iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thầy cô ơi! Sợ lắm những lời chì chiết

Thứ năm, 20/2/2014, 00:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ năm, 20/2/2014, 00:00 (GMT+7)

Đâu phải chỉ cái tát mới làm học sinh tổn thương, những lời lẽ nặng nề của thầy cô cũng hằn sâu ám ảnh trong tâm lý của nhiều học trò qua năm tháng.

Học sinh đến trường không những được học kiến thức mà còn được dạy về cách làm người. Thầy cô giáo là những người mang sứ mệnh cao cả truyền đạo cho trò, vì vậy mọi hành động, lời nói của họ có ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý học sinh. Nước ngoài có một câu nói mình rất tâm đắc: “Đừng buồn khi trẻ không nghe lời bạn, hãy nhớ chúng luôn quan sát bạn”.

Mình rất bức xúc việc cô giáo nhuộm tóc đủ màu mà lại cấm học sinh không được nhuộm tóc; thầy cấm học sinh dùng điện thoại di động mà thản nhiên gọi điện giữa giờ; trò đến muộn thầy không cho vào lớp còn thầy đến muộn thậm chí không buồn xin lỗi… Dù thầy cô là người lớn, có quyền này quyền nọ nhưng nếu không làm gương thì sao bắt học sinh nghe lời được. Nếu có vâng dạ thì cũng chỉ là kiểu miễn cưỡng chứ thực ra trong lòng học sinh dĩ nhiên không phục.

e1-6521-1392801016.jpg

Các hành động xấu của thầy cô giáo khiến học sinh mất tôn trọng họ. Ảnh: 

Mấy ngày qua, mọi người xôn xao vì clip thầy trò đánh nhau giữa lớp, mọi người lên án nhiều nhưng chẳng có mấy người bênh thầy giáo. Mình thấy việc học sinh đánh lại thầy cô là kết quả của con giun xéo mãi cũng quằn. Thầy giáo đánh trò ngay giữa lớp, lại thêm ức chế vì những lời nhục mạ của thầy thì học sinh nào chịu nổi? 

Việc đánh lại thầy giáo là sai, nhưng đó cũng là tâm lý trẻ dại, bồng bột chứ không phải là hành động có chủ ý từ trước. Là giáo viên, hẳn các thầy cô đã được dạy nghiệp vụ sư phạm, được dạy để nắm bắt tâm lý học trò, vậy mà thầy hành động như vậy có chấp nhận được không?

Thầy cô đánh học sinh có lẽ còn ít chứ chuyện thầy cô lăng mạ, chì chiết học trò trước mặt các bạn thì lớp nào, trường nào cũng có. Đâu phải chỉ cái tát mới làm học sinh tổn thương, những lời lẽ nặng nề của thầy cô cũng hằn sâu ám ảnh trong tâm lý mình. Đấy cũng là một loại bạo lực học đường mà học sinh nào cũng lo sợ.

Mình nhớ mãi một lần học lớp 10, thầy giáo dạy Toán trả bài kiểm tra và yêu cầu những bạn dưới 5 điểm phải về xin chữ ký phụ huynh. Một bạn được 2 điểm nhưng vì cha mẹ giận quá không chịu ký mà không thể đem nộp cho thầy được. Thế là thầy giáo mắng nhiếc bạn đó không tiếc lời ngay trước mặt cả lớp, còn bắt bạn ấy đưa điện thoại gọi điện ngay cho gia đình để thầy nói chuyện. Lúc đó, mẹ bạn ấy đang ở cơ quan, vì thầy la mắng lớn tiếng trong điện thoại nên cả phòng đều biết chuyện. Thầy như cố ý làm xấu mặt bạn ấy và gia đình vậy. Dáng vẻ cúi gằm, co vai như muốn thu nhỏ người lại trên bục giảng của bạn nữ ấy đến giờ vẫn còn ám ảnh mình.

innocence-love-teacher-the-pretty-little-liars-Favim.com-1066071.png

Học sinh luôn cần các thầy cô tâm lý, tận tâm với nghề.

Mình rất ủng hộ quy định giáo viên không được xử phạt hay nặng lời với học sinh trước lớp, mà phải yêu cầu học sinh đó lên phòng giám hiệu nói chuyện sau giờ học. Riêng việc hẹn nói chuyện riêng cũng đủ khiến học sinh khiếp sợ, răn đe cả tập thể rồi chứ không cần một lời nặng nề hay một vài cái tát mới làm học sinh tỉnh ra đâu. Mong các thầy cô hãy hiểu học sinh hơn và hãy lắng nghe chúng em nhiều hơn nữa.

Lalala

IShare là chuyên mục để teen thoải mái chia sẻ tâm sự hay bày tỏ quan điểm của mình về bất cứ vấn đề đang diễn ra xung quanh.Quan điểm của bạn có thể khác với quan điểm của iOne. Đừng ngần ngại chia sẻ nhé!

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top