iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

'Thần đồng' 3 tuổi xứ Nghệ biết đọc báo, nói tiếng Anh

Thứ sáu, 29/7/2011, 11:21 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ sáu, 29/7/2011, 11:21 (GMT+7)

5 tháng tuổi Kiệt mới cất tiếng khóc chào đời, 8 tháng đã biết gọi mẹ.

Từ lúc mới sinh ra bé Kiệt không hề khóc như bao đứa trẻ khác. Kiệt chỉ biết bú sữa mẹ rồi nằm chơi. Thế rồi điều kinh ngạc đã xảy ra khi trong một lần chuẩn bị bú mẹ, bé Kiệt bỗng cất tiếng khóc đầu đời, lúc đó Kiệt đã được 5 tháng tuổi. Nhưng chỉ khóc được mấy tiếng thì Kiệt lại im bặt, điều đó khiến cho mọi người càng lo lắng hơn. Thương con, thương cháu, bố mẹ, ông bà luôn chăm sóc Kiệt chu đáo.

bekiet-945101-1371353416_500x0.jpg

Kiệt đọc báo rất thành thạo

Lên 8 tháng tuổi, Kiệt lại một lần nữa làm cho mọi người phải ngạc nhiên khi nghe bé gọi một tiếng “mẹ ơi” thật to và rõ ràng. Tròn một tuổi, Kiệt vẫn thế, không nói cũng không ập ờ từ gì cả. Gia đình rất lo lắng vì sợ bé bị tự kỷ. Chị Tuyết - mẹ Kiệt đã mang bé đi khắp nơi kiểm tra, nhưng vẫn không nói được. Thế rồi mấy tháng sau đó niềm vui vỡ òa đến với bố mẹ, ông bà nội, ngoại khi Kiệt bắt đầu biết khóc và bập bẹ tập nói, gọi mẹ, ông, bà… . Cũng từ đây, Kiệt khiến người thân và hàng xóm đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác bằng những khả năng vô cùng đặc biệt.

Người nhà bé Kiệt cho biết, tốc độ phát triển về ngôn ngữ của bé diễn ra rất nhanh. “Hồi ấy, chị học tiếng để có ý định đi Đài Loan nên thỉnh thoảng vẫn học trên máy tính và đưa sách về nhà tự đọc. Thấy mẹ ngồi vào bàn học, bé cũng bắt chước. Chị bày cho Kiệt đọc thuộc bảng chữ cái và chỉ vài ngày sau chị thấy nó đọc vanh vách cho cả nhà nghe…”, chị Tuyết cho hay.

Ban đầu, mọi người chỉ nghĩ là Kiệt đọc vẹt nên không để ý, nhưng sau này thấy bé đọc cả chữ trên ti vi và trên các tờ lịch treo tường khiến ai nấy thực sự bất ngờ. Theo lời kể của người nhà cũng như hàng xóm thì hai tuổi rưỡi, Kiệt đã có thể đọc báo và đếm được từ 1 đến 100 và ngược lại, phân biệt các mệnh giá tiền của Việt Nam…

bekiet1-591473-1371353418_500x0.jpg

Kiệt tự vào máy tính và chơi các trò điện tử rất thuần thục

Mẹ Kiệt cho biết thêm: “Bé đọc báo trơn tru dù không được ai bày cho cả, ngoài ra thì còn có thể đọc được chữ trên ti vi, hoặc các biển quảng cáo treo ngoài đường. Những hôm cho Kiệt đi Vinh chơi, bé cũng biết đèn đỏ là phải dừng lại và bắt mẹ thực hiện lệnh hoặc nếu người lớn ra đường mà không đội mũ bảo hiểm là bé nhắc nhở ngay…”

Được biết, khi tròn 3 tuổi, Kiệt đã có thể một mình tự khởi động nguồn điện thoại, máy vi tính để chơi Games, vào mạng… . Giờ đây khi đã bước sang 4 tuổi, Kiệt còn có thể đọc thuộc lòng số điện thoại của người thân, đọc tất cả các mệnh giá tiền Việt Nam…. Một người hàng xóm của cháu Kiệt cho biết: “Tất cả mọi người đều kinh ngạc bởi những khả năng của Kiệt, bởi từ trước tới nay họ chưa bao giờ thấy đứa trẻ nào mà mới hai tuổi rưỡi đã có thể đọc báo trơn tru và bây giờ mới 4 tuổi nhưng cái gì cũng biết và cũng làm được”.

Clip đếm tiền và đếm ngược từ số 100 đến 1

Để kiểm chứng những lời nói đó của gia đình và mọi người, phóng viên bắt đầu thử từng khả năng đặc biệt của Kiệt. Quả đúng là không sai, khi đưa cho Kiệt một tờ báo, bé đọc nhanh, rõ ràng, thậm chí với những từ viết tắt như UBND, GD&ĐT hay TP.HCM…Kiệt đều đọc được mà không cần sự trợ giúp. Hỏi số điện thoại của gần chục người thân, bé đều đọc được không sai một số.

Đặt trước mặt Kiệt máy tính xách tay và điện thoại, Kiệt đều tự mình tìm được mục trò chơi và chơi một cách thành thạo. Bé còn đọc được rất nhiều từ tiếng Anh và tự mình dịch ra tiếng Việt cho nhiều người nghe. Và một điều thật đặc biệt ở Kiệt là có thể tự kết nối mạng để vào đọc báo, chơi game trên mạng. Khi một người đưa cho bé USB 3G, bé tự dắt vào kết nối internet rồi vào mạng đọc báo, chơi game.

Những khả năng của Kiệt cũng làm cho chính bố em phải ngạc nhiên. Anh Tuấn cho biết: “Anh vừa đi Đài Loan về được mấy tháng. Lúc đang ở bên đó nghe người nhà gọi điện bảo rằng, con trai mình là “thần đồng”, anhkhông tin vì cứ nghĩ là người ta động viên mình. Nhưng qua điện thoại, nghe bé đọc báo to, rõ ràng anh mới tin và rưng rưng vì hạnh phúc. Rồi khi về trở về gặp con, tiếp xúc với con, anh càng nhận ra rằng, con mình thực sự có những khả năng đặc biệt. Giờ điện thoại ai nó cũng sử dụng được, thậm chí còn biết cách cài mật khẩu. Nhiều người cho nó nghịch điện thoại rồi sau đó méo mặt vì không thể vào được nữa vì đã bị nó khóa....”.

Clip Kiệt nhảy theo các điệu nhạc rất sung

Ngoài những khả năng như đã nêu, Kiệt còn có một “biệt tài” khác là nhảy cực chuẩn. Người nhà Kiệt cho biết, từ khi hết những biểu hiện lạ, biết khóc, biết nói thì Kiệt bắt đầu rất thích hát, xem ti vi, nghe nhạc. Một lần ngồi xem ti vi chương trình ca nhạc, đến một bài hát nhạc Rock, Kiệt tự nhiên đứng dậy nhảy như người lớn, mọi người phải trố mắt nhìn kinh ngạc. Kể từ hôm đó hễ cứ có nhạc nhảy là Kiệt lại đứng ra biểu diễn cho mọi người xem, hoặc chỉ cần bật nhạc điện thoại lên là Kiệt sẵn sàng thể hiện khả năng của mình.

Khi tin cậu bé hơn hai tuổi biết đọc báo, sử dụng máy vi tính và nhiều khả năng đặc biệt khác lan truyền khắp nơi trong thị xã Cửa Lò, rất nhiều người tò mò đến tận nơi để được xem thần đồng thể hiện. Rồi ai cũng phải ngạc nhiên trước những khả năng của Kiệt. Thậm chí khách du lịch đến tham quan biển Cửa Lò khi hay tin cũng đến tận nhà Kiệt để được gặp gỡ bé. Vì thế gia đình của cháu những ngày này luôn có những ông khách lạ không mới mà đến ghé thăm. Điều đó cũng là một niềm vui, niềm hạnh phúc của bố mẹ, ông bà nội ngoại của Kiệt.

kiet1-435704-1371353421_500x0.jpg

Kiệt cùng ông ngoại và mẹ

Khi được hỏi về mong muốn của gia đình để phát triển khả năng của bé, bố mẹ Kiệt cho hay, gia đình rất muốn bé được đào tạo ở môi trường học phù hợp nhằm phát huy khả năng đặc biệt của bé. Tuy nhiên vì kinh tế còn hạn chế nên khả năng để thực hiện điều đó là rất khó. Vì thế, tạm thời gia đình vẫn để bé đi học bình thường sau này rồi tính tiếp. Hiện tại Kiệt đang học lớp hè ở trường mầm non phường Nghi Thu, thị xã Cửa Lò do hai cô Võ Thị Oanh và Bùi Thị Phúc phụ trách lớp.

Theo Bưu điện Việt Nam

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top