iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Nhiều thế hệ đã bị 'lừa': Mufasa và Scar không phải là anh em

Thứ bảy, 2/9/2017, 17:15 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ bảy, 2/9/2017, 17:15 (GMT+7)

Ký ức tuổi thơ của nhiều khán giả có lẽ sẽ bị "reset" sau khi thông tin về bộ phim hoạt hình  Vua sư tử được tiết lộ.

Disney vốn luôn tự hào mỗi khi được dịp nhắc đến "The Lion King" - Vua sư tử, bộ phim hoạt hình thứ 32 của hãng này, được sản xuất vào năm 1994 và đang đứng thứ 14 trong danh sách các bộ phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại.

nhieu-the-he-da-bi-lua-mufasa-va-scar-khong-phai-la-anh-em

Phim lấy bối cảnh một vùng rừng núi hoang dã của châu Phi với muông thú được trị vì bởi Mufasa, một vị vua sư tử hiền từ và hết lòng với muôn dân và gia đình. Tuy nhân vật chính trong phim là Simba, con trai của Mufasa nhưng không ai trong số những người đã xem bộ phim này lại có thể quên cái chết tức tưởi của Mufasa do bị người em ruột là Scar hãm hại. 

Hơn 2 thế kỷ đã trôi qua kể từ sau thành công vang dội của bộ phim, chỉ mãi tới bây giờ, một thông tin gây "choáng" mới được tiết lộ xoay quanh mối quan hệ thực sự giữa "vua sư tử" Mufasa và người em trong phim, Scar.

Inquisitr đưa tin, một trang mạng có tên Hello Giggles đã "đào mộ" bản phát hành đĩa DVD và Bluray của bộ phim "The Lion King" được phát hành vào ngày 29/8/1994. Họ đã phỏng vấn đạo diễn Rob Minkoff và nhà sản xuất Don Hahn về thành công của bộ phim, từ kịch bản cho đến nhạc phim.

Khi được hỏi sâu về mối quan hệ giữa Mufasa và Scar, nhà sản xuất Don Hahn đã tiết lộ gây sốc: không thực sự có mối quan hệ anh em ruột thịt gì nữa Mufasa và Scar trong kịch bản gốc, song bằng một lí do nào đó, chi tiết này đã bị thay đổi khi câu chuyện được dựng thành phim hoạt hình.

nhieu-the-he-da-bi-lua-mufasa-va-scar-khong-phai-la-anh-em-1

"Trong khi làm phim, chúng tôi đã trò chuyện nhiều với nhau về 2 nhân vật Mufasa và Scar. Quả thực trong thế giới tự nhiên, sư tử đực đầu đàn có tập tính giết con non mặc dù là con của chính mình, để kích thích sư tử cái tiếp tục có hứng thú với chuyện đó để sinh sản. Sau này khi sư tử đực đầu đàn già yếu, nó sẽ bị một con sư tử trưởng thành khác, trẻ hơn giết chết hoặc đuổi đi, đồng thời vị vua mới này cũng sẽ giết chết tất cả những con non khác trong bầy", Hahn chia sẻ.

Bộ phim cũng đã đả động tới tập quán này, theo kịch bản gốc, Scar mới chỉ bắt đầu tự hào rằng Mufasa đang bắt đầu già đi và đơn giản một Scar trẻ trung, khỏe mạnh hơn sẽ chờ đợi Mufasa chết đi để lên tiếp quản ngai vị. Nhưng Simba, con của Mufasa đã đứng lên, rồi cuối cùng giết chết Scar để lấy lại vị trí chính thức của mình.

Khán giả yêu mến "The Lion King" hẳn không thể quên cảnh Scar tìm cách đẩy Simba xuống dưới vực, rồi sau đó sai hầu cận là những con linh cẩu xua đuổi đàn linh dương nhằm hại chết cháu ruột của mình. Mufasa thấy thế đã không ngần ngại nguy hiểm, lao xuống cứu con. Tuy nhiên khi đã quá mệt mỏi, Mufasa leo lên vách đá để thoát nạn thì đã bị Scar đẩy xuống phía dưới rồi cuối cùng bị chết vì bị đàn linh dương dẫm đạp.

Không ngạc nhiên khi cuối cùng, nhà sản xuất Disney lại cố tình "bẻ cong" cốt truyện, khiến câu chuyện Mufasa qua đời trở thành hệ quả đau đớn từ việc bị chính em trai - Scar - giăng bẫy giết hại. Từ đó, Simba nuôi chí báo thù cho cha và trở lại ngai vàng của vua muôn loài sau khi giết chết Scar.

Như vậy, theo cốt truyện gốc, Scar chỉ đơn giản là một con sư tử đực trẻ tuổi hơn, khỏe mạnh hơn vua sư tử Mufasa. Việc Scar hại chết Mufasa cũng chỉ mang yếu tố "lật đổ" ngai vua, chứ không hẳn là một trò tiểu nhân khi em trai đang tâm hại chết chính anh trai ruột của mình. Mối quan hệ giữa Mufasa và Scar đơn thuần chỉ là giữa những con sư tử đực trong cùng một bầy.

Dẫu sao thì từ nhạc phim đến nội dung, "The Lion King" xứng đáng đứng ở một vị trí cao trong lòng nhiều thế hệ khán giả. Tại Việt Nam, cái tên "Vua sư tử" đến nay vẫn còn là một món ăn tinh thần thú vị của nhiều người yêu điện ảnh. 

Năm 2011, "The Lion King" được chuyển thể sang thể loại 3D, tuy nhiên nhiều người vẫn đã và đang đặt trọn tình yêu cho phiên bản ra mắt năm 1994.

Cảnh vua sư tử Mufasa bị Scar hãm hại:

Nhiều thế hệ đã bị "lừa": Mufasa và Scar không phải là anh em
 
 

Trọng Đạt (theo Inquisitr)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top