iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Phá thai bằng thuốc bị ra máu 1 tháng

Thứ năm, 20/2/2014, 14:01 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ năm, 20/2/2014, 14:01 (GMT+7)
Chủ đề: Thuốc tránh thai24

Cho em hỏi, phá thai bằng thuốc ra máu với lượng rất ít kéo dài một tháng có bị ảnh hưởng gì không?

Do điều kiện không cho phép nên hai năm trước em phải phá thai bằng thuốc. Giờ em đi siêu âm ổ bụng thì mọi thứ bình thường. Bác sĩ cho em hỏi phá thai bằng thuốc có gây tắc ống dẫn trứng không? (Liên).

Trả lời:

Chào em Liên!

Quá trình hình thành và phát triển thai nhi diễn ra qua khá nhiều giai đoạn: từ “sự kiện” trứng của nữ giới gặp tinh trùng của nam giới, sau đó hình thành phôi và di chuyển tới buồng tử cung để làm tổ. Phá thai là sử dụng một biện pháp (có thể là thuốc hay một thủ thuật) nhằm kết thúc sớm thai kỳ, trước thời điểm mà thai nhi ra đời, vì lý do y khoa (do sức khỏe của mẹ hoặc của con không đảm bảo) hoặc do “vỡ kế hoạch”.

Có nhiều biện pháp phá thai như phá thai bằng nong và hút chân không, phá thai bằng thuốc,.... Tuỳ theo tuổi thai và điều kiện về chuyên môn, cơ sở vật chất mà thực hiện biện pháp phù hợp nhất, điều này cũng có nghĩa việc phá thai phải tuân thủ nghiêm ngặt về mặt chuyên môn và điều kiện cơ sở vật chất để đảm bảo an toàn cho bạn gái.

Do việc phá thai có thể gây ra những tai biến và biến chứng (viêm tắc vòi trứng, viêm buồng tử cung, dính buồng tử cung,...), thậm chí có thể gây chết người nên có các qui định chặt chẽ liên quan như thai độ tuổi nào mới được phá, và được dùng loại thuốc nào, cũng như tuyến cơ sở y tế nào mới được thực hiện (tuyến trung ương, tuyến tỉnh hay tuyến huyện,...)

Trường hợp của em từng phá thai, nhưng không nêu rõ tuổi thai như thế nào, có thực hiện ở cơ sở y tế tin cậy và đảm bảo chuyên môn hay không, có được theo dõi chặt chẽ sau khi phá thai hay không. Tuy vậy, điều may mắn là sức khoẻ của em hiện tại bình thường, siêu âm ổ bụng bình thường. Đối với việc kiểm tra các chức năng sinh sản (buồng trứng, vòi trứng, tử cung,...) thì cần có các khám kiểm tra chuyên khoa sâu về sản phụ khoa thì mới có thể kết luận chính xác được.

Chúc em khoẻ mạnh.

Thạc sĩ, bác sĩ Thanh Hà

Xem thêm: 7 điều cần biết về thuốc tránh thai

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
Tags
 
 
goto top