iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Phương Mỹ Chi vào đề thi Giáo dục Công dân lớp 7

Thứ sáu, 20/12/2013, 17:25 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ sáu, 20/12/2013, 17:25 (GMT+7)

Nội dung đề thi lấy nhân vật 'chị Bảy' để học sinh nhận xét về việc giữ gìn và phát huy âm nhạc truyền thống.

Cộng đồng mạng đang chia sẻ đề thi học kỳ 1 năm học 2013 -2014 môn Giáo dục Công dân lớp 7 của trường THCS Nguyễn Khuyến, TP Đà Nẵng. Điều gây chú ý là sự xuất hiện của ca sĩ nhí Phương Mỹ Chi ở câu hỏi số 2 khiến nhiều người bất ngờ thích thú.

PMC.jpg

Đề thi có sự xuất hiện của Phương Mỹ Chi. Ảnh: FB.

Nội dung câu hỏi như sau: “Bạn Phương Mỹ Chi trong Chương trình Giọng hát Việt Nhí đã tiếp nối truyền thống gia đình (cô ruột) bằng cách hát những ca khúc ngọt ngào mang đậm âm hưởng dân ca miền Nam làm rung động hàng triệu trái tim người yêu nhạc Việt Nam, đặc biệt là nhiều bạn trẻ vẫn đang "quay lưng" lại với âm nhạc truyền thống.

Là một học sinh cùng lứa tuổi với Phương Mỹ Chi, em có suy nghĩ và cảm nhận gì về điều này?".

my-chi-1374476737-500x0.jpg

Phương Mỹ Chi đang chiếm được rất nhiều tình cảm của người hâm mộ.

Câu hỏi thực tế này được đặt ra sau khi học sinh trả lời câu hỏi lý thuyết: Thế nào là giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng họ?”.

Ngay khi đăng tải, đề thi này gây sự chú ý lớn. Rất nhiều bình luận cho rằng đây là đề thi hay, khơi gợi được sự sáng tạo của học sinh khi làm bài.

Hồng Linh Trần chia sẻ: “Nói chung đề bài mang tính tự luận nhưng đậm chất giáo dục. Mỹ Chi đáng là tấm gương sáng để các bạn trẻ noi theo. Trẻ em bây giờ vùi đầu vào trong máy tính với những trò chơi vô bổ đầy bạo lực mà quên đi những truyền thống tốt đẹp. Những làn điệu dân ca có khi trẻ em, teen chưa từng nghe một lần”. 

Lâm Thuần cũng chung ý kiến: “Đề thi mà cập nhật thời sự như này thật là một điểm mới trong cách thực hành của nền giáo dục. Cần phải thực tế và nắm bắt xu thế, thì học sinh mới có hứng thú trong việc học tập. Những đề thi như vậy, mới biết được suy nghĩ của học sinh mình đang như thế nào. Chứ không chỉ là những câu hỏi thuộc lòng và rập khuôn”.

Có bạn còn đưa ra gợi ý khi làm đề bài này nên theo dàn ý: Bảo vệ - tiếp nối - Phát triển - Làm rạng rỡ truyền thống.

2013-12-20-151239.jpg

Bình luận từ cộng đồng mạng và fan "Chị Bảy" về đề thi. Ảnh: Chụp từ màn hình.

Rất nhiều fan của chị Bảy bày tỏ niềm vui sướng khi thần tượng của mình được nhắc đến trong một đề thi. “Ôi vào đề thi kìa” hay “Vui quá đi! Đúng là thần tượng của mình”.

Tuy nhiên cũng có ý kiến băn khoăn khi cho rằng: Với những bạn không thường xuyên tiếp xúc với Internet, mạng xã hội thì làm sao biết được Phương Mỹ Chi là ai và có sức ảnh hưởng như thế nào đến nhạc Việt. “Trong trường hợp này thì bạn học sinh đó lĩnh điểm 0 rồi”, Jana Phan lo lắng.

Một số ý kiến khác lại cho rằng đề thi hơi khó nhằn với một học sinh lớp 7 khi phải bàn luận về một chủ đề khó và hơi rộng.

Đây không phải là lần đầu tiên các kỳ thi dẫn dắt các nhân vật nổi tiếng vào đề thi để khơi gợi sự phát huy của học sinh. Trước đó các nhân vật như Ngọc Trinh, Bà Tưng và mới đây nhất là anh chàng Kim Tan và cô gái Đà Lạt bán bánh tráng trộn.

Bên cạnh đó nhiều đề thi cũng cập nhật nhanh chóng những vấn đề mang tính thời sự như việc hôi bia, cuồng facebook... để học sinh bàn luận cũng được dư luận chú ý.

Xuân Tân

* Xem thêm:

5 gương mặt học đường nổi bật nhất 2013
Thầy cô giáo hot nhất năm 2013

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top