iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Tết dưới góc nhìn của người lớn

Thứ bảy, 13/1/2018, 09:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ bảy, 13/1/2018, 09:00 (GMT+7)

Với nhiều người, Tết thật sự ý nghĩa khi có sự kết nối giữa các thành viên trong gia đình.

Mới đây, một đoạn video phỏng vấn những bậc cha mẹ về sự khác biệt giữa Tết xưa, Tết nay xuất hiện trên mạng xã hội. Trong ba phút, họ đưa ra nhiều ý kiến trái chiều. Có người cho rằng Tết là dịp sum họp ý nghĩa bên gia đình. Bên cạnh đó, một số phụ huynh chạnh lòng cho rằng Tết đang nhạt dần.

Tết dưới góc nhìn của người lớn
 
 
Hóa ra không chỉ bạn mà cả những người lớn nữa, cũng đang thấy Tết đang mất dần ý nghĩa

Tết thật sự ý nghĩa khi có sự kết nối giữa các thành viên trong gia đình.

Đơn cử, cô Nguyễn Hằng, Hà Nội chia sẻ: “Đến Tết, gia đình mới sum họp, mà nó cứ khư khư cái điện thoại, chẳng quan tâm gì đến tôi cả. Đứa ôm laptop, đứa ôm điện thoại, chẳng có tiếng nói cười rộn ràng như ngày xưa”. 

Nhiều phụ huynh cho rằng, những hoạt động của giới trẻ, chẳng hạn việc truy cập Wi-Fi, kết nối với thế giới, mở rộng quan hệ, trau dồi kiến thức là hoàn toàn đúng đắn và cần thiết. Nhưng họ vẫn cần lắm một dịp lễ đúng với tính chất và mang lại ý nghĩa tinh thần thực sự. Bởi Tết là dịp để các thành viên trong gia đình gặp nhau, kết nối thật với những cuộc chuyện trò quên ngày tháng, thăm hỏi nhau và trao gửi tình thương.

“Tết nhạt khi con cái chẳng còn quan tâm đến mình” là chia sẻ của nhiều bậc phụ huynh khi được hỏi về ý nghĩa của ngày Tết. Ông Nguyễn Quốc Huy (TP HCM) cho biết, nhắc Tết, có lẽ nhiều bạn trẻ sẽ nghĩ tới gia đình, những khoảnh khắc quây quần, ấm cúng. Nhưng đó chỉ là suy nghĩ, còn điều giới trẻ và không ít người đang thực sự làm mỗi khi Tết đến dường như không phải như thế, nhất là trong vài năm gần đây.

Ông Huy chia sẻ thêm, thay vì sum họp bên mâm cơm, dường như, mỗi bạn trẻ lại rất bận rộn với thế giới của riêng mình. Những phút giây đắm chìm trong thế giới ảo, bao cuộc vui chơi bên bạn bè... đã bao giờ các bạn trẻ nghĩ đến việc ngẩng lên, để thấy có người đang trông chờ từ bạn tín hiệu yêu thương khi Tết về.

“Ngày xưa, thời trẻ các bác quây quần quanh mâm cỗ ở nhà. Nhưng mấy năm nay, tụi trẻ lại thường ra đường, coi đốt pháo bông, không khí dường như bị nhạt đi…” là suy nghĩ của cô Trầm Hương khi thấy Tết đang mất dần ý nghĩa. Cô cho biết, đáng buồn hơn, chính những người trẻ cứ co cụm trong niềm vui cá nhân, mà quên đi biết bao giá trị thật đáng trân trọng khiến Tết thêm nhạt.

Sum vầy, chia sẻ những khoảnh khắc hạnh phúc bên nhau. Đó chính là tâm sự của những người lớn đấy

Sum vầy, chia sẻ những khoảnh khắc hạnh phúc bên nhau mang lại nhiều ý nghĩa cho ngày Tết.

Trước thềm năm mới sắp đến, các bạn trẻ có thể ngồi lại một lần nữa để lắng nghe những mong ước của người lớn tuổi. Có con học xa nhà, chú Quốc Trung (TP Huế) chia sẻ rất mong muốn gia đình và con cái sum họp trong những bữa cơm gia đình ngày Tết. Cô Hồng Châu (quận Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ, dù là thời đại công nghệ, nhưng các bạn đừng quên ý nghĩa quan trọng của hai tiếng gia đình. Riêng phụ huynh Thu Hoài (quận 5, TP HCM) mong muốn dịp Tết đến, các con sẽ quây quần chuyện trò bên bố mẹ.

"Các bạn hãy bật kết nối thật với những người thân yêu xung quanh để làm nên một cái Tết thật đậm đà", phụ huynh nhắn nhủ.

Về ôm mẹ, bật kết nối thật sự, sống như “hạt muối” để Tết thêm đậm đà chính là thông điệp mà Pepsi muốn gửi gắm tới tất cả bạn trẻ trong mùa lễ hội yêu thương năm nay.

Hưng Thịnh

 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top