iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

10 bối cảnh phim lớn và đắt đỏ nhất lịch sử điện ảnh

Thứ bảy, 5/11/2016, 08:15 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ bảy, 5/11/2016, 08:15 (GMT+7)

Trước khi công nghệ CGI với phông xanh 'thần thánh' phát triển như hiện nay, các bom tấn điện ảnh đều được dựng trường quay mô phỏng với hàng tấn kinh phí.

1. Làng Hobbit - Lord of the Rings

10-boi-canh-phim-lon-va-dat-do-nhat-lich-su-dien-anh

Để phục vụ quay Lord of the Rings, một ngôi làng mô phỏng không gian sống của người Hobbit đã được xây dựng thật trên diện tích gần 50.000 m2. Tổ hợp làng bao gồm 37 ngôi nhà lỗ, một nhà máy, vườn táo và một cây cầu vòm bắc qua hồ. Công trình được sửa lại vào năm 2011 và mất 2 năm để hoàn thành. Hiện nay khu làng Hobbit đã trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng.

2. Đường đua xe - The Matrix Reloaded

10-boi-canh-phim-lon-va-dat-do-nhat-lich-su-dien-anh-1

Bộ phim đã sử dụng số tiền 2,5 triệu USD để xây hẳn một đoạn đường cao tốc nhằm phục vụ cho cảnh rượt đuổi. Đoạn đường có độ dài 2,5km, rộng 3 làn xe và nằm trong khuôn viên một cơ sở Hải quân đã ngừng hoạt động. Kinh phí của phần phim này lên đến 150 triệu USD.

3. Quảng trường Thiên đường - Gangs of New York

10-boi-canh-phim-lon-va-dat-do-nhat-lich-su-dien-anh-2

Gangs of New York đã khiến làng điện ảnh "sững sờ" khi dựng lại toàn bộ 5 khu nhà của Manhattan thế kỷ 19. Tổ hợp công trình bao gồm: một phần bờ sông East River với 2 con tàu cỡ lớn, đại lộ Lower, 30 toà nhà trong đó có casino, rạp hát Trung Quốc, dinh thự thống đốc, nhà thờ... Kinh phí của phim lên tới 100 triệu USD.

4. Khán đài thành Rome - Cleopatra

10-boi-canh-phim-lon-va-dat-do-nhat-lich-su-dien-anh-3

Khu khán đài được xây để làm bối cảnh phim còn lớn gấp 3 lần phiên bản có thật trong lịch sử. Công trình lớn đến mức thị trường nguyên vật liệu xây dựng của Italy tại thời điểm quay phim trở nên khan hiếm. Để có bối cảnh này, nhà làm phim đã bỏ ra số tiền 1 triệu USD. 

5. Tàu Titanic - Titanic

10-boi-canh-phim-lon-va-dat-do-nhat-lich-su-dien-anh-4

Titanic đến nay vẫn là bộ phim có chi phí dựng cảnh đắt đỏ nhất với con số lên đến 40 triệu USD cho trường quay. Một con tàu kích cỡ bằng Titanic thật đã được sản xuất. Hãng 20th Century còn mua lại 162.000 m2 bờ biển Baha để dựng một bể nước khổng lồ với 17 triệu gallon nước. Bể nước lớn này dùng để quay toàn cảnh con tàu lúc bị chìm. Một bể khác nhỏ hơn với 5 triệu gallon nước được làm để quay cảnh bên trong con tàu.

6. Bộ tư lệnh Không gian vũ trụ Quốc phòng Bắc Mỹ - Wargames 

10-boi-canh-phim-lon-va-dat-do-nhat-lich-su-dien-anh-5

Một trung tâm điều khiển công nghệ cao đã được xây dựng trên diện tích 9.000 m2. Các chi tiết trong khu tư lệnh đều được làm cẩn thận để đưa đến hình ảnh chân thực nhất. Phòng điều khiển phủ kín màn hình tinh thể cỡ lớn. Công trình ngốn hết số tiền 1 triệu USD, là bối cảnh đắt đỏ nhất thời bấy giờ.

7. Phi thuyền của Jabba - Star Wars VI

10-boi-canh-phim-lon-va-dat-do-nhat-lich-su-dien-anh-6

Con thuyền mất 110 nhân công làm ròng rã trong 4 tháng, lấy cảm hứng từ tàu chiến Hải quân của Thế kỷ 18. Công trình có tổng chiều dài 65m  và cao 24m, treo trên một giàn giáo cao 20m. Con thuyền tiêu tốn 4 triệu USD kinh phí.

8. Tàu ngầm Liparus - The Spy Who Loved Me

10-boi-canh-phim-lon-va-dat-do-nhat-lich-su-dien-anh-7

Không chỉ là một con tàu ngầm "thứ thiệt", Liparus còn là tàu ngầm siêu lớn và hiện đại. Tổ hợp công trình gồm 3 tàu ngầm riêng biệt với sân khấu biểu diễn lớn nhất thế giới, quay trong bể nước chứa 1,2 triệu gallon nước. Công trình mất 1 triệu USD để xây dựng.

9. Thành phố Gotham - Batman

10-boi-canh-phim-lon-va-dat-do-nhat-lich-su-dien-anh-8

Thành phố Gotham trong bản phim Batman của Tim Burton hoàn toàn được dựng bằng mô hình. Một phiên bản thành phố thu nhỏ được dựng chi tiết từ khung cửa sổ trở đi, trải dài trên mặt phẳng rộng 402 m2. 18 sân khấu âm thanh được sử dụng cho quá trình quay tại thành phố mô hình này.

10. Tàu cướp biển The Inferno - The Goonies

10-boi-canh-phim-lon-va-dat-do-nhat-lich-su-dien-anh-9

Con tàu cổ điển với cánh buồm khổng lồ có chiều dài 32m. 650 m2 vải được dùng để may phần buồm rủ. Nhân lực của đoàn phim đã mất 2 tháng rưỡi mới có thể hoàn thành con tàu. Đáng tiếc đến nay con tàu đã bị phá huỷ.

10-boi-canh-phim-lon-va-dat-do-nhat-lich-su-dien-anh-10 Nhìn bối cảnh phòng, đoán tên phim đình đám

Gia Vệ

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top