iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Tìm thấy loài cá 'cực dị': Chỉ sống được dưới đáy biển, đem lên bờ là tan chảy

Thứ sáu, 14/9/2018, 00:46 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ sáu, 14/9/2018, 00:46 (GMT+7)

Các nhà khoa học vừa khám phá ra 3 loài cá kỳ lạ ở độ sâu 7.500 m dưới đáy biển thuộc khu vực Thái Bình Dương.

Theo Odity, những loài cá mềm nhũn này được phát hiện trong một cuộc thám hiểm, khám phá Atacama Trench, một trong những khu vực sâu nhất của Thái Bình Dương, gần bờ biển Peru.

Các nhà khoa học đến từ Đại học Newcastle đã thả những chiếc camera đặc biệt xuống độ sâu khoảng 7.500 m, nơi mà nhiệt độ ở mức có thể đóng băng và áp suất cao tới mức con người không thể sống nổi. Bất chấp những điều kiện khắc nghiệt này, thật bất ngờ là nơi đây tràn ngập sự sống, trong đó bao gồm cả 3 loài cá mới phát hiện được. Hiện có 3 loài tạm gọi là cá Atamaca hồng, tím và xanh.

Loài cá đặc biệt vừa được phát hiện.

Loài cá đặc biệt vừa được phát hiện.

Nhà nghiên cứu Thomas Linley cho biết: “Ở độ sâu này, dường như chúng chẳng phải lo đến việc bị kẻ săn mồi nào tấn công. Mà thậm chí chúng còn có khả năng đi săn các loài sinh vật khác”. Linley cũng cho hay: “Cũng nhờ sức ép cực lớn dưới đáy biển và nhiệt độ băng giá mà cơ thể loài cá này trở nên ổn định đến vậy. Nhưng chúng sẽ cực kỳ mong manh và tan chảy nhanh chóng nếu bị đem lên bờ”.

Cá đặc biệt
 
 

Quá trình tan rữa của loài cá tội nghiệp.

Các nhà khoa học thậm chí còn sử dụng một cái bẫy đặc biệt để bắt chúng đem lên bờ. Quả thực, lúc lên đến bờ thì thân thể chúng đã không còn nguyên vẹn. Hiện phần thân cá còn lại vẫn đang được bảo quản để phục vụ nghiên cứu.

Đỗ Hiền

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top