iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Trở thành kiến trúc sư giỏi trong tương lai

Thứ ba, 4/3/2014, 16:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ ba, 4/3/2014, 16:00 (GMT+7)

Một kiến trúc sư giỏi là người biết dung hòa hai lĩnh vực có vẻ mâu thuẫn là nghệ thuật và kỹ thuật.

Được mệnh danh là "nghề hào hoa", kiến trúc chưa bao giờ mất đi sức hút mãnh liệt đối với giới trẻ, nhất là trong giai đoạn cái đẹp ngày càng lên ngôi và chi phối mạnh mẽ đến đời sống như hiện nay. Kiến trúc là một ngành đặc thù nằm giữa hai lĩnh vực: nghệ thuật và kỹ thuật. Một kiến trúc sư giỏi là người biết dung hòa hai lĩnh vực có vẻ mâu thuẫn đó, dựa trên những cơ sở kỹ thuật chính xác để thăng hoa cùng những sáng tạo nghệ thuật độc đáo. Bởi vậy, người ta thường ví kiến trúc sư như một nhà toán học mang tâm hồn lãng mạn của một nghệ sĩ.

Để học ngành kiến trúc, bạn cần có năng khiếu vẽ. Bạn cũng cần có khả năng tính toán và óc tổ chức thẩm mỹ nghệ thuật để mang đến vẻ đẹp hoàn hảo cho tác phẩm kiến trúc mà không bỏ qua yếu tố kinh tế. Công việc của một kiến trúc sư là thiết kế mặt bằng, không gian, hình thức, cấu trúc của một công trình và cung cấp những giải pháp về kiến trúc (công năng, thẩm mỹ, giải pháp kỹ thuật) ở các lĩnh vực xây dựng khác nhau.

kt1.JPG

Kiến trúc chưa bao giờ mất đi sức hút mãnh liệt đối với giới trẻ, nhất là trong giai đoạn cái đẹp ngày càng lên ngôi và chi phối mạnh mẽ đến đời sống như hiện nay.

Xuất phát từ nhu cầu thực tế về nơi ở, vui chơi, làm việc, đi lại... kiến trúc sư sẽ cho ra đời những bản thiết kế, mô hình, đồ án... và vận dụng công nghệ thông tin để đưa ra những không gian ảo, từ đó thi công thành công trình hoàn chỉnh. Những tòa nhà, con đường, cây cầu, công viên cho đến khu phố, khu đô thị và cả thế giới tương lai đều được "định hình" từ khối óc chính xác, trái tim lãng mạn, tâm hồn bay bổng, đam mê cháy bỏng của những kiến trúc sư tài ba.

Tuy nhiên, bản thiết kế của bạn thường bị chi phối bởi nhiều nguyên tắc do khách hàng đặt ra: "Nhà phải cao 3 tầng", "nhà phải cách mặt đường 7m", "cầu thang phải xây bên tay phải"... Ngoài việc đáp ứng yêu cầu, bạn sẽ thực sự thành công nếu có thể phá vỡ những quy tắc đó để đưa ra một giải pháp tốt hơn và thương thảo với khách hàng. Việc phá vỡ quy tắc đúng chỗ sẽ giúp cho bản thiết kế trở nên khác biệt, độc đáo. Sức hấp dẫn của kiến trúc và nghệ thuật luôn khởi điểm từ những đáp án bất ngờ như thế.

kt2.jpg

Tại trường Đại học Công nghệ TP HCM (HUTECH), năng khiếu vẽ của sinh viên được phát huy cùng khả năng tính toán và óc tổ chức thẩm mỹ nghệ thuật.

Tại trường Đại học Công nghệ TP HCM (HUTECH), năng khiếu vẽ của sinh viên được phát huy cùng khả năng tính toán và óc tổ chức thẩm mỹ nghệ thuật. PGS.TS. Trần Văn Khải - Trưởng khoa kiến trúc - mỹ thuật của trường cho biết: "Công việc chính của một kiến trúc sư là tư vấn thiết kế nhưng bên cạnh đó còn phải thuyết phục khách hàng. Để bản thiết kế vừa đáp ứng yêu cầu của khách hàng, lại vừa thể hiện phong cách của kiến trúc sư là việc không đơn giản.

Tại HUTECH, sinh viên ngành kiến trúc không chỉ được đào tạo vững vàng về chuyên môn, phát huy khả năng sáng tạo cùng những chuyên đề đặc thù: phương pháp sáng tác kiến trúc, phương pháp luận sáng tạo... mà còn được phát triển toàn diện các kỹ năng mềm: kỹ năng thuyết trình, kỹ năng quan sát, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng nắm bắt tâm lý khách hàng. Đây chính là sự chuẩn bị có tính quyết định cho sự thành công của các kiến trúc sư tương lai.

Theo thống kê của trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP HCM, nhu cầu nhân lực ngành kiến trúc luôn cao. Giai đoạn 2013-2015, xu hướng đến 2020 - 2025, Kiến trúc - xây dựng được dự đoán là một trong 8 nhóm ngành thu hút nhiều lao động nhất tại TP HCM, với khoảng 10.800 người mỗi năm. Do đó, học ngành kiến trúc, bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề việc làm và dễ dàng đứng ở vị trí "chọn việc" hơn "tìm việc".

kt3.JPG

Tại HUTECH, sinh viên ngành kiến trúc được đào tạo vững vàng về chuyên môn, phát huy khả năng sáng tạo cùng những chuyên đề đặc thù: phương pháp sáng tác kiến trúc, phương pháp luận sáng tạo...

Là một kiến trúc sư, bạn sẽ dễ dàng tìm được những cơ hội tuyển dụng tại các công ty, tập đoàn thiết kế - xây dựng với mức lương cao, chế độ ưu đãi tốt. Thêm vào đó, những dự án ngoài cùng những khoản thu nhập không giới hạn luôn nằm trong tầm tay của những kiến trúc sư giỏi và năng động. Tuy nhiên, sức hấp dẫn thực sự của nghề kiến trúc thường không phải từ góc độ hào hoa hay khả năng kiếm tiền mà chính ở khía cạnh "không chỉ để kiếm sống" của nó - gắn liền với thiên chức kiến tạo thế giới và làm đẹp cho đời của một kiến trúc sư. Tất nhiên, thành công và sự giàu có sẽ là vượt trội nếu bạn có những ý tưởng sáng tạo độc đáo, bản lĩnh trong việc khẳng định phong cách thiết kế hoặc có bề dày kinh nghiệm được tích lũy theo năm tháng.

(Nguồn: HUTECH)

 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top