iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Tips: Ăn sushi thế nào mới đúng?

Thứ tư, 15/1/2014, 11:03 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ tư, 15/1/2014, 11:03 (GMT+7)

Sushi là món ăn phổ biến ở Nhật, nhưng để thưởng thức đúng cách thì chưa chắc ai cũng biết.

- Trước tiên, bạn hãy dùng khăn nóng lau tay cho thật sạch. 

- Bạn có thể chọn sushi theo từng phần (set menu) hoặc đặt riêng theo từng món yêu thích. Nếu khó chọn, bạn có thể hỏi người quản lý xem hôm nay có món sushi nào, nếu không rành bạn nên nhờ họ tư vấn trước.

- Ăn sushi có thể dùng đũa hoặc tay nhưng bạn nên dùng tay để thử cảm giác mới. Dùng ngón tay cái và ngón giữa để cầm, ngón trỏ đặt lên phần giữa của miếng sushi.

1-8665-1389687423.jpg

- Sushi thường được dùng kèm với nước tương đậu nành và ít wasabi vào một góc bát để giữ vẻ đẹp cho món ăn. Nếu dùng thêm wasabi (mù tạt), bạn nên cho từ từ, đến khi có được độ cay mong muốn.

- Nên chấm phần mặt thức ăn vào nước tương. Không nên chấm vào phần cơm vì món sushi sẽ bị mặn.

- Bạn không nên tách rời từng phần mà nên ăn nguyên cả miếng để thưởng thức trọn vẹn hương vị trong từng khoanh sushi. Nếu miếng sushi quá lớn, thì bạn có thể cắn đôi và bỏ phần còn lại vào đĩa riêng của mình.

- Nếu thưởng thức cùng lúc nhiều loại sushi, sau mỗi loại, bạn nên ăn lát gừng ngâm chua. Gừng có tác dụng rửa sạch vị giác, giúp hương vị sushi không trộn lẫn vào nhau.

- Ăn các loại sushi có cá theo màu từ nhạt tới đậm để có thể thưởng thức hết hương vị của các loại cá khác nhau. Các loại cá có màu đậm và có hương vị mạnh nên ăn sau cùng để tránh làm ảnh hưởng hương vị của các món ăn khác.

Chú ý:

- Bạn không nên dùng đũa của mình gắp thức ăn cho người khác. Nếu được mời, bạn nhớ quay đầu đũa để gắp thức ăn vào đĩa của họ.

- Gác đũa lên kệ đũa và đặt song song với khay sushi để mọi người biết bạn đã dùng xong.

- Theo phép lịch sự và để giữ vẻ thẩm mỹ cho đĩa thức ăn, bạn dùng những miếng sushi theo thứ tự từ ngoài vào trong, không nên gắp ngay miếng ở giữa đĩa.

- Khi ăn nhà hàng có băng chuyền: Món ăn được di chuyển qua mặt khách. Bạn thích món nào thì tự lấy và thưởng thức. Sau khi ăn xong, bạn nhớ xếp đĩa thành từng chồng ngay ngắn.

Xem video hướng dẫn cách ăn sushi chi tiết

Oliver (theo Gojapan)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top