iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Teen rôm rả tranh luận thi tốt nghiệp 4 hay 5 môn

Thứ bảy, 4/1/2014, 00:05 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ bảy, 4/1/2014, 00:05 (GMT+7)

Trước dự thảo mới của Bộ, nhiều bạn đồng tình thi tốt nghiệp THPT 4 môn là phù hợp vì sẽ giảm áp lực cho học sinh. Số khác cho rằng như vậy sẽ bị học lệch.

Ngày 2/1 vừa qua, Bộ GD&ĐT công bố dự thảo những điểm mới về kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đáng chú ý là 2 phương án mới mà Bộ đưa ra: thi 4 môn  gồm 2 môn bắt buộc (Văn, Toán) và 2 môn tự chọn trong số 5 môn (Lý, Hóa, Sinh, Địa, Sử). Ngoại ngữ là môn thi cộng điểm không bắt buộc.

Phương án 2 thi 5 môn gồm 3 môn bắt buộc (Văn, Toán, Ngoại ngữ) và 2 môn tự chon trong 5 môn (Lý, Hóa, Sinh, Địa và Sử).

Việc thay đổi cách thức xét công nhận và xếp loại bằng tốt nghiệp khiến nhiều học sinh quan tâm và xôn xao bàn tán. Trước những thay đổi bất ngờ này, hãy cùng nghe tâm sự từ các teen nhé..

Thi tốt nghiệp 4 môn sẽ dễ thở hơn?

Trần Tố Liên, THPT chuyên Lê Quý Đôn, Vũng Tàu vui mừng: “Nếu theo phương án này thì tốt quá, tụi mình đỡ phải học nhiều và cũng sẽ giảm áp lực thi cử cho học sinh nữa. So với các năm trước thì mình thấy phương án này “dễ thở” hơn”.

Đặng Phúc Thịnh, THPT Nguyễn Thị Minh Khai TP HCM cũng vui vẻ nói: “Thi 4 môn như vậy thì học sinh sẽ nhẹ nhõm và bớt căng thẳng, có thời gian tập trung cho việc ôn thi đại học. Trên thực tế mình thấy, việc học của nhiều bạn hiện nay rất nặng. Việc chú trọng vào các môn cần thiết luôn đặt lên hàng đầu cũng dễ hiểu. Điều này có thể dẫn đến tình trạng học lệch nhưng mình nghĩ mục đích cuối cùng là vào đại học thôi”.

2014-01-03-152426_1388737930.jpg

Thông tin về đổi mới thi tốt nghiệp được cộng đồng teen Phú Nhuận chia sẻ. Ảnh: Chụp từ màn hình.

Theo Thịnh, thi 4 môn như dự thảo mới là hợp lý bởi sẽ phù hợp với khả năng của từng người. Trước một số ý kiến nên có thêm một số môn khác như GDCD để học sinh lựa chọn, Thịnh nói: “Đây là môn mình thấy quá khô khan, thậm chí không hiểu được. Nó chưa thực sự phù hợp với tuổi học sinh vì đề cập đến những vấn đề đề triết học cao siêu. GDCD sẽ hay hơn nếu cung cấp những điều của pháp luật, hiện thực xã hội”.

Ngọc Thanh, THPT chuyên Lê Hồng Phong TP HCM chia sẻ: “Văn và Toán là môn bắt buộc thì không phải bàn. Việc thi theo các môn tự chọn cũng là một điều hay để học sinh phát huy được sở trường của mình. Giống như mình vững Hoá nên sẽ chọn Hóa để thi. Nếu thi như trước, lỡ ra Lý thì mình sẽ hơi gặp khó khăn vì không tự tin vào môn này”.

1469861-592253797502393-360217795-n_1388

Phúc Thịnh (phải) cho rằng phương án 1 thi 4 môn là hợp lý, giảm áp lực cho học sinh.

Tuy nhiên, Ngọc Thanh nghĩ rằng cần duyệt phương án một cách nhanh chóng vì thời gian không còn nhiều. “Bọn mình sắp thi rồi mà Bộ cứ thay đổi liên tục thế này khiến tụi mình vừa lo, vừa sợ. Nên thống nhất kế hoạch để học sinh yên tâm học bài”.

thitn14.jpg

Nhiều ý kiến tỏ ra băn khoăn cho rằng thi theo phương án mới sẽ xảy ra tình trạng học lệch. Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, một số ý kiến lại tỏ ra băn khoăn. Pkiast Phát, THPT Phú Nhuận TP HCM nêu ý kiến: “Mình thấy phương án này khá hay nhưng mình không đồng ý lắm vì như vậy sẽ dẫn đến tình trạng học lệch. Các bạn chỉ quan tâm đến môn bắt buộc và môn lựa chọn thôi. Còn các môn khác thì bỏ bê, có suy nghĩ học đủ qua là được rồi”.

“Tôi thấy Bộ vẫn thiên vị môn này môn kia. Nếu đã cho tự chọn tại sao không có các môn GDCD, Công nghệ, Tin học, Thể dục? Còn nếu không, đề nghị Bộ hãy quyết định 2 môn còn lại đừng để các em chọn. Khi các em chọn, các em sẽ chọn theo số đông, sẽ rủ nhau chọn những môn mà dễ ăn điểm (không chắc đã thích) và tất nhiên sẽ có những môn các em không thèm học”, một giáo viên tên Lê Minh chia sẻ.

Ngoại ngữ có nên là môn thi bắt buộc?

Nhiều ý kiến cho rằng, Ngoại ngữ không là môn thi bắt buộc thì không hợp lý. Xoay quanh vấn đề này, teen cũng có những quan điểm riêng.

Tố Liên suy nghĩ: “Theo mình, Ngoại ngữ không phải là không tốt nhưng nó chỉ làm khó học sinh vùng sâu vùng xa vì các bạn chưa có điều kiện học tập như thành phố. Phổ cập Ngoại ngữ là cần thiết, còn việc thi bỏ cũng không sao. Tại kỳ thi Đại học cũng đâu có bắt buộc thi Ngoại ngữ đâu. Vì thế, để Ngoại ngữ là môn cộng điểm là hợp lý rồi”.

page_1388737903.jpg

Tố Liên (phải) cho rằng không thi Ngoại ngữ cũng không sao nhưng Ngọc Thanh lại muốn sẽ có môn thi Ngoại ngữ. Ảnh: NVCC

Ngọc Thanh lại có ý kiến khác: “Nếu không thi Ngoại ngữ là một điểm thiệt thòi cho mình rồi. Đây là môn học rất cần thiết với giáo dục hiện đại ngày nay. Bản thân mình học tiếng Pháp từ lớp 1 tới giờ, nếu như Ngoại ngữ là môn bắt buộc thì sẽ là môn kéo điểm của mình”.

Một giáo viên phổ thông nêu ý kiến: “Cả thế giới đang cần ngoại ngữ để hội nhập thì ta lại bỏ thi tốt nghiệp Ngoại ngữ, lại quay về thời gian trước kia. Chỉ nên bỏ Ngoại ngữ ở các vùng miền khó khăn, không có giáo viên dạy thôi. Theo tôi vẫn cho thi ba môn Toán, Văn, Ngoại ngữ và thêm 1 môn nữa theo ban”.

Giáo viên này chỉ rõ: Ban A chọn thêm Lý hoặc Hoá; Ban B chọn thêm Hoá hoặc Sinh, Ban C, D chọn Sử hoặc Địa. Các ban còn lại chọn môn tương đồng với ban A, B, C, D. Chọn như vậy sẽ làm các em đã ôn thi đại học theo ban suốt 3 năm, không phải thi các môn "tay trái" và chắc chắn sẽ giảm tình trạng quay cóp khi thi tốt nghiệp.

Sơn Anh

* Xem thêm: Thay đổi cách thức xét và xếp loại tốt nghiệp THPT

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top