iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Quán quân Olympia phân trần chuyện về nước cống hiến

Thứ hai, 11/8/2014, 10:09 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ hai, 11/8/2014, 10:09 (GMT+7)

Sau hơn 3 năm học tập tại Australia, Phan Minh Đức cho rằng việc ở lại hay về nước sau du học đều có thể đóng góp cho đất nước.

Năm 2010, Phan Minh Đức (cựu học sinh THPT chuyên Hà Nội Amsterdam) đã trở thành chủ nhân vòng nguyệt quế Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 10 với 295 điểm.

2-4317-1407727154.jpg

Hiện tại, Minh Đức đã hoàn thành chương trình học ngành Tài chính Kế toán của ĐH Swinburne (Australia). Với kết quả xếp loại xuất sắc, Phan Minh Đức tiếp tục nhận được lời mời nghiên cứu sau đại học của ĐH Swinburne.

Ở lại cũng cống hiến cho đất nước

Minh Đức chia sẻ bản thân "không phải là mẫu người đặt ra kế hoạch bao nhiêu tuổi phải kiếm được bao nhiêu tiền" nên tâm lý cũng rất thoải mái và dễ dàng thích nghi với công việc và học tập.

Chàng trai này có quan niệm rất đơn giản, việc đóng góp cho quê hương tốt nhất chính là việc hoàn thành tốt những gì mình đang làm.

3-8639-1407725384.jpg

Phan Minh Đức ngày càng trưởng thành sau cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia.

Từng là nhà vô địch Olympia nhưng Minh Đức cho rằng có rất nhiều các bạn trẻ tài năng nhưng không tham dự chương trình. "Có nhiều bạn vẫn đi du học hàng ngày, vẫn đạt được học bổng 100% vào Yale, Harvard. Đó chính là những người sẽ trở thành tương lai của đất nước và đóng góp rất nhiều. Đó cũng là những tấm gương để mình phấn đấu nhiều hơn", Minh Đức tâm sự.

Khi được hỏi về tương lai liệu có trở về nước làm việc, Minh Đức thẳng thắn chia sẻ: "Theo mình cả hai con đường trên đều có thể đóng góp cho đất nước. Dù bạn ở đâu, những thành tựu nghiên cứu của bạn sẽ đều trở thành tri thức chung của nhân loại. Hơn nữa, trong một thế giới mở như hiện nay việc bạn đang ở đâu không ảnh hưởng đến mong muốn đóng góp cho quê hương".

4-1236-1407725385.jpg

Phan Minh Đức cùng các thí sinh đã tham gia cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia. Sau cuộc thi này các bạn vẫn rất gắn bó và giúp đỡ nhau trong cuộc sống nơi đất khách.

Để khẳng định cho quan điểm của mình, chàng trai này đưa ra dẫn chứng: "Hiện nay, nhiều bạn sinh ra tại các tỉnh lẻ, vùng quê nhưng sau khi lên Hà Nội học, tiếp tục ở lại thủ đô để làm việc. Phải chăng, những người này phải trở về quê hương mới có thể cống hiến?

Mình nghĩ rằng khi bạn được giao lưu với những người giỏi, được làm việc trong môi trường tiên tiến hơn thì những kiến thức, ý tưởng mà bạn thu được chắc chắn sẽ có giá trị với quê hương, đất nước mình".

Từng gặp khó khăn với Ngoại ngữ

Nhớ lại khoảng thời gian đầu tiên đến nước Australia, Phan Minh Đức cũng gặp khá nhiều khó khăn, đặc biệt về ngôn ngữ. "Dù khá tự tin với khả năng tiếng Anh, nhưng nhiều khi mình vẫn không hiểu các bạn cùng lớp nói gì vì hay sử dụng tiếng lóng", Đức chia sẻ.

Với sự năng động của bản thân, ngay khi mới là sinh viên năm thứ 2, Đức đã được tuyển làm trợ giảng của trường. Ngoài công việc trợ giảng, Đức còn đăng tuyển để dạy cho các sinh viên khác về luật, kinh tế vĩ mô, kế toán... nên vốn ngoại ngữ cải thiện đáng kể.

Đức cũng cho biết, môi trường học tập tại Australia cũng có nhiều khác biệt so với ở Việt Nam. Các bạn sinh viên ĐH Swninburne chỉ lên lớp 12h/tuần nhưng phải học ở nhà lên đến 40h/tuần. Mặc dù vậy, cách học tập chủ động này cũng khiến Đức cảm thấy rất thú vị.

2-3033-1407725386.jpg

Phan Minh Đức ở đất nước "Chuột túi".

Dù công việc học tập, làm thêm bận rộn nhưng khi có thời gian, nhà vô địch Olympia 2010 lại tranh thủ về thăm gia đình. Mỗi lần về nước, chàng trai này thường dành phần lớn thời gian cho gia đình, bạn bè. "Mình thích một Hà Nội với những nét đẹp cổ xưa, với mùa lá rụng cuối thu. Hạnh phúc khi được quây quân bên mâm cơm gia đình hay đi ăn vặt cùng bạn bè”, Đức tâm sự.

Chia sẻ kỷ niệm về chương trình Đường lên đỉnh Olympia năm 2010, chàng trai này vẫn nhớ như in lần đầu được tới trường quay và cảm giác được đứng trên sân khấu trả lời câu hỏi khác hẳn với việc xem qua ti vi.

Minh Đức nhớ lại: "Mình đã rất xúc động khi các bạn trong lớp, trong trường đã đội mưa đạp xe sang đài truyền hình cổ vũ cho mình trong vòng thi quý. Đó chính là kỷ niệm khiến mình không thể nào quên".

Sau khi sang Australia du học, Đức cùng những quán quân Olympia vẫn thường xuyên giữ liên lạc và trò chuyện, giúp đỡ nhau trong học tập, cuộc sống. Trong cộng đồng, Đức chơi thân nhất với Hồ Ngọc Hân (vô địch năm thứ 9). Hai anh em  thường đi bơi, đá bóng, hay ăn uống cùng nhau.

Theo VTC

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top