iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Vì sao nữ sinh thường học giỏi hơn nam sinh?

Thứ sáu, 4/1/2013, 15:39 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ sáu, 4/1/2013, 15:39 (GMT+7)

Ngoan, dễ bảo, thái độ tốt là những tiêu chí được đánh giá cao.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Human Resources cho rằng thái độ học tập trong lớp đã khiến nữ sinh được thầy cô giáo đánh giá thứ hạng cao hơn nam sinh.

Nhóm các nhà khoa học tại Đại học Georgia và Đại học Columbia (Mỹ) chỉ ra kỹ năng tiếp cận việc học tập như một phương pháp chung góp phần đánh giá thứ hạng học sinh.

Ông Christopher Cornell, đồng tác giả nghiên cứu nói trên, đưa ra 6 tiêu chuẩn tiếp cận việc học liên quan tới phương pháp đánh giá trên bao gồm thái độ: Chú ý, vượt khó, tự giác, chịu tự học, linh hoạt và có tổ chức trong học tập. Ông Cornell cho rằng mọi người, nhất là các bậc phụ huynh, đều nhận thấy rõ nữ sinh có ưu thế về thái độ học tập so với các bạn nam.

15-757952-1372565403_500x0.jpg

Ảnh minh họa.

Kết quả này dựa theo quá trình phân tích số liệu của hơn 5.800 học sinh từ mẫu giáo đến lớp 5. Các học sinh được khảo sát kết quả trắc nghiệm dựa trên những bài tập tiêu chuẩn về khả năng đọc, làm toán và khoa học đồng thời liên hệ với điểm số đánh giá của thầy cô giáo về sự tiến bộ của học sinh trong khuôn khổ chương trình học và mở rộng hơn.

Nghiên cứu cho thấy các thầy cô đã thiên vị nữ sinh trong đánh giá xếp hạng thể hiện qua việc nam sinh thường bị xếp dưới mức thành tích mà các em đạt được qua trắc nghiệm.

Nhóm nghiên cứu quy kết sự chênh lệch trong xếp hạng này phát xuất từ kỹ năng khác với học lực. Kỹ năng này được các nhà khoa học mô tả như thái độ học tập tốt của trẻ trong lớp, không thường gây khó khăn trong lớp học, không để mất kiểm soát hoặc kỹ năng phát triển sự tương tác trong lớp học .

Nhóm nghiên cứu đồng thời cảnh báo rằng cách xếp hạng thiên lệch ngay từ nhỏ như vậy ảnh hưởng đến cơ hội học tập lên cao hơn của nam sinh.

Theo Người lao động

Thi lại Đại học - Hãy là một chiến binh bạn nhé!

Bí kíp ôn thi đại học sớm

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top