iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Tâm sự của cha thủ khoa nghèo có giấy gọi nhập ngũ

Thứ ba, 13/8/2013, 23:17 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ ba, 13/8/2013, 23:17 (GMT+7)

Người cha nghèo của thủ khoa ĐH Y Hà Nội  Nguyễn Hữu Tiến tỏ ra băn khoăn nếu cậu con trai phải đi nghĩa vụ quân sự.

10 năm bám vỉa hè mưu sinh

Trong những ngày vừa qua, câu chuyện về chú Nguyễn Hữu Định - người cha nghèo của thủ khoa Nguyễn Hữu Tiến (ĐH Y Hà Nội) phải sống trong ống cống, ngày ngày bám vỉa hè mưu sinh đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luận.

hú Nguyễn Hữu Định (52 tuổi)- cha thủ khoa Nguyễn Hữu Tiến tỏ ra băn khoăn nếu con trai phải đi nhập ngũ

hú Nguyễn Hữu Định (52 tuổi)- cha thủ khoa Nguyễn Hữu Tiến tỏ ra băn khoăn nếu con trai phải đi nhập ngũ

Khi chúng tôi đến, người cha nghèo khổ này vẫn đang sửa xe cho khách trong những khu nhà ở gần đó khi nước còn ngập cao quá đầu gối. Chừng gần một tiếng sau chú Định trở về mồ hôi nhễ nhại, hai ống quần ướt sũng. Dù đường có khó đi nhưng chú Định vẫn không nề hà nhận việc, miễn là có khách gọi.

“Chú ở đây cũng hơn 2 năm rồi nên chủ yếu nhận sửa cho khách quen. Mọi người quý mến nên cũng thường gọi vào tận nhà để sửa. Là khách quen nên dù có đi xa một chút hay đường ngập lụt vào đó khó khăn chú cũng chỉ lấy giá như ngày thường”, chú Định tâm sự.

Lăn lội với nhiều công việc từ xe ôm, vá xe đạp xe máy, bốc vác... nhưng mỗi ngày chú Định cũng chỉ thu nhập được từ 70.000 -80.000 đồng. Trừ các chi phí ăn ở, sinh hoạt, mỗi tháng chú Định cũng dành dụm gửi về cho gia đình được khoảng 1,5 triệu đồng.

“Nhiều hôm mưa gió như hôm nay, ngồi cả ngày cũng chỉ có vài khách thì thu nhập cũng không được là bao nhiêu”, người cha nghèo thở dài ngao ngán.

Thậm chí, những hôm vắng khách, chú Định cũng chỉ dám ăn vội bát mỳ tôm chứ cũng không mua rau thịt nấu cơm để khỏi tốn kém.

Công việc hàng ngày của chú Định là bơm vá xe cho khách.

Công việc hàng ngày của chú Định là bơm vá xe cho khách.

Biết được bố đang phải sống trong túp lều, ống cống nơi vỉa hè, hai cô con gái lớn nhất định đòi thuê phòng trọ nhưng chú Định gạt đi. Người cha nghèo chỉ tâm niệm mong sao dành dụm được thêm đồng tiền về nuôi các con ăn học.

Mong con được đến giảng đường

Ngày Tiến đi khám tuyển nghĩa vụ quân sự, chú Định không có ở nhà, chỉ nghe con trai kể lại đã đạt tiêu chuẩn sức khỏe đi bộ đội.

Khi phóng viên đặt câu hỏi nếu con trai phải đi nghĩa vụ quân sự, gia đình có buồn không, ông không trả lời ngay mà chậm rãi nói : “Nếu em nó phải đi nghĩa vụ quân sự thì gia đình cũng phải chấp hành thôi”.

Người cha nghèo không ngại chia sẻ rằng điều ông lo lắng nhất là việc sau 2 năm đi nghĩa vụ quân sự, những kiến thức của cậu con trai cũng “rơi rụng phần nào”. Điều quan trọng là cậu con trai khát khao được đi học đại học để thỏa mãn ước mơ sau này trở thành một bác sĩ giỏi để chữa bệnh cứu người.

“Tâm nguyện của em nó là muốn đi học nên nếu phải đi nghĩa vụ quân sự thì gia đình cũng suy nghĩ rất nhiều”, chú Nguyễn Hữu Định tâm sự.

Người cha nghèo chia sẻ: “Mình cũng chẳng có mong ước cao xa gì, chỉ mong con có cái bằng để thoát khỏi cảnh châm lấm tay bùn”.

Còn đó những âu lo trong đôi mắt của người cha nghèo.

Còn đó những âu lo trong đôi mắt của người cha nghèo.

Cũng có cùng những tâm sự trên, cô Hoàng Thị Thanh – mẹ của thủ khoa Nguyễn Hữu Tiến cho biết trong những ngày gần đây, lãnh đạo thôn, xã luôn xuống động viên và hứa sẽ tạo điều kiện cho Tiến đi học đại học và được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

“Việc đi nghĩa vụ quân sự của Tiến thì gia đình cô không phải lo. Thôn và xã sẽ tạo điều kiện cho em Tiến đi học đại học”, cô Thanh thuật lại lời của trưởng thôn Đỗ Văn Thành về trường hợp của Tiến.

Được sự động viên của lãnh đạo thôn, xã, cô Thanh phấn khởi tâm sự: “Gia đình nghe vậy cũng mừng và bớt lo. Các bác cũng quan tâm tạo điều kiện vì biết em Tiến là người hiếu học”.

Trước đây, khi Tiến về thông báo đã đủ điều kiện sức khỏe đi nghĩa vụ quân sự, cô Thanh lo lắng mất ăn mất ngủ. 

“12 năm em nó cố gắng học tập. Gia đình khó khăn nhưng em Tiến vẫn cố gắng vươn lên. Tiến vẫn nghĩ rằng chỉ có đi học thành tài thì sau này gia đình mới thoát được cái nghèo. Đấy là mong mỏi lớn nhất của Tiến”.

Cô Thanh chỉ quan niệm đơn giản rằng việc cống hiến cho xã hội, cho đất nước thì lĩnh vực nào cũng có thể làm được. 

“Đi học ngành nào cũng là phục vụ đất nước. Giả dụ có chiến tranh thì cũng cần phải nghề nọ nghề kia để phục vụ đất nước chứ. Thậm chí, sau này em nó đi học đại học xong nhưng nhà nước vẫn cần em đi nghĩa vụ quân sự thì em Tiến vẫn đi. Sau này em nó đi làm nghề y cũng là phục vụ đất nước. Thậm chí em nó có thể chữa bệnh cho những người nghèo không có tiền”, người mẹ nghèo của thủ khoa Nguyễn Hữu Tiến lý giải.

Chia sẻ về cảm xúc của mình, Nguyễn Hữu Tiến cho biết: “Thực sự mình được hoãn nghĩa vụ quân sự hay chưa thì điều đó vẫn chưa chính thức. Hôm qua mình có được biết ở dưới xã và thôn có đề nghị trường hợp của mình lên huyện được miễn nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, việc quyết định sẽ là ở huyện”.

Chàng trai trẻ này cũng chia sẻ khá lo lắng nếu phải đi nghĩa vụ quân sự. Khi đó, việc học tập của Tiến sẽ phải ngắt quãng. Bên cạnh đó, điều kiện gia đình rất khó khăn cùng với việc cha mẹ cũng đã yếu cũng là những điều chàng trai này lo ngại nếu phải đi nghĩa vụ quân sự.

Thủ khoa ĐH Y Hà Nội - Nguyễn Hữu Tiến mong muốn được học đại học để sau này giúp gia đình thoát nghèo.

Thủ khoa ĐH Y Hà Nội - Nguyễn Hữu Tiến mong muốn được học đại học để sau này giúp gia đình thoát nghèo.

Với Tiến, việc học tập đã là niềm đam mê suốt từ ngày em còn nhỏ.

“Mình sợ rằng trong 2 năm đi nghĩa vụ quân sự mình sẽ không duy trì được khả năng học tập của mình”, chàng thủ khoa chia sẻ nếu phải nhập ngũ. 

Hiện tại, thủ khoa ĐH Y Hà Nội cũng cảm thấy háo hức vì sắp được học tập ở môi trường mới, khác hoàn toàn với việc học tập ở trường phổ thông. Tiến cũng chia sẻ rằng sẽ cố gắng học tốt ngoại ngữ để có thể tiếp thu các kiến thức chuyên ngành y học.

Biết được Tiến đỗ thủ khoa ĐH Y Hà Nội, ông Hoàng Văn Mạnh – Bí thư đảng ủy xã Phương Tú đã trao tặng 500 nghìn đồng để động viên tinh thần bạn trong học tập, và tuyên truyền trên loa phát thanh của địa phương để mọi nhà noi gương tinh thần học tập của Tiến. 

Tại buổi trao quà, ông Mạnh còn cho biết thêm, trường hợp của Nguyễn Hữu Tiến trúng tuyển về khám sức khỏe chứ chưa có giấy báo nhập ngũ nên xã cũng xin chỉ đạo của ban chỉ huy quân sự huyện Ứng Hòa, Hà Nội xem xét, tạo điều kiện cho bạn được đi học ngay. 

Nguồn tuyển nghĩa vụ quân sự hiện nay tại địa phương rất dồi dào nên trường hợp của Tiến, lãnh đạo xã Phương Tú sẽ tạo điều kiện để bạn được đi học đại học.

Theo VTC

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top