iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Tìm lại chính mình - sự kiện truyền cảm hứng cho giới trẻ

Thứ hai, 19/12/2016, 14:13 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ hai, 19/12/2016, 14:13 (GMT+7)

Các khách mời tại một sự kiện định hướng nghề nghiệp cho bạn trẻ sẽ gỡ rối những thắc mắc, băn khoăn này.

Finding Yourself - Tìm lại chính mình là chủ đề của sự kiện định hướng nghề nghiệp diễn ra tại Hà Nội cuối tuần qua thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ. Buổi giao lưu có sự góp mặt của các khách mời: nhà báo Trần Lệ Thùy, CEO Tùng Juno và đạo diễn trẻ Nguyễn Phi Phi Anh.

Để minh họa cho băn khoăn của người trẻ về việc lựa chọn nghề nghiệp đúng theo đam mê hoặc nghe theo sự định hướng của bố mẹ, chương trình đã đưa ra một ví dụ có thật của sinh viên trường Luật đam mê hiphop nhưng bị gia đình phản đối. Đạo diễn trẻ Nguyễn Phi Phi Anh và nhà báo Trần Lệ Thùy tạo nên cuộc tranh luận khi đưa ra nhiều góc nhìn thẳng thắn.

theo-duoi-dam-me-can-lang-nghe-hay-quyet-dinh-theo-ban-nang

Các khách mời chia sẻ với bạn trẻ về định hướng nghề nghiệp.

Đạo diễn trẻ gây hiện tượng "cháy vé" buổi nhạc kịch Đêm hè sau cuối - Phi Phi Anh chia sẻ: "Lựa chọn như thế nào thì phải phụ thuộc vào từng người, từng hoàn cảnh khác nhau. Mình làm trong nghề nên biết nhiều bạn yêu nghệ thuật, làm ra rất nhiều tiền: hát hò, triển lãm... Hãy cho bố mẹ thông tin về điều này. Bên cạnh đó, bạn cũng phải kiếm được tiền, để khoe và thuyết phục bố mẹ cho con đi theo đam mê. Còn chưa kiếm được tiền, thì cứ tiếp tục học Luật".

Theo anh Phi Anh nhìn nhận, người lớn suy nghĩ rất logic và thực tế. Họ không bay bổng như trẻ con. Để nuôi một đứa trẻ trong một gia đình là trách nhiệm vô cùng lớn và nếu không kiếm được nhiều tiền thì không làm điều đó được. Vì vậy, bố mẹ luôn muốn con mình sau này kiếm được cái nghề nào đó có thật nhiều tiền.

"Nếu nói về lời khuyên, mình nghĩ muốn làm gì phải chứng tỏ cho người khác là bản thân làm được, chứ nói suông thì không thể thuyết phục được gì hết. Càng lớn, mình càng cảm thấy trẻ con không bằng người lớn được đâu, nhất là kinh nghiệm sống trong cuộc đời. Xã hội đang thay đổi, cuộc sống sẽ khác với thế hệ trước, nhưng những điều khó khăn thì sẽ còn vô vàn. Đừng nghĩ rằng tôi thích hiphop và sống giữa cuộc đời này với đam mê đơn thuần như thế", anh Phi Anh nói.

Anh Phi Anh tâm sự, giờ đây bản thân anh không còn dựa dẫm vào bố mẹ, có cuộc sống riêng, và có thể lo được cuộc sống của người khác. Càng từng trải anh càng hiểu không có gì là ổn định hết. Hôm nay mình có thể kiếm ra rất nhiều tiền nhưng ngày mai mọi việc không còn như thế nữa. "Câu chuyện ở đây không chỉ là đam mê mà là làm sao để tồn tại được. Có khi năm sau tôi bỏ nghề đạo diễn không chừng. Các bạn có thể nghĩ mình đam mê hiphop, song các bạn chắc chỉ đam mê đến năm 27 tuổi là cùng. Đến năm 28 tuổi, các bạn sẽ nghĩ rằng cũng mệt rồi, chẳng thể ra ngoài đường nhảy nhót lăn lộn được mãi. Lúc đó, làm sao để sống tiếp?".

Anh Phi Anh cho rằng, người lớn luôn nhìn được cái xa hơn là những thứ trước mắt. Vì thế, có nên theo đuổi đam mê hay không, phải nghe từ nhiều hướng.

Trái ngược với quan điểm của Phi Phi Anh, nhà báo Trần Lệ Thùy lại thường lựa chọn các cơ hội theo bản năng. Chị chia sẻ bản thân từng từ chối nhiều cơ hội tốt với mức lương cao, đãi ngộ lý tưởng chỉ vì cảm thấy không được thỏa mãn cái mà chị muốn làm. Chị đã quyết định đi theo con đường có độ thử thách cao hơn mà chưa ai đi.

Trong một lần tham gia buổi gặp mặt đồng sáng lập Twitter Jack Dorsey dưới trướng là rất nhiều tờ báo lớn của Mỹ, chị nhận ra truyền thông và công nghệ đang phát triển với tốc độ chóng mặt, nếu mình vẫn chấp nhận trở thành nhà báo viết bài hay thôi thì không đủ. Chị quyết định từ bỏ công việc rất tốt, sang Anh theo học hệ thạc sĩ trường ĐH Oxford (học bổng Fullbright).

"Chị hơi bản năng trong việc lựa chọn con đường chông gai hơn để đáp ứng được mong muốn phát triển hết năng lực của mình. Chị không nghĩ đây là lời khuyên hay, nhưng vẫn muốn có thể chia sẻ cùng các em" chị bộc bạch.

theo-duoi-dam-me-can-lang-nghe-hay-quyet-dinh-theo-ban-nang-1

Các bạn trẻ tham dự sự kiện "Finding Yourself - Tìm lại chính mình".

Sự kiện Finding Yourself - Tìm lại chính mình với thông điệp Kết nối để thành công được thực hiện bởi dự án Phi lợi nhuận Truyền Cảm Hứng. Đây là không gian tương tác mở, để các bạn trẻ có cơ hội lắng nghe, đồng cảm và tìm kiếm câu chuyện của chính bản thân từ những chia sẻ của các khách mời. Các bạn cũng có cơ hội chia sẻ những băn khoăn, trăn trở của bản thân và lắng nghe lời khuyên, sự định hướng từ các khách mời giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực.

Truyền Cảm Hứng đi vào hoạt động từ tháng 6/2016, từng tổ chức thành công cuộc thi viết Tôi là ai? - viết về ước mơ của bạn thu hút sự quan tâm của nghìn bạn trẻ.

Thanh Xuân   |  

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top