iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Quần áo dưới xuôi tặng vùng cao làm mất bản sắc dân tộc - 60 phút mở tiếp tục gây tranh cãi

Thứ ba, 7/6/2016, 16:52 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ ba, 7/6/2016, 16:52 (GMT+7)

Quan điểm của TS Đặng Hoàng Giang bị các khách mời khác phản bác và cho rằng: Trước một đứa bé không có áo, việc đầu tiên là cho áo mặc chứ không thể nghĩ sâu đến việc phải bảo vệ văn hóa.

Chương trình 60 phút mở (VTV1) với chủ đề Người ta làm từ thiện là vì ai? lên sóng gần đây khiến dư luận quan tâm sau số Chia sẻ trên mạng xã hội để làm gì với MC Phan Anh và các khách mời.

Chương trình dẫn dắt câu chuyện từ thiện của nhóm thiện nguyện Xây trường vùng cao trong dịp giáp Tết Bính Thân vừa qua. Tổ chức này mang theo 3.600 chiếc bánh chưng, 3.600 cây giò, 25 tấn quần áo để tặng cho các trẻ em nghèo ở Mường Lạn, Sốp Cộp, Sơn La. Tuy nhiên khi đến nơi, nhóm từ thiện bị chính quyền địa phương từ chối tiếp nhận. Phải đến sáng hôm sau, cả hai bên mới thống nhất chuyển số quà này cho một điểm từ thiện khác.

Từ câu chuyện trên, chương trình đặt ra câu hỏi từ thiện vì ai, vì mục đích gì với sự tham gia của các khách mời: TS Đặng Hoàng Giang (Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phát triển và Hỗ trợ Cộng đồng), ca sĩ Thái Thùy Linh (Phó Giám đốc trung tâm Tình nguyện Quốc gia Việt Nam), 2 đại diện của tổ chức từ thiện Xây trường Vùng Cao, Anh Nguyễn Thành Trung (trưởng nhóm từ thiện Từ Thiện Thật)... cùng MC - Nhà báo Tạ Bích Loan.

Các khách mời có cuộc tranh luận sôi nổi với nhiều quan điểm khác nhau. Trong cuộc trò chuyện TS Đặng Hoàng Giang có chia sẻ một quan điểm về hệ lụy lâu dài của việc nếu mang quần áo dưới xuôi lên miền núi tặng cho người nghèo. Theo ông, hành động này  về lâu về dài sẽ có tác động đánh mất bản sắc dân tộc vùng cao. Thay vì mặc những trang phục thổ cẩm của dân tộc mình thì họ sẽ diện trang phục dưới xuôi mang lên. TS Hoàng Giang cho rằng, người làm từ thiện cần ý thức rõ được điều này vì việc làm trên có tiềm năng gây hại.

luan-diem-tu-thien-vi-ai-gay-tranh-cai-1

TS Đặng Hoàng Giang và ca sĩ Thái Thùy Linh có cuộc tranh luận sôi nổi về đề tài làm từ thiện. Ảnh: Chụp màn hình.

Nhìn nhận của TS Giang bị phản bác bằng lập luận của Thái Thùy Linh khi cho rằng nói vậy là bất nhẫn. Nữ ca sĩ giải thích bằng việc nếu như nhìn thấy một đứa trẻ không có quần áo mặc, chân tay cước vì lạnh mà không cho mặc đồ chỉ vì lo sợ đánh mất văn hóa thì không nên. Chị còn cho rằng việc giữ gìn bản sắc văn hóa là thuộc về những người quản lý, nhà lãnh đạo ở những bậc cao hơn.

Anh Đặng Như Quỳnh cũng phản bác quan điểm trên rằng không nên nhìn nhận vấn đề khi chỉ ngồi trong phòng lạnh có điều hòa. Bản thân anh từng chứng kiến rất nhiều đứa trẻ vùng cao thiếu quần áo mặc vào mùa đông nên trong hoàn cảnh đó anh không thể nghĩ được gì hơn ngoài việc cần phải mang đồ áo cho các em mặc ngay.

Đáp trả, TS Đặng Hoàng Giang nói kỹ hơn về quan điểm của mình. Ông giải thích rằng việc cho quần áo là không sai, không lập tức gây mất bản sắc. Sự nhìn nhận vấn đề của ông được xét ở góc độ về lâu về dài. Tiến sĩ minh chứng thêm việc, nếu cứ lập đi lặp lại hành động này nhiều lần thì vô hình trung biến cộng đồng người nhận trở thành người chờ bố thí. Trẻ em bỏ học, người lớn ở nhà không chịu đi cày mà chỉ trông chờ vào đồ từ thiện.

Nhìn nhận của tiến sĩ Hoàng Giang vấp phải sự phản đối của không chỉ những vị khách tham gia chương trình mà còn nhiều người từng tham gia vào các hoạt động từ thiện ở vùng cao.

Anh Na Sơn - một nhiếp ảnh có tiếng đăng tải tấm ảnh về đứa trẻ vùng cao chụp đầu 2012, trong một ngày rét 1 độ C đến -1 độ ở Mo Phải Phìn, Sủng Là, Đồng Văn để phản bác quan điểm của TS Đặng Hoàng Giang.

“…Là một người đi miền núi nhiều, sống với bà con và hiểu sự nghèo khó của họ, tôi biết rằng: Có một cái áo khoác ấm, cái ủng thì bọn trẻ con không phải trốn ở nhà mỗi khi trời rét vì những cái áo, váy 'bản sắc dân tộc kia' không đủ giữ cho chúng khỏi tím tái mà vẫn đến trường được, vẫn đi nương cắt cỏ được…; Có thêm một vài tấn gạo cho một trường nội trú thì mùa giáp hạt bọn trẻ con từ 5 tuổi trở lên không bỏ học mà đi nương phụ với cha mẹ để kiếm ít lương thực bỏ vào mồm; Có thêm cân thịt ăn vài bữa để bọn trẻ những nơi như thế này khỏi quên mùi vị thịt nó như thế nào bởi vì 'một năm cháu chỉ được ăn thịt vài lần vào ngày Tết hay khi có người chết'...".

quan-ao-duoi-xuoi-tang-vung-cao-lam-mat-ban-sac-dan-toc-60-phut-mo-tiep-tuc-gay-tranh-cai-1

Tấm ảnh đi kèm bình luận bất bình của nhiếp ảnh gia Na Sơn.

Nhà báo Trần Đăng Tuấn - người có nhiều năm tham gia chương trình từ thiện Cơm có thịt - bình luận trên trang cá nhân:

"Ai nói áo rét làm hỏng tính dân tộc, cho tôi biết cái mẫu áo rét đậm đà bản sắc dân tộc vùng cao đi. Tôi thì chả thấy ngoài cái bếp củi họ có loại quần áo chống rét nào. Chúng tôi cũng cố gắng nhờ thiết kế mẫu áo rét có màu sắc hoa văn vùng cao đấy, nhưng chỉ kịp may thử một ít, còn thì cứ luôn phải tìm mua những gì đang có, ấm, bền mà phải rẻ, để kịp mang lên cho những đứa trẻ tím tái vì rét. Chúng rét không vì bảo tồn tính dân tộc đâu. Mũi chúng nó viêm quanh năm, tai nhiều đứa viêm chảy mủ. Chân tay chúng nó như cổ trâu. Để bảo vệ tính dân tộc - và cái thân thể dân tộc - chúng nó cần ấm một chút đã".

Chia sẻ với báo giới, TS Đặng Hoàng Giang cho biết mình sẽ không bàn luận gì thêm về chương trình vừa tham gia. Tiến sĩ cũng cho hay, sắp tới bên ông sẽ tổ chức một hội thảo mang tên "Làm từ thiện như thế nào cho đúng" để làm sáng tỏ vấn đề này hơn.

Những ý kiến gây tranh cãi khác về 'Làm từ thiện vì ai' tại '60 phút mở'

Video cuộc tranh luận 'Làm từ thiện vì ai' - 60 phút mở

Tân Cao   |  

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top