iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Tổ tiên sơ khai của loài người là... bọt biển

Chủ nhật, 12/2/2012, 00:10 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Chủ nhật, 12/2/2012, 00:10 (GMT+7)

Không chỉ loài người, mà tất cả mọi sinh vật trên Trái Đất đều có nguồn gốc từ một loài giống như bọt biển.

Con người là loài 'hư đốn' nhất

Những xác chết dị hợm của 'nàng tiên cá'

Những đứa trẻ ngoài hành tinh phát hiện trên Trái Đất

Những hóa thạch siêu nhỏ giống như bọt biển được cho là sinh vật đầu tiên trên Trái Đất và chính là tổ tiên sơ khai của con người, các nhà khoa học cho biết.

Sinh vật mà chúng mình đang nói tới có tên Otavia Antiqua, được phát hiện hóa thạch đá có niên đại từ 760 triệu năm ở Cộng hòa Namibia. Dù Otavia rất nhỏ bé, nhưng lại cực quan trọng trong lịch sử hình thành loài người.

“Những hóa thạch này rất nhỏ, kích thước chỉ bằng một hạt cát mà thôi và chúng tôi đã tìm thấy hằng trăm hóa thạch”, nhà địa chất học, Anthony Prave, đến từ đại học St.Andrews (Anh Quốc), người dẫn đầu nhóm nghiên cứu, cho hay. Thật bất ngờ khi biết rằng tổ tiên của chúng mình chỉ nhỏ tằng hạt cát hay sợi tóc mà thôi.

otavia-969223-1371215171_500x0.jpg

Một mẫu Otavia Antiqua

“Trên thực tế, khi chúng tôi nhìn thấy quần thể hóa thạch cực nhỏ này, chúng trông như hàng trăm loài khác nhau cộng lại. Vì vậy, có thể cấu trúc cơ thể của Otavia rất phong phú”.

Bằng các phương thức đo đạc hiện đại, các nhà địa chất khẳng định Otavia bắt đầu tồn tại trên Trái Đất khoảng 760 triệu năm về trước và có thể là sinh vật đa bào đầu tiên tồn tại trong một môi trường ấm và ít ô-xy hơn ngày nay. Như vậy, Otavia có tuổi thọ nhiều hơn khoảng 150 triệu năm so với các sinh vật được phát hiện trước đó.

Cấu trúc đa bào của Otavia báo hiệu sự hình thành sinh vật cơ bản, rồi đến thời kỳ khủng long bạo chúa và con người hoàn thiện.

Dựa trên những hóa thạch Otavia, nhà nghiên cứu Prave cho rằng loài sinh vật đầu tiên này sống trong vùng nước lặng như đập và một số môi trường ít ánh sáng khác. Thức ăn của loài Otavia chủ yếu là tảo và vi khuẩn.

Loài Otavia đã tồn tại trong suốt hơn 200 triệu năm mà không tiến hóa nhiều, trải qua những kỷ nguyên khắc nghiệt như Snowball, khi mà toàn bộ bề mặt trái đất được bao phủ bởi băng tuyết vào 650 triệu năm trước. Và phải đến gần kỷ Cambrian, thời kỳ bùng nổ của hàng loạt các sinh vật đa bào khác thì nó mới tuyệt chủng.

Mr.Bull

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top