iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Tượng 12 con giáp khỏa thân bị chỉ trích phản cảm, thô tục

Thứ ba, 27/3/2018, 13:34 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ ba, 27/3/2018, 13:34 (GMT+7)

Nhiều người cho rằng chi tiết quá thực trên các bức tượng được đặt ở chỗ công cộng, có nhiều trẻ em tham quan là phản cảm.

Mới đây, loạt ảnh ghi lại những bức tượng được đặt ở khu du lịch Hòn Dáu, Đồ Sơn, gây tranh cãi lớn sau khi được chia sẻ trên mạng xã hội. Tượng được làm bằng đá xanh, mỗi bức đại diện cho một con giáp. Tuy nhiên, những chi tiết về đặc điểm nhạy cảm của cơ thể người được thiết kế trần trụi khiến nhiều người cảm thấy nóng mặt.

Trao đổi với iOne, ông Hoàng Văn Thiềng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch Quốc tế Hòn Dáu cho biết, 12 con giáp nằm trong vườn tượng trên núi đầu Nở thuộc khuôn viên của khu du lịch, được mở cửa cho khách tham quan từ 10 năm nay. Trước đó, ông Thiềng có ý tưởng xây dựng một vườn tượng mang hơi thở cuộc sống, sự giao thoa văn hóa giữa phương Đông và phương Tây trên núi đầu Nở. Sau khi có giấy phép của thành phố Hải Phòng, đầu tháng 1/2007, ông mời các nhà điêu khắc nổi tiếng trong nước và nước ngoài về khu nghỉ dưỡng Hòn Dáu resort tại Khu 3, Đồ Sơn sáng tác.

Bộ 12 con giáp “mình người - đầu thú” có tỷ lệ tương đương người thật là ý tưởng của nhà điêu khắc Lê Công Thành và cộng sự Tuấn Thiện. 

Tượng 12 con giáp ở Hải Phòng gây tranh cãi.

Tượng 12 con giáp ở Hải Phòng gây tranh cãi.

Sau khi những hình ảnh bộ tượng được lan truyền, không ít người cho rằng những bức tượng phô bày những đặc điểm như thế là phản cảm. Số này lý giải, đây là một khu du lịch, có nhiều du khách ghé thăm, trong đó có không ít trẻ em. Việc đặt những bức tượng công khai ở một địa điểm như vậy là thiếu tế nhị.

"Phản cảm quá, nhìn nhức mắt và không đúng với văn hoá của người Việt", một người dùng Facebook phản đối việc đặt tượng. "Tôi thấy những người tuổi Mùi như tôi bị xúc phạm khi thấy bức tượng", bạn Hà Sơn bình luận.

Một bà mẹ chia sẻ sau khi xem loạt ảnh: "Tôi sẽ không bao giờ đặt chân tới đây, đặc biệt là không đưa các con tôi đến. Những bức tượng này sẽ phá hỏng tuổi thơ của chúng về hình ảnh 12 con giáp".

Một số cho rằng những bức tượng mang tính phồn thực nhưng không ít người nhận xét nó phản cảm.

Một số cho rằng những bức tượng mang tính phồn thực nhưng không ít người nhận xét chúng phản cảm.

Tuy nhiên, cũng có người cho rằng những bức tượng này là tác phẩm theo phong cách phồn thực, độc đáo. "Có vẻ như tư tưởng và suy nghĩ của người Việt còn bị thắt chặt bởi yếu tố văn hóa. Ở nước ngoài những bức tượng như thế này không phải hiếm", bạn Hồng Quân chia sẻ.

Những ý kiến trung lập cho rằng việc trưng bày những bức tượng trên sẽ hợp lý, dễ được chấp nhận hơn nếu được đặt ở những vị trí, hoàn cảnh phù hợp. Bạn Quỳnh Giang nói: "Cái gì đã thuộc về phạm trù văn hóa thì vẫn khó mà dịch chuyển mà".

Bị chê phản cảm, nhiều người mặc đồ bơi cho tượng.

Trước các ý kiến chỉ trích, công ty du lịch đã tạm "mặc quần" cho tượng.

Trước những ý kiến trái chiều, ông Thiềng cho biết, 10 năm nay công ty ông chưa nhận được ý kiến phản ánh nào của du khách về việc các tượng gây phản cảm. Ngược lại, nhiều người tỏ ra thích thú khi tham quan, thậm chí sờ tay lên thân tượng khiến một số bộ phận của tượng sáng bóng.

Theo khẳng định, trong quá trình thực hiện, phía doanh nghiệp không can thiệp vào mảng sáng tác mà chỉ tạo điều kiện tốt nhất về nơi ăn chỗ nghỉ, đi lại, nguyên liệu… để các nhà điêu khắc thỏa sức thực hiện các ý tưởng của mình.

“Xã hội không có cái gì là chuẩn chỉnh, tròn trĩnh. Tất cả chỉ là tương đối. Với các tác phẩm nghệ thuật điêu khắc mang văn hóa phồn thực quả thực sẽ khó tránh khỏi điều tiếng bởi mỗi người có cách nhìn, cách nghĩ khác nhau", ông Hoàng Văn Thiềng nói.

Xuân Tân - Giang Chinh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top