iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Teen Nguyễn Thị Diệu hướng nghiệp cùng chuyên gia tâm lý

Thứ hai, 23/9/2013, 11:01 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ hai, 23/9/2013, 11:01 (GMT+7)

Nhiều bạn đã xác định nghề nghiệp sẽ theo đuổi nhưng cũng không ít bạn đang băn khoăn, mơ hồ trước ngưỡng cửa tương lai.

Sáng nay 23/9, 1.200 teen THPT Nguyễn Thị Diệu TP HCM tham gia buổi tư vấn tâm lý Yêu lắm tuổi teen ơi. Chủ đề được các bạn ấy bàn luận sôi nổi là Định hướng nghề nghiệp trong tương lai với sự tham gia tư vấn của Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Thị Như Quỳnh, Giảng viên ĐH Sư phạm TP HCM.

DSC-0003-1927-1379906766.jpg

Teen THPT Nguyễn Thị Diệu hào hứng với đề tài hướng nghiệp.

Định hướng nghề nghiệp là một trong những bước quan trọng trong cuộc đời của mỗi bạn trẻ. Bạn phải xác định được nghề nghiệp mình muốn theo đuổi cũng như vai trò của nghề nghiệp trong cuộc sống ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường. Tuy nhiên, trên thực tế có rất nhiều teen lại tỏ ra mơ hồ, không định hướng được nghề nghiệp cho bản thân. Số khác xác định được con đường sẽ theo đuổi nhưng lại băn khoăn không biết phải nuôi dưỡng niềm đam mê đó như thế nào.

Thạc sĩ tâm lý Như Quỳnh cho biết: Theo cuộc khảo sát tại ĐH James Madison (Mỹ) vào năm 1995 thì có tới 84% sinh viên không biết mình sẽ phải theo đuổi gì mặc dù đang ngồi trên ghế giảng đường. 13% xác định được nhưng khá mơ hồ. Chỉ có 3% sinh viên xác định được ngay mục tiêu nghề nghiệp. Sau 15 năm, thành công từ 3% người định hướng được nghề nghiệp lớn hơn gấp nhiều lần số người còn lại.

DSC-0022-2740-1379906766.jpg

Chia sẻ những băn khoăn cùng chuyên gia tâm lý Như Quỳnh.

Với teen Nguyễn Thị Diệu, có bạn ước mơ trở thành luật sư, quản lý nhà hàng - khách sạn, biên dịch viên…nhưng cũng có bạn lại không xác định được mình sẽ làm gì trong tương lai.

Một nữ sinh chia sẻ: “Mình có ước mơ làm cô giáo mầm non vì mình rất yêu trẻ. Mình cũng đang cố gắng để nuôi ước mơ và sẽ không từ bỏ nó”. Tuy nhiên, khi trò chuyện với chuyên gia tâm lý về những khó khăn của nghề, cách xử lý tình huống trước những ca khó hay xác định nghề giáo viên mầm non có nhàn hạ hay không thì nữ sinh còn rất lúng túng.

DSC-0020-JPG-6476-1379906766.jpg

Buổi tư vấn giúp nhiều teen hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc định hướng nghề nghiệp.

Theo Thạc sĩ tâm lý Như Quỳnh, để xác định nghề nghiệp trước hết cần phải trả lời được 3 câu hỏi: Bạn thích cái gì?; Bạn có khả năng làm được điều đó không?; Nhu cầu hiện tại của xã hội về công việc đó như thế nào?.

Để nuôi dưỡng và phát triển nghề nghiệp, teen cần kiên định và phát huy hết mọi khả năng của bản thân, đừng đứng núi này trông núi nọ. Chuyên gia tâm lý đã lấy hình ảnh về cầu thủ bóng đá để minh họa. Là thủ môn bạn sẽ không thể tham gia vào vị trí tiền đạo trong một trận đấu dù chiến thắng của đội tuyển người được nhớ đến đầu tiên là cầu thủ ghi bàn. Tuy nhiên, mỗi người có một nhiệm vụ riêng, nếu bạn luôn nỗ lực và nuôi dưỡng nó chắc chắn bạn sẽ thành công theo cách của mình.

NTD2-JPG-8296-1379908906.jpg

Teen girl trường THPT Nguyễn Thị Diệu khoe vẻ đáng yêu.

Nhiều teen thắc mắc, yếu tố nào để thành công trong nghề nghiệp. Theo chuyên gia, yếu tố quan trọng đó là mối quan hệ. Nếu như bạn có mối quan hệ tốt với nhiều người, bạn có thể sẻ chia hoặc được giúp đỡ. Tuy nhiên, để có được những mối quan hệ đó cũng là điều không dễ dàng.

Thạc sĩ Quỳnh mách nước cho teen cách xây dựng mối quan hệ ngay trên ghế nhà trường. Hãy luôn giữ gìn, phát huy tình cảm với thầy cô, bạn bè. Đó chính là những mối quan hệ gần gũi và thân thiết nhất với bạn.

Xuân Tân

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top