iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Tuyển sinh đại học, cao đẳng dự kiến hai mức điểm sàn

Thứ tư, 3/4/2013, 10:20 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ tư, 3/4/2013, 10:20 (GMT+7)

Những bạn đạt 11 - 12 điểm trở lên trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ được xem là nguồn tuyển có chất lượng.

Ngày 2/4, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, sẽ có hai mức điểm sàn trong kỳ thi tuyển sinh đại học và cao đẳng năm nay. Điểm sàn trên được xác định căn cứ vào chỉ tiêu như những năm qua. Điểm sàn dưới dựa vào bình quân tổng điểm của ba môn thi trong khối thi mà thí sinh đạt được. Tuy nhiên đây cũng chỉ là giải pháp ngắn hạn, mang tính kỹ thuật. Bộ đang nghiên cứu giải pháp tuyển sinh đại học, cao đẳng phù hợp, ổn định lâu dài song song với quá trình đổi mới việc dạy và học ở bậc phổ thông.

- Điểm sàn mọi năm của các khối thi nhìn chung không cao lắm, khoảng 13 - 15 điểm. Dư luận cho rằng, mức điểm đó vừa phải so với tổng điểm 30 cho một khối thi. Vậy điều gì đảm bảo điểm sàn dưới không quá ngưỡng giới hạn chất lượng đầu vào, thưa ông?

- Thống kê kết quả thi những năm gần đây cho thấy, tổng điểm bình quân của các khối thi thường nằm trong khoảng từ 11 đến 12 điểm, nghĩa là thấp hơn 2 điểm so với điểm sàn. Như vậy, những em đạt 11 - 12 điểm trở lên trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ được xem là nguồn tuyển có chất lượng. Nguồn tuyển thấp hơn mức đó mới được xem là nguy cơ ảnh hưởng chất lượng đầu vào.  

18611thi-dai-hoc-393944-1372480083_500x0

Học sinh thi ĐH, CĐ đạt dưới 11 điểm mà đỗ mới được xem là ảnh hưởng đến chất lượng đầu vào. Ảnh minh họa.

- Như vậy, trường nào sau khi xét số thí sinh đạt từ điểm sàn trên trở lên mà vẫn tuyển chưa đủ chỉ tiêu thì có thể xét đến cả những thí sinh điểm thấp hơn, miễn là không thấp hơn mức điểm sàn dưới?

- Đúng vậy. Với thí sinh có kết quả thi dưới mức điểm sàn trên nhưng trên mức điểm sàn dưới thì các trường xét thêm điểm tốt nghiệp phổ thông để quyết định điều kiện trúng tuyển cho thí sinh. Về nguyên tắc, điểm sàn dưới có thể xác định được ngay sau khi có phổ điểm được công bố. Còn điểm sàn trên thường phải đợi hội đồng xác định điểm sàn họp xét đề xuất. Cũng có thể căn cứ kết quả thống kê của nhiều năm qua để xác định điểm sàn trên.

- Tại sao phải xét cả điểm tốt nghiệp phổ thông với thí sinh chỉ đạt mức điểm sàn dưới trở lên nhưng chưa đạt điểm sàn trên?

- Kết quả thi năm 2012 cho thấy có hơn 200.000 thí sinh của tất cả các khối thi có điểm nằm giữa hai mức điểm sàn nêu trên trong khi chỉ tiêu còn thiếu của tất cả các trường chỉ khoảng 30.000. Vì vậy để tuyển đối tượng này có chất lượng, các trường cần xét thêm kết quả tốt nghiệp phổ thông.

Theo tôi, phương án điểm sàn dưới có lợi cho những trường tốp dưới gặp khó khăn trong tuyển sinh. Kể từ đợt xét tuyển thứ ba trở đi, nếu chỉ tiêu tuyển sinh vẫn chưa đủ thì các trường được xét tuyển thí sinh có điểm thi tiệm cận đến điểm sàn dưới kết hợp với xét kết quả thi tốt nghiệp phổ thông. Trong tất cả các đợt xét tuyển thì những thí sinh có điểm cao hơn điểm sàn trên đều được ưu tiên xét trước.

Ông Bùi Văn Ga cũng cho biết thêm, do chỉ dùng kết quả thi tốt nghiệp phổ thông làm điều kiện kèm theo chứ không dùng kết quả học tập ba năm nên chúng tôi nghĩ nó không ảnh hưởng đến phương pháp học tập và chuẩn bị thi của thí sinh.

Theo Tiền Phong

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top