iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Cái giá phải trả của Thư Kỳ: Lỡ vai trong ‘Ngọa hổ tàng long’ vì lười biếng

Thứ ba, 10/7/2018, 19:39 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ ba, 10/7/2018, 19:39 (GMT+7)

Thư Kỳ mới là người được đạo diễn Lý An nhắm cho vai Ngọc Kiều Long nhưng cô ngại đóng một phim dài lại mất thời gian học võ nên đã từ chối.

Ngọa hổ tàng long (Crouching Tiger, Hidden Dragon) là một hiện tượng điện ảnh của đạo diễn Lý An, ra mắt năm 2000, dựa theo nguyên tác tiểu thuyết võ hiệp cùng tên của nhà văn Vương Độ Lư. Đây là phim võ thuật Trung Quốc đầu tiên nhận 4 giải Oscar với 10 đề cử, cùng doanh thu khổng lồ 213 triệu USD.

Dàn diễn viên trong phim mang đa quốc tịch, với Châu Nhuận Phát, Trịnh Phối Phối (Hong Kong), Dương Tử Quỳnh (Malaysia), Chương Tử Di (Trung Quốc), Trương Chấn (Đài Loan). Đạo diễn Lý An muốn tạo ra sự khác biệt cho tác phẩm của mình so với những bộ phim “chưởng Hong Kong” nổi tiếng thời điểm đó.

Thư Kỳ từ chối vai trong Ngọa hổ tàng long vì bận đóng quảng cáo trà Nhật Bản

Khi ra mắt, Ngọa hổ tàng long không được sự đón nhận của khán giả Hoa Ngữ vì tính mới mẻ của nó nhưng lại thắng lớn ở thị trường Mỹ. Bộ phim không chỉ có doanh thu tốt mà còn nhận được sự đánh giá cao của giới phê bình. Thành công của phim mở ra một thời kỳ mới cho dòng phim võ thuật Hoa ngữ, kéo theo một loạt bộ phim được đầu tư lớn về kinh phí như: Anh hùng, Thập diện mai phục, Hoàng Kim Giáp (Trương Nghệ Mưu), Vô cực (Trần Khải Ca), Dạ yến (Phùng Tiểu Cương)...

Nội dung của phim xoay quanh mối quan hệ tình thù của 4 nhân vật Lý Mộ Bạch - Du Tú Liên và Ngọc Kiều Long - La Tiểu Hổ. Lý Mộ Bạch (Châu Nhuận Phát), cao thủ phái Võ Đang, đã quyết định rửa tay gác kiếm, quy ẩn giang hồ và tặng lại thanh Lục Mệnh kiếm của mình cho Tề lão gia ở Kinh thành. Ngọc Kiều Long (Chương Tử Di) - cô con gái nhà quý tộc Mãn Châu đam mê võ thuật đã tìm cách trộm thanh kiếm quý để thỏa mãn ước mơ hiệp khách. Nhưng sau đó, sợ liên lụy đến gia đình, Ngọc Kiều Long đã tìm Lý Mộ Bạch để trả kiếm. Từ đó, những ân oán yêu hận trong giang hồ cuốn vào số phận của hai người.

Lý Mộ Bạch yêu Du Tú Liên (Dương Tử Quỳnh) nhưng không thể thổ lộ vì nàng đã đính hôn cùng người khác. Ngọc Kiều Long lại bị rào cản địa vị không đến được với La Tiểu Hổ (Trương Chấn). Trên cái nền của một bộ phim võ thuật, Ngọa hổ tàng long là câu chuyện về tình yêu và cuộc đời với những số phận không tránh được sự ràng buộc của xã hội.

Thư Kỳ từ chối vai trong Ngọa hổ tàng long vì bận đóng quảng cáo trà Nhật Bản - 1

Quá trình thực hiện bộ phim cũng vô cùng khắc nghiệt với những câu chuyện thú vị ở hậu trường. Phim được bắt đầu ở Bắc Kinh, sau đó được quay ở nhiều địa điểm khác nhau của Trung Quốc như An Huy, Hà Bắc, Giang Tô và Tân Cương. Quá trình thực hiện bộ phim căng thẳng đến nỗi đạo diễn Lý An đã bày tỏ: “Tôi không có đến nửa ngày nghỉ ngơi trong suốt 8 tháng. Tôi cảm thấy vô cùng mệt mỏi và không có năng lượng. Đến gần cuối những ngày quay, tôi còn nghĩ mình sẽ bị đột quỵ mất”.

Đặc biệt khi quay ở sa mạc Gobi, đoàn làm phim mới thực sự khốn khổ. Ngay ngày thứ hai đặt chân đến đây, họ gặp ngay một trận bão cát. Sau đó, mưa liên tục rơi ở sa mạc khiến cho lịch trình quay bị hoãn liên tiếp.

Ban đầu, đoàn làm phim vô cùng đắn đo khi định quay hai phiên bản, một phiên bản tiếng Trung phổ thông và phiên bản tiếng Anh. Sau đó họ nhận ra đây là việc lãng phí thời gian. Vì đằng nào các diễn viên chính cũng không ai nói chung một ngôn ngữ.

Chỉ có Chương Tử Di nói tiếng Trung phổ thông, còn lại Châu Nhuận Phát đến từ Hong Kong và nói tiếng Quảng Đông, Dương Tử Quỳnh nói tiếng Anh và Mã Lai. Trong ngày quay đầu tiên, Châu Nhuận Phát đã phải quay lại 28 lần vì vấn đề ngôn ngữ, điều mà nam diễn viên thừa nhận chưa từng xảy ra trong đời. Dương Tử Quỳnh cũng suýt khóc vì phải nói tiếng phổ thông theo yêu cầu của đạo diễn. Để làm vừa lòng khán giả ngoại quốc, tự tay đạo diễn Lý An đã thực hiện phần phụ đề tiếng Anh.

Thư Kỳ từ chối vai trong Ngọa hổ tàng long vì bận đóng quảng cáo trà Nhật Bản - 2

Ngọa hổ tàng long được xem như bước đệm giúp Chương Tử Di nổi tiếng. Nhưng cô không phải là lựa chọn đầu tiên của đạo diễn Lý An cho vai Ngọc Kiều Long. Ông nhắm tới Thư Kỳ vì lúc đó Thư Kỳ đang là ngôi sao đang nổi còn Chương Tử Di mới chỉ đóng một phim. Phía Thư Kỳ từ chối vì “lười biếng”. Cô ngại không muốn đóng một phim quá tốn thời gian quay (8 tháng) và còn phải luyện võ. Thế nên Thư Kỳ đã nhận đóng quảng cáo trà Nhật Bản thay vì Ngọa hổ tàng long.

Khi nhận vai, Chương Tử Di mới 19 tuổi. Trong suốt quá trình quay phim, cô vô cùng căng thẳng và tủi thân vì đạo diễn Lý An không bao giờ động viên hay an ủi mình. Chương Tử Di lo lắng vì có thông tin đạo diễn không thích mình và cô chỉ là lựa chọn thứ hai. Mãi sau này, đạo diễn Lý An mới trao cho Chương Tử Di một cái ôm sau khi phim đã đóng máy.

Trong quá trình đóng phim, Chương Tử Di bị thương vì cánh đánh nhau nhưng cố giấu. Cô cho biết: “Vì tôi không phải là lựa chọn đầu tiên của đạo diễn Lý An nên tôi phải chứng minh bản thân mình là người thích hợp nhất. Hơn nữa, tôi không muốn khiến người tạo cơ hội cho tôi bị thất vọng”.

Thư Kỳ từ chối vai trong ‘Ngọa hổ tàng long’ vì bận đóng quảng cáo trà Nhật Bản
 
 

 Trích đoạn phim

Chi Chi

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top