iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Sách giáo khoa cắt nội dung Chí Phèo tỏ tình Thị Nở

Thứ tư, 14/3/2012, 11:26 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ tư, 14/3/2012, 11:26 (GMT+7)

Đoạn văn trong chương trình sách giáo khoa lớp 11 bị cắt với lý do nhạy cảm.

Tác phẩm Chí Phèo trong sách giáo khoa (SGK) Ngữ văn lớp 11, chương trình chuẩn và chương trình nâng cao đã được lược bỏ một số đoạn so với nguyên tác của nhà văn Nam Cao, trong đó đáng chú ý có đoạn Chí Phèo tỏ tình với Thị Nở.

Cụ thể, trang 185 chương trình nâng cao và trang 151 chương trình chuẩn sách giáo khoa Ngữ văn lớp 11 có 3 đoạn đã cắt bỏ so với nguyên tác. Hai đoạn cắt đầu có chú thích phụ lục, đoạn cắt thứ 3 không có chú thích phụ lục, vì vậy chi tiết Chí Phèo tỏ tình Thị Nở bỗng biến mất không lý do.

Đoạn bị lược bắt đầu từ chỗ: "...Hắn bẹo thị Nở một cái làm thị nảy người lên. Và hắn cười, hắn lại bảo: Đằng ấy còn nhớ gì hôm qua không? Thị phát khẽ hắn một cái, làm cái vẻ không ưu đùa. Sao mà e lệ thế. Xấu mà e lệ thì cũng yêu. Hắn cười ngất, và muốn làm thị thẹn thùng hơn nữa, hắn véo thị một cái thật đau vào đùi. Lần này thì không những thị nảy người. Thị kêu lên choe chóe. Thị nắm cổ hắn mà giúi xuống. Chúng tỏ tình với nhau. Không cần đến những cái hôn. Ai lại hôn, khi có những cái môi nứt nẻ như bờ ruộng vào kỳ đại hạn và cái mặt rạch ngang dọc như mặt thớt. Vả lại, có những cách âu yếm bình dân hơn, chúng cấu véo hoặc phát nhau... thiết thực biết mấy".

images684998no300-308714-1371186895_500x

Ảnh minh họa trong tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam Cao.

Phần nội dung dài 15 trang ở tác phẩm gốc cũng được rút ngắn lại thành phụ đề: "Chí Phèo trở thành tay sai của bá Kiến, càng ngày càng hung hãn, ngang ngược và triền miên say. Chiều nay, như mọi buổi chiều, Chí Phèo lại vừa đi vừa chửi. Và cũng như mọi chiều, vẫn không một ai đáp lời hắn. Hắn tức tối, định ghé vào bất kỳ nhà nào đập bể một cái gì cho bõ tức. Hắn rẽ vào nhà Tự Lãng giữa lúc lão này đang uống rượu một mình dưới trăng. Chí Phèo sà xuống, cùng uống. Khi đã thỏa thuê, hắn lảo đảo ra về, nhưng không về lều mà ra bờ sông gần nhà. Ở đó, Chí Phèo đã gặp thị Nở - một người đàn bà xấu xí, ngẩn ngơ, ế chồng - ra sông kín nước ngồi nghỉ rồi ngủ quên. Họ ăn nằm với nhau và cùng ngủ say dưới trăng. Đến nửa đêm, Chí Phèo đau bụng, nôn mửa. Thị Nở dìu hắn vào trong lều, đặt lệ chõng, đắp chiếu cho hắn rồi ra về...”.

Theo bạn Bá Linh, lớp 11, THPT Phạm Gia Thiều, Hà Nội: "Nếu vẫn để những đoạn trong truyện ngắn Chí Phèo, không lược bớt thì mình cũng chẳng vì thế mà liên tưởng xấu, bởi theo mình, một truyện ngắn hay phụ thuộc vào tính nhân văn của tác phẩm, sự tinh tế trong cách thể hiện, mình thấy đoạn tỏ tình của Chí với Thị Nở thú vị, nó lạ, hấp dẫn và nhân văn".

Bạn Trang Nhung, lớp 11 trường THPT Đống Đa, Hà Nội thì cho rằng, học sinh nên được tiếp cận nguyên tác, việc hiểu tác phẩm và tác giả sẽ chính xác, chân thực hơn.

Các teen nhà mình còn lên facebook than thở về những câu văn hay bị "gỡ" khỏi sách giáo khoa. "Các bác cắt toàn đúng đoạn hay "Sao mà e lệ thế. Xấu mà e lệ thì cũng yêu", cái câu hay như thế", bạn có nickname Chuột Thổ Cẩm tiếc nuối.

12-235269-1371186896_500x0.jpg

Trích một lời đồng cảm trên Facebook.

Tuy vậy, góc nhìn của các thầy cô không đồng nhất với các bạn học sinh. GS Trần Đình Sử, Tổng chủ biên sách Ngữ văn nâng cao cho biết: "Tác phẩm dài nên phải lược một số đoạn để phù hợp thời lượng chương trình.".

GS Nguyễn Đăng Mạnh nói việc lược bớt đoạn mô tả tỉ mỉ quan hệ giữa Chí Phèo và Thị Nở là do học trò ở lứa tuổi này liên tưởng đến những chuyện không tốt. "Đối với trẻ con, không nên đưa những dẫn chứng quá tỉ mỉ về chuyện đó. Nó không có lợi về mặt giáo dục" - GS khẳng định.

Cùng quan điểm trên, thầy giáo Nguyễn Văn Hộ, giảng viên dạy Văn hơn 30 năm tại Hà Nội bày tỏ: "Cắt để phù hợp với thời lượng dạy trên lớp mà vẫn giữ được giá trị nội dung, nghệ thuật của truyện là đúng đắn và hợp lý. Theo tôi, việc cắt vì sợ học sinh còn ít tuổi, đọc đoạn văn chưa cắt mất tác dụng giáo dục chỉ đúng khi phương tiện truyền thông hạn chế. Còn hiện nay, những cảnh như trong truyện đâu có ăn nhằm gì với những sách truyện, hình ảnh đang lan tràn trên mạng... Tuy vậy, đứng ở góc độ nhà giáo, các giáo sư tham gia soạn SGK chia sẻ như vậy, chứng tỏ họ rất có trách nhiệm trước xã hội, và chúng ta nên tôn trọng những ý kiến đó".

Không chỉ ở tác phẩm Chí Phèo, nhiều tác phẩm văn học hiện thực khác khi đưa lên sách giáo khoa cũng bị lược nội dung như Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi hay Vợ nhặt của Kim Lân.

Dương Ly

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top