iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Teen Trần Đại Nghĩa đạt HCĐ nghiên cứu khoa học quốc tế

Thứ sáu, 22/5/2015, 09:01 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ sáu, 22/5/2015, 09:01 (GMT+7)

3 học sinh Việt Nam đã tranh tài cùng đại diện của 67 quốc gia và giành huy chương đồng tại cuộc thi nghiên cứu khoa học dành cho học sinh trung học mang tên I–SWEEEP.

Ba đại diện của Việt Nam là Trần Gia Khang, Nguyễn Trần Phương Vy, Nguyễn Thuỵ Đan Anh đều là học sinh lớp 11 Hóa, trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP HCM. Đề tài các bạn ấy dự thi là “Nghiên cứu hai chủng vi sinh có tiềm năng dung sản xuất Butanol công nghiệp”.

Anh-1-Phuong-Vy-va-Dan-Anh-nha-9566-8468

Phương Vy (trái) và Đan Anh nhận huy chương Đồng của cuộc thi I–SWEEEP. Ảnh: K.V

Trong quá trình nghiên cứu, cô Nguyễn Ngọc Khánh Vân và thầy Hoàng Đình Vũ Nam là người định hướng. Học sinh trường Trần Đại Nghĩa nhận được sự giúp đỡ từ Viện Khoa học và Công nghệ, Viện Pastuer và đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford - đặt tại Bệnh viện Nhiệt đới - khi tìm tài liệu nghiên cứu.

Cô Khánh Vân cho biết, hiện nguồn nhiên liệu hóa thạch dần cạn kiệt. Việc tìm ra một nguồn nhiên liệu mới thay thế là vô cùng quan trọng. Butanol là một ứng cử viên sáng giá cho vị trí này. 

“Trong các phương pháp sản xuất Butanol, sản xuất bằng vi sinh vật là con đường có triển vọng nhất. Tuy nhiên, thách thức được đặt ra là trong quá trình sản xuất, vi sinh vật không thể chịu được nồng độ cao của Butanol sinh ra. Vì vậy, chi phí cho việc dừng lò phản ứng và khởi động lại là rất lớn”, cô Vân nói.

Do đó, đề tài “Nghiên cứu hai chủng vi sinh có tiềm năng dung sản xuất Butanol công nghiệp” đã tìm ra chủng vi sinh vật có khả năng chịu được Butanol ở nồng độ tối đa để hạn chế việc chiết tách Butanol nhiều lần, nhằm giảm thiểu thời gian và chi phí. Phương pháp sẽ là cấy gene sản xuất Butanol vào vi sinh vật, tìm ra các phương pháp chiết tách Butanol đơn giản hơn, cho hiệu suất cao hơn để thương mại hoá nguồn nhiên liệu sinh học này.

Anh-2-Tai-gian-hang-du-thi-ok-8572-14322

Cô Nguyễn Ngọc Khánh Vân (giữa), Đan Anh (trái) và Phương Vy tại khu vực triễn lãm đề tài dự thi của Việt Nam. Ảnh: K.V

“Ngày nhận tin chúng mình đậu vòng loại cuộc thi I–SWEEEP, cả nhóm dường như vỡ òa và bất đầu chạy nước rút. Đến sát ngày thi, cả cô lẫn trò nỗ lực hết sức để hoàn tất báo cáo sao cho tốt nhất có thể. Những nỗ lực ấy đã được đền đáp bằng tấm huy chương đồng quốc tế lần này”, Phương Vy cho biết.

Cuộc thi diễn ra từ ngày 7 đến 11/5 tại Texas, Mỹ. I–SWEEEP là nơi mà học sinh trung học có thể thoả sức trình bày những ý tưởng về các vấn đề nóng trong xã hội, đặc biệt là về năng lượng, cơ khí và môi trường nhằm đưa ra giải pháp, sáng kiến.

VnExpress

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top