iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Phim của Triệu Vy bị nghi 'mượn' ý tưởng poster

Thứ tư, 15/5/2013, 16:08 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ tư, 15/5/2013, 16:08 (GMT+7)

Poster phim Gửi thanh xuân hao hao tranh của một họa sĩ Nhật Bản khiến nhiều người suy nghĩ về khâu sáng tạo ý tưởng cho poster quảng bá phim ở Trung Quốc.

Triệu Vy 'xưng bá' bảng xếp hạng nữ đạo diễn

Phim của Triệu Vy lập kỷ lục ngày đầu ra mắt

Triệu Vy: 'Thời thanh xuân không chỉ có yêu đương'

Phim Gửi thanh xuân mà chúng ta sẽ mất là sản phẩm điện ảnh đầu tiên Triệu Vy làm đạo diễn. Từ lúc bấm máy quay đến khi công chiếu, phim nhận được quan tâm đặc biệt của cả truyền thông và khán giả Trung Quốc. Gần đây một số người dùng mạng phát hiện poster quảng bá phim có ý tưởng giống tranh của họa sĩ nổi tiếng người Nhật Katsuhiro Otomo.

1-104378-1372439522_500x0.jpg

Poster phim Gửi thanh xuân.

Đoàn làm phim Gửi thanh xuân từng công bố 4 poster quảng bá phim. Bốn nhân vật chính cầm trên tay những đồ vật còn nguyên vẹn, đối lập với hình ảnh chúng vỡ tan tành dưới chân họ. Ý tưởng trùng với bức tranh cô bé cầm cây đàn của họa sĩ Katsuhiro Otomo và một số tranh khác của ông.

Nhiều chuyên gia bản quyền phân tích, so sánh với tác phẩm của Katsuhiro Otomo, Gửi thanh xuân có những thay đổi nhất định. Nhưng nếu xét về ý tưởng sáng tạo, trường hợp này rõ ràng có sự “vay mượn”.

2-625620-1372439522_500x0.jpg

Tranh của họa sĩ Nhật Bản Katsuhiro Otomo.

Không ít khán giả cảm thấy bất bình trước sự việc và lo ngại hiện tượng này sẽ xuất hiện ngày càng nhiều. Cũng có ý kiến nhận xét nếu copy hoàn toàn mới là “nhái”, còn việc sáng tạo dựa trên bản gốc cũng không phải chuyện quá to tát, quan trọng là chất lượng phim như thế nào.

Sau sự việc trên, tờ Sohu có bài viết về tình trạng đạo poster phim và chỉ ra rằng việc vay mượn ý tưởng từ phim nước ngoài không hiếm gặp trong phim Hoa ngữ. Trước đó, poster phim If you are the one, Nhượng tử đạn phi, Eternal Moment… đều bị nghi ăn cắp ý tưởng.

3-145687-1372439523_500x0.jpg

Poster phim Eternal Moment (2011) bị nghi đạo từ The Curious Case Of Benjamin Button (2008).

Gửi thanh xuân đưa danh tiếng Triệu Vy lên tầm cao mới. Nàng hoa đán của điện ảnh Trung Quốc khẳng định được khả năng đạo diễn của mình ở phim đầu tay, cô nhận được nhiều khen ngợi từ giới chuyên môn cũng như khán giả. Người hâm mộ bắt đầu so sánh Triệu Vy với hoa đán nổi tiếng khác là Từ Tịnh Lôi. "Đóa hoa đa sắc" họ Từ từng đạo diễn những phim được đánh giá cao là Bố và tôi, Bức thư từ người phụ nữ lạ, Nhật ký thăng chức của Đỗ Lạp Lạp.

Theo VnExpress

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top