iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Teen ơi đừng viết chữ xấu nữa mà!

Thứ sáu, 29/7/2011, 00:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ sáu, 29/7/2011, 00:00 (GMT+7)

Chữ đẹp khó gì, nhưng mà...

Lớp luyện chữ đẹp mê hồn giữa lòng Hà Nội

Kết thúc gần hai tháng nghỉ xả hơi sau ki thi vào lớp 10 căng thẳng, Tùng Sơn đã đỗ vào trường THPT Lê Quý Đôn, Hà Nội - ngôi trường mơ ước của bạn ấy. Tuy nhiên, niềm phấn chấn chẳng kéo dài được bao lâu khi ngay buổi đầu nhập học, cô giáo đã nhăn mặt vì…Sơn chữ viết quá xấu. Cậu ta giải được bài và mang vở lên nộp nhanh nhất nhưng cuối cùng lại chỉ được 8. Ấm ức với mấy đứa nộp bài sau nhưng vẫn được điểm cao, Sơn vẫn phải công nhận, vì bài làm của mình quá ẩu, bẩn, chữ quá xấu.

 Sơn kể: “Chữ mình thì vốn đã xấu rồi, lại bỏ bao lâu không viết vì hè được nghỉ toàn chơi game thôi, nên hôm đó đi học cầm lấy cái bút mà như… vẽ chữ vậy! Xấu hổ, xấu hổ!”

Không chỉ đối với riêng bạn ấy, chữ xấu đã trở thành một vấn đề trong lứa tuổi teen hiện nay. Ai cũng biết, muốn viết đẹp, phải khổ luyện, chẳng dễ gì có được những nét chữ bay bổng mà vẫn rõ nét. Nhưng với khá nhiều bạn hiện nay thì nguyên nhân chính của việc viết chữ xấu là lười viết. Viết tay làm gì khi máy tính có thể giúp ta những trang viết ngay ngắn, sạch đẹp – tư tưởng lười nhác của một số không nhỏ teen hiện nay biện minh như thế.

 “Gõ máy vừa nhanh vừa đẹp vừa sạch, dễ chỉnh sửa, thêm bớt sau này, lại…đỡ tốn giấy mực, tội gì!”Đức Hiếu (HV Ngoại giao) thẳng thắn khi thấy bạn bè tò mò kiểu ghi bài “số” trên chiếc ipad của cậu. Gõ mười ngón nhanh thoăn thoắt, nhưng một bạn cùng lớp với Hiếu đã để ý và tiết lộ rằng bài thi giữa kỳ môn đó của cậu bạn, cho dù đề mở, cũng không dài quá 2 mặt giấy thi, vì một lẽ đơn giản là chữ viết ra còn chẳng nên, nói gì đến “chém”!

321-519244-1371353889_500x0.jpg

Chữ xấu của nhiều teen đã thành... chuyện thường rồi ý.

 Bên cạnh đó, những teen đã quen với việc học qua các bài giảng bằng máy chiếu cũng có lý do tương tự để lười viết, rằng “thôi chả cần chép bài làm gì, cuối kỳ thế nào cô chả in slide cho. Thà cứ để thời gian mà nghe giảng còn hơn”. Nghe cũng có lý, nhưng để đến nỗi cuối kỳ làm bài thi tay cứng đơ, chữ như gà bới đến mức mất điểm oan thì các bạn phải tự chịu hậu quả rồi. Đây là chuyện thường gặp hơn trong giới sinh viên. Còn teen mình, từ ngày “được” thi trắc nghiệm, cũng lơ là hẳn việc viết tay để “tập tô màu” và với những bạn khối A, B thì thêm việc luyện tay bấm máy tính cho nhanh, cho dẻo, chẳng còn ai nghĩ đến việc luyện viết chữ nữa.

Dù có bao nhiêu lời biện minh, rằng thì là mà... thành quả của một xã hội hiện đại, và yêu cầu phải nhanh về tốc lực thì teen cũng không nên vì thế mà cẩu thả, vô trách nhiệm với những tác phẩm của mình tạo ra. Chữ viết thiếu nét, méo mó, liêu xiêu, sai chính tả… đem lại gì cho bạn ngoài sự hao hụt kiến thức về sau này, sự bực dọc của các thầy cô khi xem vở, điểm kém của bài kiểm tra... Nhiều bạn khi ôn lại kiến thức cũng không nhận ra nổi mình đang viết cái gì... Tệ hơn, sau này, chính bạn sẽ bị nhiễm thói cẩu thả từ những điều nhỏ nhặt này...

Ông cha ta đã đúc kết: “Nét chữ là nết người”. Chữ đẹp nói lên phong cách con người đàng hoàng, cẩn thận. Có thể bạn không đủ thời gian để luyện chữ thật đẹp, thì cũng nên viết sao cho ngay ngắn, rõ ràng và… đọc được, để tránh những “thiệt hại” không đáng có, cho năm học mới nhiều niềm vui, teen nhé!

Giang Thùy

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top