iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thị lực 1/10 vẫn đoạt giải ba Toán thành phố

Thứ hai, 22/3/2010, 15:01 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ hai, 22/3/2010, 15:01 (GMT+7)

Không nhìn thấy chữ trên bảng, Lê Anh Phương phải mượn vở bạn để chép lại bài. Song cậu đã xuất sắc đoạt giải ba cuộc thi giải toán bằng máy tính thành phố Hà Nội.

Nước da trắng, nụ cười hiền hậu và chiếc kính dày cộp, Lê Anh Phương nổi bật giữa các thành viên lớp 12A (Trung tâm giáo dục thường xuyên Nguyễn Văn Tố, Hà Nội). Phương được các bạn đánh giá là hiền như con gái, chăm chỉ và đặc biệt thông minh.

Tuổi thơ Phương trôi qua không có những chiều bắn bi hay đá bóng. Tất cả trước mắt em đều mờ mờ ảo ảo, khó định hình. Phương kể, lúc còn nhỏ chưa biết được mất mát của mình nên vẫn cười vui, chỉ đến khi đi học mẫu giáo, cô chỉ vào tranh vẽ các bạn nói theo cô, riêng Phương ngồi im vì không nhìn rõ. Kiểm tra thị lực mới hay mắt Phương chưa đến 1/10. Bố mẹ em khóc nhiều lắm, thương cho Phương và thương cho chính họ.

Bố Phương là công nhân cao su, nhưng một lần bất cẩn, ông bị tai nạn phải khoét một bên mắt. Sau đấy ông nghỉ việc ở nhà vì không đảm bảo sức khỏe. Mẹ em sinh chị gái, chị bị mù, còn Phương may mắn hơn vẫn còn được nhìn thấy mặt trời.

Thị giác chỉ có 1/10, Phương vẫn muốn học hòa nhập cùng các bạn sáng mắt để có động lực phấn đấu. Ảnh: Hoàng Thùy.

Thị lực chỉ có 1/10, Phương vẫn muốn học hòa nhập cùng các bạn sáng mắt để có động lực phấn đấu. Ảnh: Hoàng Thùy.

Chị gái Phương xin vào học ở trường Nguyễn Đình Chiểu, riêng Phương, bố mẹ quyết định để em học hòa nhập cùng những bạn mắt sáng. Phương cho biết đấy cũng là ý muốn của cậu vì như vậy sẽ có động lực phấn đấu.

Học hòa nhập, Phương phải cố gắng rất nhiều để theo kịp các bạn. Mắt kém không thể nhìn chữ thầy viết trên bảng, Phương phải thật nhập tâm mỗi khi thầy cô giảng bài. Nhưng Văn, Sử, Địa thì có thể nghe, hiểu còn Toán phức tạp hơn bởi những hình vẽ và bài tập. Ghi bài không kịp, Phương mượn vở bạn chép lại và đọc đi đọc lại nhiều lần để hiểu rõ vấn đề.

Bố nghỉ việc ở nhà, mẹ đi làm công nhân với đồng lương ít ỏi, dù mắt kém Phương vẫn phải tự đến trường. Nhà ở đường Tôn Đức Thắng, học cấp 1, 2 ở gần đấy thì Phương đi bộ. Còn lên cấp 3, Phương phải tự đi xe đạp.

"Em không nhìn rõ nên phải đi rất chậm. Ngày mát trời thì đỡ chứ mưa hoặc nắng thì khổ lắm. Nắng thì chói mắt, còn mưa thì mắt kính mờ đục không nhìn thấy đường. Cứ đi được một lúc em lại phải dừng lại lau kính. Nhiều lần có vật cản trên đường mà không nhìn thấy, em đâm vào khiến cả người và xe ngã chỏng chơ. Những lúc ấy tủi thân lắm”, Phương nghẹn ngào.

Trong lớp, Phương luôn chăm chú nghe giảng, ra chơi em lại tranh thủ mượn vở bạn chép bài. Ảnh: Hoàng Thùy.

Trong lớp, Phương (áo đen) luôn chăm chú nghe giảng, ra chơi em lại tranh thủ mượn vở bạn chép bài. Ảnh: Hoàng Thùy.

Càng khó khăn Phương càng cố gắng phấn đấu. Sau vòng loại ở trường, Phương được chọn đi thi học sinh giỏi giải Toán bằng máy tính. Những ngày ôn thi, em miệt mài ở trường học cùng các bạn. Ôn cả ngày, tối về Phương giải đi giải lại các bài tập ấy để nhớ phương pháp, đồng thời làm thêm các dạng mới trong sách nâng cao. Có những hôm thức đến 2-3h sáng, lại phải dậy sớm đi học nên trong ba tháng ôn thi Phương sút liền mấy cân.

Trong số hơn 100 học sinh dự thi, duy nhất Phương là người khiếm thị. Nhưng em lại xuất sắc dành giải ba và được chọn vào top 15 học sinh ôn thi chọn đội tuyển thi học sinh giỏi quốc gia.

Kỳ thi đại học đến gần, Phương đang băn khoăn trong việc chọn trường, chọn nghề. Em thích ngành kế toán, ngân hàng nhưng sợ dù có đỗ khi ra trường cũng không xin được việc, bởi chẳng nơi nào chịu nhận người khiếm thị vào làm kế toán, tài chính. Còn các ngành thể dục thể thao em học khá, nhưng không biết họ có nhận những người mắt kém vào học không.

Hoàng Thùy

 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
Tags
 
 
goto top