iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Phụ huynh cưng con như vàng: Nỗi ám ảnh của các cô giáo trẻ

Chủ nhật, 10/9/2017, 09:09 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Chủ nhật, 10/9/2017, 09:09 (GMT+7)

Đối với nhiều giáo viên trẻ, nỗi sợ hãi lớn nhất của các cô là những bậc phụ huynh.

Giáo viên là một trong những nghề nghiệp chịu nhiều áp lực trong xã hội. Một trong những nhân tố tạo áp lực không nhỏ cho nghề giáo phải kể đến các bậc phụ huynh.

Có những bậc phụ huynh quá cưng chiều con cái mà không chịu hợp tác với nhà trường và thầy cô. Thậm chí còn gây khó dễ cho giáo viên và nhà trường.

Một cô giáo giấu tên chia sẻ, cô không làm chủ nhiệm nên cũng không phải va chạm với phụ huynh học sinh nhiều. Thế nhưng đồng nghiệp của cô nhiều lần có trải nghiệm không mấy dễ chịu vì những bậc phụ huynh khó tính, thiếu kiên nhẫn và quá cưng chiều con.

“Đồng nghiệp của mình từng bị phụ huynh lên facebook của nhà trường phàn nàn vì học sinh về nhà mách mẹ là cô giáo nói tiếng Anh không chuẩn, cô không đánh giá đúng học lực của con”, cô giáo trẻ này cho biết.

phu-huynh-cung-con-nhu-vang-noi-am-anh-cua-cac-co-giao-tre

Để theo kịp công nghệ, các trường cũng tạo ra nhiều diễn đàn mạng để bậc phụ huynh có chỗ chia sẻ, bày tỏ nguyện vọng với giáo viên và nhà trường. Chính những diễn đàn đó đã trở thành nơi “tố cáo” cô giáo vì nhiều lý do trời ơi đất hỡi.

Chính một phụ huynh cũng chán nản kể câu chuyện được chứng kiến ở trường của con mình. Mẹ của một bạn học sinh đã lên facebook của trường kêu ca rằng nhà trường để con mình phải chịu nóng vì sảnh chờ bố mẹ đến đón không có điều hòa.

Sau khi chia sẻ câu chuyện trên, phụ huynh này nói thêm: “Tôi cũng có con nhưng không thể hiểu nổi tâm lý coi con cái mình như bạc như vàng rồi yêu sách nhà trường đủ kiểu như vậy nữa”.

Chuyện phụ huynh không hợp tác với giáo viên cũng khiến các cô đau đầu. “Có bạn nghịch trong lớp, học không tập trung, cô giáo mời phụ huynh lên trình bày thì phụ huynh chối đây đẩy, nói rằng con tôi ngoan lắm. Mà học sinh nghịch làm ảnh hưởng đến thành tích của lớp thì cô chủ nhiệm lại bị ban giám hiệu khiển trách, thật hết cách”, một cô giáo chia sẻ.

Các cô giáo thì sợ nhất mỗi lần có sự cố xảy ra, phụ huynh chưa hiểu chuyện gì đã sấn sổ quát mắng giáo viên.

Cô giáo mầm non có tên L.P đã trải qua không biết bao nhiêu phen “hết hồn” vì phụ huynh. “Vì học sinh của mình còn nhỏ nên bố mẹ cũng bao bọc hơn. Nhất là hiện nay có quá nhiều vụ việc bạo hành trẻ mầm non nên phụ huynh càng cảnh giác với cô giáo hơn nữa”.

Cô giáo mầm non này kể lại câu chuyện từng bị phụ huynh gọi điện chửi bới giữa đêm. “Bé nghịch ngợm chạy quanh lớp, không may xô vào ghế nhựa nên sườn hơi bị đỏ. Lúc bố bé đến đón cô đã trao đổi ngay sự việc, bố bé cũng tỏ ra thông cảm cho cô. Thế nhưng đến tối lại gọi điện chửi bới cô, kêu là cháu đau quặn ruột không đi nổi, phải cõng, sợ con bị gãy xương sườn. Hôm sau phụ huynh cho bé đi khám thì mới biết, hóa ra bé đòi đi siêu thị nên cố tình ăn vạ bố mẹ, còn cô giáo thì bị mắng oan một phen”.

Nhiều phụ huynh còn bất chấp hết những quy định của nhà trường, chỉ hành động theo ý của mình. 9 giờ nhà trường đóng cổng mới đưa con đến lớp, cô không kịp ra mở cửa đón vào, phụ huynh này đã chửi bới ầm ĩ, thậm chí còn định hành hung cô giáo khiến các giáo viên “khiếp vía”.

“Sáng nay mình cũng vừa gặp một trường hợp như thế này. Phụ huynh đưa bé đến lớp muộn, đúng vào giờ cô cho tập thể dục dưới sân trường nhưng lại không tìm cô giáo để gửi bé mà tự ý cho bé vào lớp một mình. Khi mình lên lớp thấy cháu đang ngồi một mình, mắt đỏ hoe. Sợ cháu bị đau mắt đỏ lây cho cả lớp nên phải để cháu ngồi cách ly một góc. Không ngờ sau đó mình bị mẹ của bé gọi điện trách móc vì cháu về nhà kể là cô không quan tâm, bắt ngồi riêng một góc”, L.P kể lại câu chuyện dở khóc dở cười của mình.

Phụ huynh quá cưng chiều con mình mà có cái nhìn tiêu cực, thiếu công bằng với giáo viên, động chút chuyện là trách móc giáo viên. Đây chính là nỗi khổ và điều ám ảnh nhất với các cô giáo, đặc biệt là cô giáo trẻ. “Trẻ con thì hiếu động, nghịch ngợm. Đến lớp các cháu đùa nghịch nhau một chút là cô giáo bị bố mẹ chất vấn, thế nhưng khi con mình cấu véo các bạn khác, cô trình bày lại thì phụ huynh lại cười trừ. Mình cũng hết nói nổi”, L.P chia sẻ nỗi bất lực trong nghề.

Chi Chi

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top