iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

4 phim cung đấu khiến Trung Quốc ban lệnh cấm vì xuyên tạc, phản cảm

Thứ tư, 30/1/2019, 19:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ tư, 30/1/2019, 19:00 (GMT+7)
Chủ đề: Phim Trung Quốc412

'Diên Hy công lược', 'Như Ý truyện'... là những dự án đã bị cấm phát sóng ở Trung Quốc.

Mới đây, khán giả Trung Quốc bất ngờ khi hai bộ phim Diên Hy công lượcHậu cung Như Ý Truyện đang phát sóng trên truyền hình bỗng dưng ngưng chiếu. Động thái này bắt nguồn từ việc truyền thông Trung Quốc đang công kích mạnh mẽ dòng phim cung đấu.

Bài đăng trên tạp chí cuối tuần của Beijing Daily cho rằng nội dung của loạt phim này cổ súy lối sống xa hoa, ngợi ca cuộc sống hưởng lạc thay vì hướng người xem tới sự "chăm chỉ và cần kiệm". Những thủ đoạn tàn nhẫn, đấu đá nơi hậu cung xen lẫn bối cảnh xa rời lịch sử, xa rời thực tế khiến người xem dễ có lầm tưởng không đáng có.

Nguồn tin tin cậy trên QQ cũng công bố rằng: "Sau Tết 2019, phim cung đấu sẽ bị hạn chế. Những phim đang quay dở hay đã hoàn thành số phận như thế nào thật khó luận trước. Chỉ cần lạc vào dòng phim này đều sẽ bị cấm, lý do thì không rõ".

4 phim cung đấu dưới đây bị Trung Quốc "cấm sóng" vì có chi tiết xuyên tạc:

1. Hậu cung Như Ý truyện

4 phim cung đấu khiến Trung Quốc phải ban lệnh cấm vì xuyên tạc

Trước khi được phát sóng online, Hậu cung Như Ý truyện có một chặng đường dài lận đận mới có thể ra mắt. Phim bị lùi lịch phát sóng liên tục vì những rắc rối xoay quanh chuyện đạo văn cũng như kịch bản có nhiều chi tiết phản cảm, sai lệch lịch sử.

Dù vậy, khi chiếu phim vẫn khiến khán giả "rùng rợn" khi đưa vào những chi tiết nhạy cảm. Hoàng đế Càn Long được xây dựng thành một ông vua vô tình, bạc bẽo, đa nghi, hoang dâm vô độ. Thậm chí, chi tiết Càn Long thị tẩm tập thể cũng được đưa lên hình.

Các màn tranh đấu trong hậu cung cũng gây phản cảm cho khán giả vì quá tàn khốc. Nữ chính Như Ý dường như phải gánh chịu tất cả đau khổ trong cuộc đời. Bị chồng ghẻ lạnh, phũ phàng, con thì bị các phi tần hại chết. Thủ đoạn ra tay của các phi tần trong cung cũng vô cùng độc ác.

Sự lệch lạc lịch sử biến Hậu cung Như Ý truyện trở thành một tác phẩm cần phải "xem xét kỹ lưỡng".

2. Diên Hy công lược

4 phim cung đấu khiến Trung Quốc phải ban lệnh cấm vì xuyên tạc - 1

Trong bộ phim này, Nhàn phi (Xa Thi Mạn) từ một người không tranh đoạt chốn hậu cung bị bức ép biến thành một người thâm độc. Không chỉ mưu hại các phi tần khác, đạp đổ Cao quý phi, Nhàn phi "một bước lên mây" thành Kế Hoàng hậu. Thậm chí, cô còn trù tính diệt cả Càn Long nhưng không thành. Ngụy Anh Lạc (Ngô Cẩn Ngôn) cũng là một con người như thế. Xuất thân hèn kém nhưng nhờ vào sự lanh trí, khéo ăn nói và cả sự tàn độc khi ra tay trả thù, cô trở thành kẻ tồn tại tới cuối cùng.

Những chi tiết trả thù khiến khán giả cảm thấy Diên Hy công lược không mang lại giá trị gì ngoại trừ các thủ đoạn đấu đá của nữ nhân trong cung. Họ cho rằng, phim dù là giải trí nhưng cũng bao hàm cả tư tưởng văn hóa. Sức sống, tinh thần phấn đấu, những giá trị nhân văn cần là điểm nhấn quan trọng trong một tác phẩm điện ảnh. Nhiều người cho rằng không nên đưa quá nhiều chi tiết đấu đá, mưu toan độc ác vào phim để ảnh hưởng tới suy nghĩ của khán giả.

Đại diện Hiệp hội phim truyền hình Trung Quốc - ông Vưu Tiểu Cương nói rằng: "Phim không phải mỳ ăn liền. Một tác phẩm hay cần mang giá trị hình ảnh, nội dung và ý nghĩa hiện thực".

3. Lệ Cơ truyện

4 phim cung đấu khiến Trung Quốc phải ban lệnh cấm vì xuyên tạc - 2

Khán giả không ngạc nhiên khi Lệ Cơ truyện của Địch Lệ Nhiệt Ba xuất hiện trong danh sách này. Lấy bối cảnh dưới triều đại Tần Thủy Hoàng nhưng Lệ Cơ truyện lại có nhiều chi tiết xuyên tạc về vị vua này. Trong sử sách, Tần Thủy Hoàng là vị vua lẫy lừng đã giúp Trung Hoa xưa thống nhất về một khối. Vị vua này cũng nổi tiếng sắt đá, tàn bạo.

Thế nhưng qua ngòi bút đạm chất "ngôn tình" của các nhà làm phim, Tần Thủy Hoàng biến thành một nam chính si tình cực độ. Tần vương trong phim một lòng một dạ dành tình cảm cho Lệ Cơ, không màng cả việc trọng đại của nước nhà. Thậm chí, khi biết Lệ Cơ mang thai với một người đàn ông khác, Tần Thủy Hoàng vẫn yêu thương hết mực, còn định lập đứa trẻ đó thành thái tử. Đặc biệt, khi các nước chư hầu đang ráo riết chuẩn bị chiến tranh thì Tần vương lại chìm vào "sắc dục" bên người đẹp.

Ngoài vấn đề về nội dung bóp méo lịch sử, chất lượng của phim cũng không tốt. Địch Lệ Nhiệt Ba và Trương Bân Bân đều bộc lộ điểm yếu kém trong diễn xuất. Những tình tiết nhàm chán, kết cục dễ đoán và nội dung thiếu chiều sâu khiến phim nhận vô số "gạch đá".

4. Thắng Thiên Hạ

4 phim cung đấu khiến Trung Quốc phải ban lệnh cấm vì xuyên tạc - 3

Hiện Thắng Thiên Hạ của Phạm Băng Băng và Cao Vân Tường vẫn chưa được phát sóng. Lý do chính vì phim có nhiều tình tiết không đúng với lịch sử. Trái với một nàng Ba Thanh được Tần Vương phong "trinh phụ" sau khi chồng qua đời, bản trailer Thắng Thiên Hạ lại hé lộ cảnh nàng bị Tần Vương cưỡng bức. Không những thế, ê-kíp làm phim còn "tự tạo" ra mối tình giữa Tần Vương và nàng Thanh Ba sai trái trong lịch sử.

Đặc biệt, việc "hở bạo" trong phim của Phạm Băng Băng là điểm cần xem xét kỹ lưỡng. Phim liên tục bị trì hoãn phát sóng và giờ thì bị "đắp chiếu". Cả hai diễn viên chính của phim đều vướng vào những rắc rối pháp lý khiến phim có nguy cơ không được chiếu vĩnh viễn. 

Ngọc An

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top