iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Siêu xe bus 'nuốt chửng cả chục xe con' được chạy thử nghiệm ở Trung Quốc

Thứ năm, 4/8/2016, 15:29 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ năm, 4/8/2016, 15:29 (GMT+7)

Loại xe buýt cỡ lớn, chạy phía trên các phương tiện khác tưởng như 'điên rồ' vừa được sản xuất và chạy thử nghiệm ở một thành phố tại Trung Quốc.

Ách tắc giao thông là ác mộng với người dân các thành phố lớn. Nhưng giờ đây,  các kỹ sư Trung Quốc đã nghĩ ra ý tưởng đột phá để giảm tắc nghẽn giao thông. Biện pháp của họ là thiết kế và sản xuất chiếc xe buýt khổng lồ di chuyển trên cao  (TEB).

Ách tắc giao thông là "ác mộng" với người dân các thành phố lớn. Nhưng giờ đây, các kỹ sư Trung Quốc đã nghĩ ra ý tưởng đột phá để giảm tắc nghẽn giao thông. Biện pháp của họ là thiết kế và sản xuất chiếc xe buýt khổng lồ di chuyển trên cao (TEB).

Cuộc chạy thử TEB diễn ra ở thành phố Tần Hoàng Đảo, tỉnh Hà Bắc vào sáng  2/8. Mẫu thử nghiệm chỉ gồm một toa với chiều dài 22 m, chiều rộng 7,8 m và  chiều cao 4,8 m.

Cuộc chạy thử TEB diễn ra ở thành phố Tần Hoàng Đảo, tỉnh Hà Bắc vào sáng 2/8. Mẫu thử nghiệm chỉ gồm một toa với chiều dài 22 m, chiều rộng 7,8 m và chiều cao 4,8 m.

Phiên bản mini có 18 chỗ ngồi được bố trí dọc hai bên, hai ghế tròn ở giữa và  khoảng không rộng để đứng với sức chứa lên tới 300 người.

Phiên bản mini có 18 chỗ ngồi được bố trí dọc hai bên, hai ghế tròn ở giữa và khoảng không rộng để đứng với sức chứa lên tới 300 người.

Nhà sản xuất cho biết xe được thiết kế để chạy phía trên các phương tiện giao  thông khác. Một chiếc xe hoàn thiện có thể chở 1.200 hành khách và đạt tốc độ  60 km/h.

Nhà sản xuất cho biết xe được thiết kế để chạy phía trên các phương tiện giao thông khác. Một chiếc xe hoàn thiện có thể chở 1.200 hành khách và đạt tốc độ 60 km/h.

Tuy nhiên, chiếc xe buýt thử nghiệm còn chưa thực sự thuyết phục bởi nó chỉ  chạy trên đường ray đặc biệt dài 300 m, cũng chưa rõ TEB sẽ hoạt động ra sao  khi gặp xe tải hay phương tiện khác cao hơn.

Tuy nhiên, chiếc xe buýt thử nghiệm còn chưa thực sự thuyết phục bởi nó chỉ chạy trên đường ray đặc biệt dài 300 m, cũng chưa rõ TEB sẽ hoạt động ra sao khi gặp xe tải hay phương tiện khác cao hơn.

Hãng sản xuất đã giới thiệu TEB tại triển lãm công nghệ cao quốc tế lần thứ 19 ở  Bắc Kinh vào tháng 5, nhận được sự chú ý lớn.

Hãng sản xuất đã giới thiệu TEB tại triển lãm công nghệ cao quốc tế lần thứ 19 ở Bắc Kinh vào tháng 5, nhận được sự chú ý lớn.

sieu-xe-bus-nuot-chung-ca-chuc-xe-con-duoc-chay-thu-nghiem-o-trung-quoc-6

Cách di chuyển của TEB gây ấn tượng mạnh.

Song Youzhou, kỹ sư trưởng của dự án TEB, cho biết lợi ích lớn nhất của nó là  tiết kiệm rất nhiều không gian đường, một chiếc TEB có thể thay thế cho 40 chiếc  xe buýt thông thường.

Song Youzhou, kỹ sư trưởng của dự án TEB, cho biết lợi ích lớn nhất của nó là tiết kiệm rất nhiều không gian đường, một chiếc TEB có thể thay thế cho 40 chiếc xe buýt thông thường.

Siêu xe buýt biết 'bay' được chạy thử nghiệm ở Trung Quốc
 
 
Video chi tiết thiết kế, quá trình sản xuất và mô hình của TEB.

Tuệ Anh (theo Xinhua)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top