iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Các tình tiết phim kinh điển được khai sinh như thế nào

Thứ bảy, 4/3/2017, 11:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ bảy, 4/3/2017, 11:00 (GMT+7)

Cắt dây để tháo bom, bỏ kính mắt để hóa thành mỹ nhân, cướp cô dâu ngay trong đám cưới... là những tình tiết bất hủ của làng phim. 

1. Tình huống cấp bách nhưng xe không thể khởi động -  Double Indemnity

cac-tinh-tiet-phim-kinh-dien-duoc-khai-sinh-nhu-the-nao

Mọt phim kinh dị chắc chắn đã quá quen với tình tiết này. Khi nhân vật chính chạy "bán sống bán chết" khỏi trẻ truy đuổi và chui được vào một chiếc xe hơi, ngỡ có thể thoát nạn không ngờ chiếc xe không thể khởi động. Cảnh phim này đẩy cao sự gay cấn, kịch tính cho cuộc truy đuổi. Lần đầu được sử dụng trong phim Double Indemnity, tình tiết này có được một cách vô tình. Chiếc xe đạo cụ của 2 nhân vật chính thực sự không thể nổ máy và đạo diễn quyết định quay lại phân cảnh này để tăng độ hồi hộp.

2. Tháo kính sẽ lột xác thành người khác - The Big Sleep

cac-tinh-tiet-phim-kinh-dien-duoc-khai-sinh-nhu-the-nao-1

Khi nhân vật chính được tạo hình với cặp kính cận đúng kiểu "mọt sách", người xem hiểu rằng cô nàng sẽ sớm có màn lột xác biến thành đại mỹ nhân chỉ với hành động nhỏ là... tháo kính. Tình tiết quen thuộc này xuất hiện lần đầu trong The Big Sleep, nhân vật Marlowe sau khi cởi bỏ cặp kính cận đã khiến vị khách bất ngờ vì quá xinh. Trong khi khán giả chẳng có chút ngạc nhiên nào vì vốn cô nàng đã xinh từ trước.

3. Đập bánh kem vào mặt - Mr. Flip

cac-tinh-tiet-phim-kinh-dien-duoc-khai-sinh-nhu-the-nao-2

Trò đùa đập bánh kem vào mặt nổi tiếng đến mức vượt khỏi giới hạn điện ảnh để đi vào đời sống. Tuy nhiên ai là người đầu tiên đã nghĩ ra trò "đùa dai" đáng ghét này? Đây là câu hỏi gây tranh cãi trong một thời gian dài. Và câu trả lời chính là bộ phim hài ngắn Mr. Flip. Bộ phim câm ra đời từ năm 1909, kể về một người đàn ông tính tình khó chịu, ông ta đã úp chiếc bánh vào mặt cô phục vụ bàn.

Mr. Flip

Các tình tiết phim nổi tiếng nhất thế giới được khai sinh như thế nào
 
 

4. Cắt dây tháo bom - Juggernaut

cac-tinh-tiet-phim-kinh-dien-duoc-khai-sinh-nhu-the-nao-3

Trong những bộ phim hành động kinh điển, tình tiết lựa chọn giữa 2 sợi dây xanh - đỏ để cắt phá bom hẹn giờ là một trong những tình tiết gần như không thể thiếu. Dù có phần phi logic, hành động này khá thành công trong việc đẩy nhịp phim đến cao trào. Lần đầu tiên tình tiết này được sáng tạo ra là trong phim Juggernaut. Hai nhân vật chính phải đứng trước lựa chọn cắt một trong 2 sợi dây để vô hiệu hoá quả bom hẹn giờ. 

5. Phá đám cưới cướp cô dâu - Girl Shy

cac-tinh-tiet-phim-kinh-dien-duoc-khai-sinh-nhu-the-nao-4

Rất nhiều bộ phim tình cảm sau này phải cảm ơn Shy Girl vì đã sáng tạo ra một tình tiết vừa gay cấn vừa lãng mạn đó là cướp đám cưới. Nam chính Lloyd đã xông vào nhà thờ để giành lại người con gái mình yêu trước khi cô tuyên thệ "Con đồng ý" với cha xứ. Bản "dùng lại" nổi tiếng nhất của tình tiết này là The Graduate. 

6. Cảnh sát phá luật - Bullitt

cac-tinh-tiet-phim-kinh-dien-duoc-khai-sinh-nhu-the-nao-5

Phim hành động hiện đại có rất nhiều nhân vật cảnh sát tuy thực thi công lý nhưng lại sử dụng "luật rừng", đi trái với quy định của cấp trên để đối đầu với tội phạm. Mẫu nhân vật này được ghi nhận xuất hiện đầu tiên trong bộ phim Bullitt. Đây là dạng nhân vật được nhiều đạo diễn phim hành động hiện đại yêu thích bởi sự phức tạp tâm lý cũng như độ "ngầu" trong lý tưởng sống. 

7. Chia tay ở ga tàu - Since You Went Away

cac-tinh-tiet-phim-kinh-dien-duoc-khai-sinh-nhu-the-nao-6

Sân gà và những con tàu luôn là địa điểm rất "điện ảnh", gắn với những cuộc chia ly đẫm nước mắt. Và điều đã đặt nền móng cho tất cả cảm giác ấy về ga tàu chính là bộ phim Since You Went Away. Bộ phim tình cảm lãng mạn này đã khai sinh ra cảnh chia tay đượm buồn khi nữ chính chạy theo con tàu chở người yêu đi xa. 

8. Kẻ ác đang ở trong căn phòng - Black Christmas

cac-tinh-tiet-phim-kinh-dien-duoc-khai-sinh-nhu-the-nao-7

Thêm một tình tiết quen thuộc nữa với các mọt phim kinh dị. Hẳn không ít người đã xem đâu đó một bộ phim kể về nhóm nhân vật chính bị truy lùng bởi kẻ sát nhân bệnh hoạn. Kẻ thủ ác liên lạc với nhân vật chính qua điện thoại. Khi nhân vật chính đã "cố thủ" ở trong nhà với niềm tin chắc chắn mình an toàn thì cảnh sát thông báo họ lần ra manh mối. Các cuộc điện thoại xuất phát từ chính căn nhà của nhân vật chính. Motif này đã được bộ phim Black Christmas dùng đầu tiên. Dù không phải là một phim kinh dị xuất sắc, Black Christmas vẫn là bộ phim mà fan kinh dị nên ghi nhớ. 

cac-tinh-tiet-phim-kinh-dien-duoc-khai-sinh-nhu-the-nao-8 Mọi chiêu của các phim kinh dị được tóm gọn trong 12 tình tiết

Gia Vệ

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top