iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Pyura Chilensis - 'Hòn đá sống biết chảy máu'

Thứ hai, 14/8/2017, 14:51 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ hai, 14/8/2017, 14:51 (GMT+7)

Mang vẻ ngoài của một hòn đá vô tri vô giác, nhưng thực chất đây là một loài sinh vật biển sinh sống chủ yếu ở Chile và Peru.

Pyura Chilensis - 'Hòn đá sống biết chảy máu'
 
 
pyura-chilensis-hon-da-song-biet-chay-mau

Thoạt nhìn, bạn sẽ cho rằng đây chỉ là một hòn đá xù xì hay một đám rong, rêu biển bị ký sinh trùng bâu vào. Nhưng sự thực thì đây là một loài sinh vật biển có tên gọi là Pyura chilensis, được tìm thấy rất nhiều ở các mỏm đá dọc bờ biển Chile và Peru.

pyura-chilensis-hon-da-song-biet-chay-mau-1

Khi bị cắt làm đôi, bên trong loài sinh vật này sẽ xuất hiện một lớp chất lỏng màu đỏ sền sệt như máu. Chúng kiếm ăn bằng cách hấp thụ nước biển bằng vòi, lọc tảo để lấy chất dinh dưỡng nuôi sống cơ thể.

pyura-chilensis-hon-da-song-biet-chay-mau-2

"Hòn đá máu" từ lúc sinh ra thường ở dạng đực, nhưng khi đến giai đoạn dậy thì sẽ chuyển sang lưỡng tính, có đủ các cơ quan sinh dục của cả con đực lẫn con cái. Khi sinh nở, chúng sẽ tự tiết ra tinh trùng và trứng cùng một lúc. Sau khi trứng và tinh trùng tiết ra từ cơ thể chúng phản ứng với nhau trong môi trường nước sẽ tạo thành một cá thể con dạng nòng nọc. 

pyura-chilensis-hon-da-song-biet-chay-mau-3

Trong máu của Pyura chilensis có chứa hàm lượng vanadi cực cao, gấp 10 triệu lần so với nước biển. Tuy nhiên các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được nguồn gốc và vai trò của nguyên tố này đối với sự phát triển của "hòn đá sống".

pyura-chilensis-hon-da-song-biet-chay-mau-4

Ngư dân ở các vùng biển Chile thường dùng loài sinh vật biển này để chế biến thành các món ăn đặc sản. Thịt của chúng có thể ăn sống hoặc nấu chín. Theo như lời miêu tả từ nhiều người thì chúng có mùi vị như iốt, khá giống thịt cầu gai nhưng nhạt hơn. Khi ăn sẽ cảm thấy đăng đắng và có mùi xà phòng. 

pyura-chilensis-hon-da-song-biet-chay-mau-5

"Hòn đá sống" thường được xắt thành miếng nhỏ, ăn kèm với hành, ngò, và chanh thái lát.

Alexandra V

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top