iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Vì sao 'núi đôi' của bạn ngừng 'lớn' ?

Thứ năm, 26/7/2018, 19:07 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ năm, 26/7/2018, 19:07 (GMT+7)

Sự thật là không phải cô gái nào ngực cũng phát triển theo đúng quy trình.  

Sự lớn lên của núi đôi (thelarche) thường là dấu hiệu đầu tiên của tuổi dậy thì. Khi cơ thể của một cô gái phát triển, núm vú cũng bắt đầu phát triển theo, được gọi là chồi vú. Khi những chồi này phát triển, chúng sẽ hình thành nên bầu ngực gồm tuyến vú và mô mỡ.

Sự thay đổi của núi đôi bắt đầu với sự thay đổi ở chồi. 

Sự thay đổi của "núi đôi" bắt đầu với sự thay đổi ở chồi. 

Núi đôi của ấy bắt đầu phát triển từ khi còn nhỏ, bắt đầu từ 8 tuổi và có thể tiếp tục đến 18 tuổi, sau đó chững lại. Một trong số những biểu hiện mà teen dễ dàng nhận thấy là sự thay đổi về kích thước, đôi khi đau nhức hoặc có bướu, mụn trứng cá xung quanh núm vú. 

Một vài bạn thắc mắc núi đôi mãi "giẫm chân tại chỗ" mà không chịu lớn thêm trong khi những bạn khác thì phát triển vùn vụt. Trên thực tế, kích thước của gò bồng đảo là di truyền, nghĩa là nó có tính kế thừa trong gia đình. Cho nên, việc núi đôi ngừng phát triển là do bạn đang thừa hưởng gen di truyền. Điều này không đồng nghĩa với việc bạn sẽ sở hữu bộ núi đôi y hệt mẹ đâu nhé, mà kích thước của chúng đôi khi giống dì hoặc bà ngoại. 

Minh họa sự phát triển kích thước núi đôi qua lứa tuổi. 

Minh họa sự phát triển kích thước "núi đôi" qua lứa tuổi. 

Trong một số trường hợp, việc duy trì chế độ ăn uống thiếu chất có thể là nguyên nhân hàng đầu gây ra sự phát triển chậm trễ hoặc ngừng phát triển ở núi đôi. Teen cần áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ chất. Chỉ cần bạn biết kết hợp, khéo léo thay đổi các loại thực phẩm có thể giúp bạn bổ sung dưỡng chất và vitamin. 

Huyền Anh (theo organicfacts)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top