iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Phương pháp giảng dạy Pascal hiện đại với robot

Thứ năm, 28/11/2013, 14:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ năm, 28/11/2013, 14:00 (GMT+7)

Dự án nhằm mục đích hướng nghiệp ngành công nghệ thông tin, giúp học sinh THPT thoải mái tiếp thu kiến thức tin học.

Phần mềm SRobot do trường SaigonTech, phân hiệu tại Việt Nam của Đại học Cộng đồng Houston, Texas, Mỹ phát triển. Chương trình được áp dụng vào môn lập trình Pascal trong giờ tin học, giúp các em học sinh THPT hào hứng tiếp thu bài, thầy cô có thêm phương pháp giảng dạy sinh động. 

IMG_5521repair.jpg

Phần mềm SRobot do trường SaigonTech, phân hiệu tại Việt Nam của Đại học Cộng đồng Houston, Texas, Mỹ phát triển.

Theo đó, mỗi bài học Pascal trong giờ tin học, sau khi lập trình xong một câu lệnh, học sinh sẽ được giáo viên hướng dẫn sử dụng các câu lệnh để giải bài tập. Thay vì các bài tập về tính toán diện tích, chu vi hình học…, các em sẽ thực hiện điều khiển robot giả lập trên phần mềm SRobot. Những câu lệnh tưởng chừng khô khan và lý thuyết sẽ trở thành “từ khóa” giúp robot di chuyển, tìm đường, vượt chướng ngại vật… trên phần mềm giả lập.

Sau khi giả lập trên phần mềm thành công, giáo viên cho học sinh kết nối máy tính với robot bằng USP Bluetooth để điều khiển robot thật. Ngoài ra, giáo viên có thể cho học sinh chia nhóm, thi đấu robot đối kháng. Các em học sinh THPT tại TP HCM và nhiều tỉnh thành khác không còn sợ môn Pascal mà còn tỏ ra hào hứng hơn nhờ vào phương pháp dạy hiện đại.

IMG_5923.JPG

Thay vì các bài tập về tính toán diện tích, chu vi hình học…, các em sẽ thực hiện điều khiển robot giả lập trên phần mềm SRobot.

Phát triển phần mềm SRobot và phương pháp dạy Pascal với robot là một phần của dự án “Chơi vui robot - Học tốt Pascal” do trường SaigonTech khởi động từ năm học 2012 - 2013, với sự hỗ trợ của Trung tâm Khoa học và Công nghệ Trẻ Thành Đoàn TP HCM và Công ty THNN MTV Phát triển Công viên Phần mềm Quang Trung.

Dự án nhằm mục đích hướng nghiệp ngành công nghệ thông tin, giúp học sinh THPT thoải mái và thú vị hơn với môn tin học. Học tốt môn học này không những giúp học sinh có tư duy logic tốt mà còn mang lại nhiều cơ hội việc làm trong tương lai khi các doanh nghiệp đang thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao.

IMG_5954.JPG

Dự án nhằm mục đích hướng nghiệp ngành công nghệ thông tin, giúp học sinh THPT thoải mái và thú vị hơn với môn tin học.

Thầy Phạm Trọng Khiêm, giáo viên tin học của Trường chuyên Hoàng Lê Kha, Tây Ninh cho biết: "Kiến thức môn tin học lớp 11, đặc biệt là phần Pascal rất khô khan và không dễ tiếp thu. Do đó, có nhiều em thích ngành công nghệ thông tin nhưng vì môn học khó nên các em khó tiếp cận và không mấy thích thú khi học. Chương trình 'Chơi vui Robot - Học tốt Pascal' triển khai đã mang lại nhiều thay đổi trong việc dạy và học Pascal tại trường. Học sinh hào hứng, sôi nổi hơn khi học, các thầy cô giáo cũng có thêm những ví dụ thực tế để bài giảng trở nên sinh động hơn".

Chia sẻ về "Hội thi Tin học trẻ TP HCM năm 2013", ông Đoàn Kim Thành, Giám đốc Trung tâm Khoa học và Công nghệ Trẻ Thành Đoàn TP HCM nói: "Hội thi đã có nội dung thi lập trình Pascal với sự hỗ trợ của SRobot để điều khiển robot dành cho bảng C khối THPT. Năm 2014, nội dung này sẽ tiếp tục xuất hiện, các trường có học sinh tham gia nên chuẩn bị huấn luyện cho học sinh ngay từ bây giờ".

Năm thứ 2 triển khai dự án, SaigonTech tiếp tục tài trợ 5 robot Lego cho 5 trường đăng ký tham gia dự án như một công cụ hỗ trợ học tập hiệu quả và sinh động trong giờ học Pascal. Tổng trị giá robot tài trợ lên đến 60 triệu đồng.

Học sinh và giáo viên muốn tìm hiểu thêm về phần mềm SRobot cũng như dự án "Chơi vui Robot - Học tốt Pasal" liên hệ với cô Ngọc Hương, trường SaigonTech, điện thoại (84) 8 37155 033 (số nội bộ 1181) hoặc email huongdtn@saigontech.edu.vn.

(Nguồn: SaigonTech)

 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top