iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Tiêm kích Su-30 mất tích trên biển Nghệ An

Thứ ba, 14/6/2016, 12:04 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ ba, 14/6/2016, 12:04 (GMT+7)

Xuất phát từ sân bay Thọ Xuân (Thanh Hóa) để thực hiện huấn luyện trên biển, chiếc tiêm kích Su-30MK2 mất liên lạc đầu giờ sáng nay. 

Sáng 14/6, một đội hình tiêm kích Su-30 xuất phát từ sân bay Sao Vàng (Thọ Xuân, Thanh Hóa), đến khoảng 8h, một trong số các máy bay biến mất khỏi màn hình radar.

Thiếu tướng Đỗ Minh Tuấn (Phó tư lệnh Quân chủng Phòng không không quân) xác nhận với VnExpress chiếc máy bay mất liên lạc ở phía đông Nghệ An trong khi đang thực hiện nhiệm vụ huấn luyện trên biển. "Nguyên nhân máy bay mất liên lạc chưa được xác định, các đơn vị đang phối hợp tìm kiếm", ông Tuấn nói.

Trung tướng Lê Huy Vịnh (Tư lệnh Quân chủng Phòng không không quân) và Thiếu tướng Đỗ Minh Tuấn đã trực tiếp vào sân bay Thọ Xuân để chỉ huy tìm kiếm. 

Hơn 9h sáng nay, Hải quân Bộ đội biên phòng Nghệ An đã điều 3 tàu xuất bến tới vùng biển phía đông Nghệ An, cách đảo Mắt (thị xã Cửa Lò) chừng 6 hải lý. Trước đó, một số ngư dân thông báo các dấu hiệu nghi vấn một chiếc máy bay rơi tại vùng biển này. 

Máy bay trực thăng lập tức lên đường rà soát gần khu vực đảo Mắt.

Đến 11h, các tàu của Bộ Chỉ huy quân sự, biên phòng, cảnh sát biển, kiểm ngư... ở Nghệ An được huy động tổng lực ra biển. 

tiem-kich-su-30-mat-tich-tren-bien-nghe-an

Su 30MK2 trong một lần bay huấn luyện. Ảnh: Tùng Nam.

Đại tá Hoàng Bùi Hải, Phó chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Thanh Hoá và UNBD huyện Tĩnh Gia cho hay, các cơ quan đã nhận tin báo về sự việc và đang cử lực lượng phối hợp.

Phi công lái tiêm kích Su-30 thuộc Trung đoàn không quân 923 (Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không Không quân). Trung đoàn không quân 923 (Đoàn Yên Thế) được thành lập ngày 4/8/1965. Đây là trung đoàn không quân tiêm kích thứ 2 của Không quân Nhân dân Việt Nam ra đời trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Máy bay Su-30 do Nga sản xuất, được đánh giá có nhiều ưu thế hơn các dòng máy bay tiêm kích chủ lực thế hệ 4 của Mỹ. Việt Nam đã thực hiện 3 hợp đồng mua máy bay chiến đấu đa năng Su-30 MK2, loại hiện đại nhất của dòng máy bay chiến đấu Su-30, với số lượng 32 chiếc.

Đặc điểm của Su-30MK2 là làm nhiệm vụ tập kích đường không để chế áp và làm tê liệt hệ thống chỉ huy, kiểm soát thông tin tình báo. Su-30MK2 có thể ngăn chặn lực lượng tiếp viện chiến đấu của đối phương tiếp cận hoặc tập hợp lực lượng phản công.

VnExpress

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top