iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Bộ phim xuất sắc tại LHP Cannes nhưng bị tìm mọi cách cấm phát hành

Thứ năm, 12/7/2018, 19:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ năm, 12/7/2018, 19:00 (GMT+7)

'Crash' giành giải thưởng tại LHP Cannes nhưng bị ngăn cản phát hành tại Anh vì những cảnh phim đẫm máu và tình dục trần trụi.

Crash (1996) luôn nằm trong danh sách những phim gây tranh cãi tại LHP Cannes. Bộ phim do đạo diễn David Cronenberg thực hiện, dựa trên cuốn tiểu thuyết cùng tên của J. G. Ballard với sự tham gia của các diễn viên James Spader, Deborah Kara Unger, Elias Koteas, Holly Hunter và Rosanna Arquette.

Bộ phim xuất sắc tại LHP Cannes nhưng bị tìm mọi cách cấm phát hành

Nội dung của Crash xoay quanh nhà sản xuất phim (James Spader) cùng vợ (Holly Hunter). Họ đang có cuộc sống rất êm đềm nhưng một tai nạn giao thông diễn ra đã thay đổi hoàn toàn cuộc đời họ. Cả hai bỗng tìm thấy cảm hứng tình dục trong những vụ tai nạn xe.

Phim được công chiếu tại LHP Cannes và nhận được giải thưởng đặc biệt của ban giám khảo. Chủ tịch giám khảo của Cannes năm đó là Francis Ford Coppola phát biểu rằng, Crash được chọn vì sự độc đáo và táo bạo. Bộ phim khiến hội đồng giám khảo chia rẽ với các ý kiến bất đồng. Ngoài ra, Crash cũng nhận được các giải thưởng tại Học viện Điện ảnh và Truyền hình Canada.

Khi được ra mắt, Crash đã tạo ra những tranh cãi gay gắt và phản ứng trái chiều từ các nhà phê bình. Một số người ca ngợi bộ phim vì dám động chạm đến một đề tài mới mẻ và nhạy cảm, còn những nhà phê bình khác chỉ trích phim vì sự kết hợp quá mức của những hình ảnh tình dục và bạo lực.

Bộ phim xuất sắc tại LHP Cannes nhưng bị tìm mọi cách cấm phát hành - 1

Nội dung của phim nhạy cảm đến mức nó kéo theo cả cuốn tiểu thuyết gốc trở thành đề tài tranh cãi, vì những mô tả sống động về các hành vi tình dục được bắt nguồn từ bạo lực. Phim bị phản đối gay gắt đến mức Daily MailThe Evening Standard phối hợp một chiến dịch để tìm cách cấm Crash công chiếu ở Vương quốc Anh.

Hội đồng phân loại phim Anh (BBFC) đã phải tham khảo ý kiến của nhiều nhà chuyên môn và một nhà tâm lý học. Không ai trong số này tìm được lý do đủ thuyết phục để cấm Crash. 11 người khuyết tật được phỏng vấn cũng không thấy bộ phim nhạy cảm. Không đủ lập luận để cấm chiếu Crash, BBFC đã thông qua một bản phim đầy đủ vào tháng 3/1997.

Tuy nhiên, phim vẫn bị Hội đồng thành phố Westminster cấm, có nghĩa là nó không được phép chiếu trong bất kỳ rạp phim nào ở West End (khu vực trung tâm London), mặc dù trước đó họ đã cho phép một buổi chiếu phim đặc biệt. Khán giả muốn xem phim phải sang khu Camden gần đó.

Tại Mỹ, bộ phim được phát hành ở cả hai phiên bản NC-17 và R. Phiên bản NC-17 của Mỹ được gắn mác "Phim gây tranh cãi nhất" trong nhiều năm. Đến hiện tại, những hình ảnh trong Crash được đánh giá là bớt bạo lực hơn và đã xuất hiện phiên bản DVD.

Bộ phim còn trở thành trường hợp để các nhà học thuật Martin Barker, Jane Arthurs và Ramaswami Harindranath nghiên cứu với đề tài về kiểm duyệt và tiếp nhận phim điện ảnh.

Chi Chi

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top