án của thí sinh. 

Qua kiểm tra dữ liệu camera ở Sở Giáo dục Hà Giang, công an phát hiện ngày 27/6, Phó trưởng phòng Lương đã chuyển toàn bộ hòm chứa bài thi trắc nghiệm và máy tính từ khu vực bảo mật đến phòng Khảo thí thuộc Sở. Trong hơn 2 tiếng, từ 12h đến 14h38, ông Lương thao tác mở ổ khoá niêm phong, rút bài ở các túi, tẩy xoá và sửa theo đáp án đã chuẩn bị trước. Khi thực hiện lại các hành vi gian lận của mình cho tổ công tác, ông Lương chỉ mất 6 giây để sửa kết quả cho một bài thi. 

Hiện vụ việc tiếp tục được điều tra mở rộng, để xem còn có người tham gia cùng ông Khương vào việc sửa điểm này hay không.

Trước đó, kết quả điều tra được trình bày chi tiết. Ở môn Văn (tự luận), kết quả công bố trước đó không có vấn đề. Tuy nhiên, ở các môn thi trắc nghiệm Toán, Lý, Hóa, Sinh, Ngoại ngữ, Địa, Sử đều bị nâng điểm số. Có tất cả 114 thí sinh, với hơn 330 bài thi có tổng điểm đã công bố chênh lên hơn 1 điểm so với điểm chấm thẩm định. Không ít thí sinh có tổng điểm chênh lên hơn 20 điểm so với điểm chấm thẩm định. Cá biệt có những thí sinh có tổng điểm được làm tăng lên đến 26,8 điểm, thậm chí 29,95 điểm so với điểm chấm thẩm định.

114 thí sinh tại Hà Giang được Phó phòng Sở Giáo dục nâng điểm - 1

Phổ điểm môn Toán cao bất thường của tỉnh Hà Giang.

Ngày 11/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm thi THPT quốc gia. Hà Giang thuộc tỉnh có điểm số cao bất thường. Trong 11 thí sinh có điểm các môn cao nhất cả nước, Hà Giang có 3 em. Riêng Vật lý, Hà Giang có đến 65 điểm từ 9 trở lên, chiếm 6,7% tổng thí sinh dự thi, cao hơn gấp nhiều lần các địa phương có truyền thống học tốt như Hà Nội, TP HCM, Nam Định.

Ngày 15/7, Bộ Giáo dục thành lập Hội đồng chấm thẩm định, chấm lại tất cả bài thi trắc nghiệm của thí sinh Hà Giang.

Kỳ thi THPT quốc gia Hà Giang có hơn 5.400 thí sinh tham dự.

Theo VnExpress

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top