iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

'Thư cầu cứu' của Quỳnh Anh dưới góc nhìn tâm lý

Thứ bảy, 25/2/2012, 23:26 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ bảy, 25/2/2012, 23:26 (GMT+7)

Chuyên gia tâm lý cho rằng phản ứng của Quỳnh Anh khi viết thư gửi Quốc hội là không khó hiểu.

Thư cầu cứu của Quỳnh Anh 'Talent' thổi bùng tranh cãi

Bức thư tay được cho là của Quỳnh Anh "Got Talent" gửi Quốc hội đang tạo thành một điểm nóng của cộng đồng mạng. Nội dung bức thư bày tỏ nỗi bức xúc của một cô bé mới 15 tuổi nhưng đã bị báo chí, cộng đồng mạng và những người xung quanh hùa nhau "ném đá" không thương tiếc. Người viết mong muốn được đòi lại công bằng cho mình bằng cách "cho điều tra ngay những sự việc gian dối mang danh “truyền hình thực tế” này".

Bức thư đề ngày viết 22/2 và xuất hiện trên website của trường Quỳnh Anh vào chiều 24/2. Website này cũng là nơi đăng tải bài viết tố cáo nhà sản xuất Vietnam's Got Talent đã điều chỉnh âm thanh khiến phần hát của Quỳnh Anh tệ đi so với giọng thật. Chưa rõ bức thư đã đến tay Quốc hội hay chưa, nhưng diễn biến sự việc đang ngày càng bị đẩy xa ngoài sức tưởng tượng của nhiều người. iOne đã đi tìm những chuyên gia để lý giải sự việc dưới góc nhìn tâm lý giáo dục.

quocteachau1-160755-1371204612_500x0.JPG

Ảnh chụp bức thư tay được cho là của Quỳnh Anh Got Talent gửi cho Quốc hội.

Theo cô Võ Thị Tường Vy (Thạc sỹ, giảng viên trường ĐH Sư phạm TP HCM), Quỳnh Anh chắc chắn tổn thương tâm lý. Tuy nhiên, rất khó để xác định Quỳnh Anh sốc tâm lý nặng đến mức nào nếu chỉ thông qua những lời phỏng đoán vu vơ. Cách duy nhất là đưa Quỳnh Anh đi khám để được các chuyên gia tư vấn đo lường cảm xúc, từ đó đưa ra các biện pháp trị liệu phù hợp giúp bạn mau lấy lại cân bằng

Những hành động cứu vãn danh dự bằng cách gửi thư hay đơn tố cáo... là quyền cá nhân mỗi con người. Người ngoài cuộc như chúng ta khó phán xét việc làm đó là đúng hay sai, cần thiết hay không cần thiết. Điều quan trọng hơn lúc này là hãy cho Quỳnh Anh một điểm tựa tâm lý, để bạn hiểu rằng bạn vẫn có giá trị trong cuộc sống này, chỉ là giá trị ấy chưa được khai thác đúng mà thôi.

Mẹ Quỳnh Anh cũng vậy, cách làm của cô có thể đúng, có thể sai, nhưng tất cả cũng vì tình yêu thương con và xét trên một khía cạnh nào đó, mẹ Quỳnh Anh vẫn là một người mẹ tốt, đáng được tôn trọng.

"Cá nhân tôi vẫn thiên về cách giải quyết bằng tình cảm để làm giảm tối đa những tổn thương có thể xảy ra cho con trẻ. Tôi cũng xin gửi đến các khán giả điều này: trước khi bạn phát đi một thông điệp, nhất là thông điệp có tính công kích ai đó, hãy suy nghĩ thật kỹ, bởi mặc dù trong thế giới ảo nhưng những ảnh hưởng và tác động của nó thì hoàn toàn là thật", cô Tường Vy nói.

Chuyên gia Tâm lý học ứng dụng Ngô Minh Uy cảm thông với sự cố mà gia đình Quỳnh Anh đang phải đối mặt. Qua sự cố này, Quỳnh Anh có thể nhận thấy tính hai mặt của xã hội, dù chỉ thông qua một cuộc thi mang tính giải trí. Nếu gia đình bạn nhìn nhận vấn đề một cách tích cực, chỉ xem đây là một cuộc chơi, một phép thử để bạn nhận ra đâu là ngành nghề phù hợp với mình. Cũng có thể, nhà sản xuất chương trình khi mua lại bản quyền và đem nó về Việt Nam đã không lường hết những phản ứng tiêu cực của gia đình thí sinh và dư luận khi phơi bày hết sự thật theo đúng nguyên tắc chương trình gốc. Tuy nhiên, để xác định lỗi tại ai thì cần thời gian, và để làm điều này một cách công bằng cũng không dễ dàng chút nào.

Những phản ứng liên tiếp của Quỳnh Anh và gia đình sau khi bị dư luận chỉ trích cũng không phải điều quá khó dự đoán. Khi người ta bị công kích, tâm lý thông thường là lui lại phòng vệ hoặc phản ứng bằng cách đấu tranh đến cùng để đòi lại công bằng cho mình. Gia đình Quỳnh Anh thuộc về trường hợp thứ hai. Tâm lý của nhiều người mẹ, đặc biệt là những người mẹ có vị trí trong xã hội, thường xem đứa con là một công trình mình gây dựng bao nhiêu năm. Khi công trình ấy không được đón nhận như mong đợi thì dễ dẫn đến tâm lý khó chấp nhận.

Trên thế giới đã có những trường hợp bị áp lực của dư luận mà dẫn đến tự tử. Ở Việt Nam, tình trạng "ném đá" tập thể như thế này lần đầu tiên được ghi nhận. Anh Uy khuyên gia đình Quỳnh Anh hãy thật bình tĩnh và nên "bỏ ngoài tai" những bình luận ác ý của một số người trong cộng đồng mạng, không tự tạo áp lực tâm lý cho bản thân. Còn nếu những lời thóa mạ, thậm chí là đe dọa khi ra đường như trong bức thư Quỳnh Anh gửi là có thật, gia đình hoàn toàn có thể thu thập chứng cứ, nhờ luật sư kiện lên cơ quan pháp luật để bảo vệ an toàn cho gia đình mình.

"Qua đây, tôi cũng hy vọng những cô cậu bé ở độ tuổi vị thành niên nên suy nghĩ kỹ khi tham gia các cuộc thi trên truyền hình, và nên có thêm cam kết giữa phụ huynh hay người đỡ đầu của các em để giảm thiểu những rủi ro ngoài ý muốn. Chúc Quỳnh Anh và gia đình nhanh chóng vượt qua cú sốc này", anh Uy nói.

quochoi5-548020-1371204616_500x0.JPG

quochoi4-267781-1371204621_500x0.JPG

Đông đảo bạn đọc của iOne.net đã bày tỏ sự đồng cảm với Quỳnh Anh và hy vọng bạn cố gắng tự mình vượt qua.

Ở góc độ của một nhà nghiên cứu tâm lý giáo dục, thầy Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu (Thạc sĩ, giảng viên khoa Tâm lý Giáo dục, ĐH Sư phạm TP HCM) chia sẻ, nếu khán giả cho rằng cô bé còn trẻ người non dạ nên tự tin thái quá thì cũng nên nhớ rằng vì trẻ nên cô bé rất dễ bị tổn thương. Việc "dìm" cô bé xuống hố sâu của sự mặc cảm (trong khi bản thân Quỳnh Anh chẳng làm gì nghiêm trọng) không chỉ làm Quỳnh Anh suy sụp mà không khéo còn làm cô mất niềm tin vào xã hội và chuyển sang cuộc sống phòng thủ hay thù ghét mọi người, đánh mất đi sự hồn nhiên của lứa tuổi. Khi đó, “dư luận” sẽ là người có tội.

Khán giả nên tỉnh táo trước khi bật đèn xanh để “búa rìu” lên ai đó. Mục đích của việc phê phán là để đóng góp xây dựng cho ai đó tốt hơn. Đừng búa rìu một cách vô tâm để rồi chúng ta sẽ vô tình giết chết đi niềm tin, một tâm hồn, một cuộc sống của người khác.

Với teen chúng mình, anh Khắc Hiếu muốn nhắn nhủ nếu có điểm sai, các bạn nên tự phê bình và nhận lỗi, quá khứ không quan trọng bằng tương lai mình sẽ sống thế nào. Còn nếu dư luận sai, đôi khi cũng phải biết bỏ qua để mà sống tốt. Chúng ta không thể nào sống hoàn hảo vì chúng ta không phải là người hoàn hảo! Khi họ ném đá ai đó mà không nhận thức được rằng hành vi của mình quá đáng thì đó cũng chính là sự kém hoàn hảo của họ. Hãy phớt lờ nó đi, đừng quan tâm nữa mà hãy chuyên tâm vào việc học hành. Song song đó, hãy nhớ rằng bên cạnh mình còn có gia đình - là những người không bao giờ bỏ rơi mình, họ mới thật sự là những người quan trọng.

Các chuyên gia tâm lý cùng chung quan điểm mong gia đình Quỳnh Anh bình tĩnh vượt qua sự cố bằng một phương án "dĩ hòa vi quý" để tránh tổn thương cho Quỳnh Anh. Đây cũng là bài học về cách hành xử dành cho những người lớn vẫn chưa ý thức hết những hậu quả trong lời nói mà mình có thể mang lại khi "ném đá" người khác.

Vân An

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top