iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Trò chơi 'bú sữa' của thanh niên tình nguyện bị phản ứng

Thứ hai, 26/9/2011, 09:59 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ hai, 26/9/2011, 09:59 (GMT+7)

Cư dân mạng đang tranh cãi dữ dội về clip ghi cảnh một trò chơi 'nhạy cảm' của thanh niên.

12-643956-1371310212_500x0.jpg

Hình ảnh được cắt từ clip 'bú sữa.'

Xuất hiện trên mạng ngày 21/9, clip trò chơi "bú sữa" của một nhóm sinh viên tình nguyện, mục đích đơn giản để vui vẻ, khuấy động tinh thần cho mọi người đã làm dấy lên một cuộc tranh cãi kịch liệt: một bên gay gắt phê phá trò chơi là phản cảm, một bên cho rằng đó chỉ đơn giản là trò giải trí giúp mọi người thư giãn. Clip dài hơn 1 phút ghi cảnh các chàng trai trong màu áo xanh tình nguyện thi nhau chạy đến bên 2 bạn gái để "mút sữa". Các bạn gái kẹp một chiếc bình sữa vào nách và để các anh chàng thi "mút". Những hình ảnh được quay cận cảnh này nhận được phản hồi quyết liệt.

Bạn Khánh KK, sinh viên trường Cao đẳng Đại Việt sau khi xem xong clip chia sẻ: "Mình không thể đồng tình khi xem xong đoạn clip này, ngoài những hình ảnh đi ngược lại văn hóa người Việt, đoạn clip sẽ tác động không tốt đến tâm lý của các bạn trẻ, đặc biệt là 9X bây giờ. Không hiểu các bạn ấy sẽ học được gì từ anh chị mình khi xem xong clip này, và liệu có hay không những bạn mang tâm lý a dua, học hỏi theo những trò chơi chỉ mang tính vui vẻ như vậy?".

Bạn Vũ Anh (đang là du học sinh tại Cu Ba), hoạt động Đoàn gần 10 năm, không tỏ ra ngạc nhiên: "Đây không phải là lần đầu mình nhìn thấy trò chơi mang tính gợi sex như thế này của thanh niên chi Đoàn. Dù nó vui vẻ nhưng quả thực là "khó nhìn quá". Có một thực tế, khi hỏi các bạn thanh niên có thích chơi những trò này không thì đa số tỏ ra khoái chí và... đồng tình. Nếu có thầy cô và khách mời thì chẳng ai dám tổ chức, chắc đây là hoạt động của các bạn thanh niên với nhau".

Ở luồng ý kiến ngược lại, độc giả Hữu Thọ cho rằng: "Trò chơi nhằm giúp mọi người thấy thoải mái, cười sảng khoái là được, nếu nó quá đà thì mình nghĩ các bạn nữ sẽ không chơi trò này, nên theo mình chẳng có gì để phê bình cả. Với lại trò này xưa như trái đất rồi, mình biết nhiều trò còn "táo bạo" hơn nữa kìa".

"Thực chất, trò chơi này khá phổ biến trong những hoạt động tập thể mà người tham gia có mối quan hệ thân thiết, trò chơi có thể giúp mọi người gắn bó với nhau hơn" là nhận xét của bạn Quỳnh Trang (Hà Nội).

Theo anh Nguyễn Đức Nam, cán bộ dự án phát triển xã hội tại trung tâm Csaga, có nhiều năm hoạt động tình nguyện chia sẻ: " Những trò chơi của Đoàn thanh niên thường được tổ chức ra với mục đích tạo sự vui vẻ cho người chơi, tạo sức mới lạ hấp dẫn cho các hoạt động Đoàn. Tuy nhiên, ngoài giá trị về mặt giải trí thì giá trị giáo dục cũng là điều cần các nhà tổ chức tính đến.

Trò chơi “bú sữa” này có giá trị giáo dục gì hay không? Các bạn Đoàn viên thanh niên học được điều gì khi chơi những trò chơi như thế này? Hay đây là một cách mang những thứ nhạy cảm, những điều đáng lẽ ra nên được tôn trọng ra làm trò đùa. Tôi hoàn toàn đồng ý rằng cần tạo ra sự vui vẻ, hài hước, độc đáo trong các hoạt động Đoàn thanh niên. Tuy nhiên chỉ mong những người tổ chức trò chơi hãy chú ý đến giá trị giáo dục. Tổ chức các trò chơi phải phù hợp với hoàn cảnh và đối tượng để những người khác khi nhìn vào thấy đây là những hình ảnh nhân văn mang tính giáo dục và thực sự Đoàn thanh niên là một sân chơi có ý nghĩa đối với thế hệ trẻ!"

Dương Ly

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top