iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

5 điều thú vị trong bom tấn hoạt hình 'Monsters University'

Thứ bảy, 24/8/2013, 02:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ bảy, 24/8/2013, 02:00 (GMT+7)

Kiến trúc ngôi trường được 'quái vật hóa' còn cô hiệu trưởng huyền thoại là hóa thân của rết khổng lồ.

1. Kiến trúc "quái vật hóa"

Để bộ phim thêm phần "đậm đà bản sắc", kiến trúc của Học viện Quái vật được các nhà làm phim "quái vật hóa". Giám đốc sáng tạo Robert Kondo luôn yêu cầu nhân viên của mình đặt ra câu hỏi: "Làm thế nào để trở thành một kiến trúc sư quái vật?".

Những chi tiết nhỏ nhặt nhất cũng phải được quan tâm. Tòa nhà có mái vòm gắn sừng, gai nhọn, xúc tu và mắt, hay cổng vòm ở lối vào chính được thiết kế răng cưa như cái miệng đang há rộng. Nói cách khác, các nhà làm phim đã giấu một chú quái vật khổng lồ ngay trong kiến trúc tòa nhà.

monsters-university-campus-jpg-137722870

Mái vòm được thiết kế như một quái vật với đầu, hai mắt, sừng nhọn và cái miệng đầy răng.

Chưa hết, Kondo thấy rằng quái vật có rất nhiều kích cỡ, vậy kiến trúc phải như thế nào cho phù hợp? Đoàn phim đã xây dựng "cửa trong cửa", cửa lớn lồng ngoài cửa nhỏ với nhiều dạng tay nắm cao thấp khác nhau dành cho các học viên quái vật đủ kích thước. Tỉ mỉ hơn, bậc thang, vòi uống nước đều được thiết kế để thỏa mãn tất cả quái vật lớn nhỏ. Những viên gạch hình thang đóng vai trò cốt yếu trong thiết kế tường, nhằm chịu trọng lượng khổng lồ của các học viên.

Vậy những quái vật biết bay thì sao? Chúng đã có những "bãi đáp" ở cửa sổ tầng trên cùng thay cho cửa ra vào tầng trệt. Những thủy quái cũng sở hữu khu vực riêng trong khu đại học... ngập nước!

2. Đặc điểm truyền thống của 'Học viện Quái vật'

Các nhà thiết kế còn thừa sáng tạo để thiết kế cho học viện này một phần công trình cổ xưa xen lẫn với một phần công trình mang tính hiện đại. Đây là một đặc điểm thường thấy của những đại học lớn và lâu đời.

Quad là khu nhà cũ duy nhất làm bằng đá sỏi trắng, nơi có đài phun nước đặt bức tượng người sáng lập trường. Nó có một đường mòn, nơi cỏ không thể mọc vì... học viên giẫm lên quá nhiều.

2-1377227775.jpg

Kiến trúc Học việc Quái vật trong một cảnh quay trên cao.

Phía trước cổng Học viện là bức tượng đồng của một cựu sinh viên danh tiếng. Theo truyền thống, học viên năm nhất sẽ... chà chân lên tượng lấy hên trong ngày đầu nhập học. Việc đó khiến chân tượng lúc nào cũng sáng bóng mà không bị hoen ố như các bức tượng khác. Điều này thật giống với bàn chân của John Havard hay cái mũi của Warner Bentley.

3. Cô hiệu trưởng lấy cảm hứng từ rết khổng lồ

Trong Lò đào tạo Quái vật, không có nhân vật nào phải trải qua nhiều lần dựng tạo hình như cô hiệu trưởng huyền thoại và đáng sợ Hardscrabble. Mang danh là một trong những "kẻ hù dọa thành công nhất thế giới quái vật", cô hiệu trưởng phải vừa duyên dáng, vừa toát ra nét đáng sợ kinh khủng. Chỉ đạo nghệ thuật Jason Deamer đã thử nghiệm nhiều con vật đáng sợ với trẻ em như dơi, rồng, rắn, bọ cạp, nhện... nhưng chưa tìm ra được nhân vật vừa ý.

3-1377227775.jpg

Cô hiệu trưởng huyền thoại Hardscrabble có chân rết và đôi cánh như của loài dơi.

Cuối cùng, họ có được sự lựa chọn hoàn hảo nhất, đó là Scolopendra gigantean, một loài rết khổng lồ của vùng Amazon. Kích thước của chúng dài đến 26cm. Theo Deamer, vẻ ngoài của nó thật sự đáng sợ với những bước di chuyển nhẹ nhàng uyển chuyển đến mức… thanh lịch. Họ mua một "em" rết Scolopendra đến phim trường, đặt tên là Kendra để bắt đầu công việc họa hình. Tuy nhiên, chẳng ai dám đụng vào Kendra vì nọc độc của em có thể "khiến bạn ước rằng giá như mình được chết".

4. Làm thế nào để "vị thành niên hóa" quái vật?

Làm sao để biến những cậu quái vật khác người trở nên "xì-tin" ở tuổi 18, gần gũi hơn với các khán giả nhỏ cũng như không khiến chúng phải giật mình sợ hãi? Thiết kế sản xuất Nicky Rierva và chỉ đạo nghệ thuật Jason Deamer đã yêu cầu nhân viên thiết kế mang kỷ yếu thời trung học đến chỗ làm để cùng nhau tìm điểm khác biệt giữa tuổi mới lớn và khi trưởng thành. "Tất nhiên, mọi người sẽ có dịp cười vào mặt nhau khi nhìn những tấm ảnh này", họ chia sẻ.

4-1377227775.jpg

Anh bạn Mike có sự khác biệt trong 2 phần của bộ phim.

Thế là nhân vật Mike của chúng ta được "kéo dài" ra một chút, ốm o một chút, bớt góc cạnh, bộ da mang màu xanh chuối tươi trẻ hơn và thêm một chiếc nón lưỡi trai cá tính nữa. Sulley cũng gọn gàng hơn nhưng lông tóc lại bù xù hơn. Bởi những cậu chàng sinh viên thường chẳng bao giờ chải đầu trước khi vào lớp.

5. Diễn viên quần chúng đông đảo

Kỹ thuật chế tạo quần áo và lông thú hoạt hình của Pixar thật sự tuyệt vời. Hãy nhìn dàn diễn viên "quần chúng" cực kỳ đông đảo và quái đản của Pixar, bạn sẽ hiểu vì sao. Chỉ cần sử dụng sáu dạng lõi cơ thể, gắn lông tóc, quần áo lên những phần cơ thể khác nhau được phối chéo, đội ngũ thiết kế có thể thoải mái tạo ra 300 nhân vật nền cho bộ phim, tạo cảm giác thế giới quái vật này thật sự rộng lớn.

monsters-university-2013-wide-1377228708

Ngoài một số nhân vật thường xuyên xuất hiện, Monsters University còn rất nhiều quái vật khác không ai giống ai.

Tường Vy

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top