iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thầy Văn Như Cương qua đời ở tuổi 80

Thứ hai, 9/10/2017, 08:13 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ hai, 9/10/2017, 08:13 (GMT+7)

Phó giáo sư trường Lương Thế Vinh trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 80 vì căn bệnh ung thư gan.

Rạng sáng ngày 9/10, thông tin thầy giáo Văn Như Cương, Chủ tịch Hội đồng quản trị trường Lương Thế Vinh qua đời khiến nhiều đồng nghiệp, học sinh của thầy đau lòng. Facebook cá nhân của cô Văn Thùy Dương - con gái thầy Văn Như Cương có rất nhiều lời chia buồn từ nhiều người trước mất mát này.

Thầy Văn Như Cương mắc bệnh ung thư gan 3 năm nay những vẫn kiên cường chống chọi với bệnh tật. Qua nhiều thế hệ học trò, thầy đều dành những tình cảm đặc biệt. Vào ngày lễ khai giảng năm học thầy thường có những bài phát biểu xúc động, tiễn học sinh lớp 12 ra trường và chào đón những thành viên mới của ngôi trường Lương Thế Vinh.

Trong bài diễn văn ngắn gọn, thầy nêu thành tích của các bạn học sinh đạt điểm cao đầu vào lẫn khi thi đại học, động viên các học trò và đặc biệt nhấn mạnh việc học tập để trở thành người tử tế.

Thầy Văn Như Cương trong một lễ khai giảng.

Cách đây 7 tháng, khi hay tin thầy Văn Như Cương ốm nặng, 3.000 học sinh toàn trường hát vang ca khúc truyền thống Bài ca Lương Thế Vinh như một món quà tinh thần giúp thầy mau vượt qua bệnh tật. Hàng chục nghìn còn hạc giấy được treo lên ở sảnh trường Lương Thế Vinh cơ sở Nam Trung Yên gây xúc động cho nhiều người.

Ngày thầy Văn Như Cương trở về trường THCS Lương Thế Vinh (Nam Trung Yên, Cầu Giấy, Hà Nội), hàng trăm học sinh đã đứng dậy cổ vũ thầy trong tiếng trống trường rộn rã.

Học sinh trường Lương Thế Vinh hát chúc thầy Văn Như Cương mau khỏi bệnh
 
 

 Học sinh hát mong thầy Văn Như Cương mau khỏi bệnh

Thầy giáo Văn Như Cương sinh năm 1937, là nhà giáo, nhà biên soạn sách giáo khoa phổ thông và giáo trình đại học bộ môn hình học, Ủy viên Hội đồng giáo dục quốc gia. Ông là tiến sĩ toán học, được phong học hàm phó giáo sư.

thay-van-nhu-cuong-qua-doi-o-tuoi-80-1

Phó giáo sư Văn Như Cương.

Thầy Văn Như Cương thành lập trường THPT Lương Thế Vinh năm 1989 - trường dân lập đầu tiên tại Việt Nam. Sau 25 năm làm hiệu trưởng, hiện thầy đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội đồng quản trị trường. Thầy nổi tiếng thẳng tính, từng mạnh dạn nêu lên những bất cập, hạn chế của ngành giáo dục.

Thanh Xuân   |  

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top