iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 16/8/2018, 19:34 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Cái kết bí ẩn của ‘The Thing’ ám ảnh người xem suốt 3 thập kỷ

Cái kết để mở của bộ phim kinh dị này đã khiến khán giả ức chế trong suốt 30 năm qua vì không biết mọi chuyện khép lại thế nào.

Bộ phim kinh dị The Thing (còn được biết tên với tên gọi John Carpenter's The Thing) ra mắt năm 1982, do John Carpenter đạo diễn với kịch bản được viết bởi Bill Lancaster. Dàn diễn viên trong phim là Kurt Russell, Keith David, Wilford Brimley...

Cái kết bí ẩn của The Thing ám ảnh người xem suốt 3 thập kỷ

Kịch bản phim dựa trên cuốn tiểu thuyết Who Goes There? của John W. Campbell, Jr., xoay quanh một sinh vật ngoài hành tinh sống ký sinh với khả năng đồng hóa những sinh vật khác và mô phỏng chúng. Sinh vật này đã xâm nhập vào một trạm nghiên cứu ở Nam Cực, mô phỏng được diện mạo của các nhà nghiên cứu mà nó hấp thụ, và gây mâu thuẫn nội bộ trong bọn họ.

Sau khi ra mắt, The Thing duy trì trong top 10 phim có vé bán chạy trong vòng 3 tuần. Nhưng bộ phim bị cạnh tranh doanh thu bởi E.T. the Extra-Terrestrial của Steven Spielberg và một bộ phim khoa học viễn tưởng được ưa chuộng khác: Blade Runner của Ridley Scott, đã ra mắt trong cùng ngày.

Tuy nhiên, The Thing cũng đã thu hút được một số lượng người xem đặc biệt. Sau này một cuốn tiểu thuyết phỏng theo phim đã ra đời vào năm 1982. Một seri truyện tranh nhỏ, The Thing From Another World, cũng đã được xuất bản vào năm 1991 bởi Dark Horse Comics. Một phần tiếp theo của trò chơi video, cũng mang tên gọi The Thing, đã phát hành vào năm 2002. Và phần tiếp theo của The Thing, một bộ phim cùng tên, đã được phát hành vào năm 2011.

Cái kết bí ẩn của The Thing ám ảnh người xem suốt 3 thập kỷ - 1

Điểm nhấn của bộ phim là việc đạo diễn John Carpenter tạo ra không khí căng thẳng dồn nén cho tất cả nhân vật trong trạm nghiên cứu. The Thing có thể biến thành bất cứ ai, bất kỳ sinh vật sống nào nên họ phải sống trong cảm giác nghi ngờ lẫn nhau và lo đối phó với tất cả mọi người, không thể tin tưởng ai cả.

Dần dần, từng thành viên một của nhóm nghiên cứu bị tấn công cũng như tiêu diệt. Đến cuối phim, MacReady – phi công lái trực thăng và Childs, thành viên của trạm còn sống sót. Khi MacReady đang cho nổ tung tất cả khu nghiên cứu để ngăn chặn The Thing thì Childs, kẻ đã mất tích trước đó, bất ngờ trở về.

Phim kết thúc bằng việc MacReady và Childs ngồi nhìn nhau trong sự nghi kị nhưng tuyệt vọng.

Cái kết bí ẩn của The Thing ám ảnh người xem suốt 3 thập kỷ - 2

Cái kết mập mờ của The Thing đã khiến khán giả ức chế suốt 30 năm kể từ khi bộ phim ra mắt, và cái kết này lại chính là điểm nhấn của bộ phim. Mọi người tranh cãi xem cuối cùng The Thing có còn sống hay không và nếu nó còn sống thì nó đã hóa thành ai trong hai kẻ sống sót ở cuối phim.

Trong trường hợp phim kết thúc có hậu nhất, The Thing đã bị tiêu diệt trong vụ nổ của MacReady. Hai người còn sống sẽ phải đối mặt với cái chết vì lạnh giá ở Nam Cực. Nhưng điều này vẫn còn hạnh phúc chán vì nhân loại sẽ không phải đối mặt với sự diệt vong.

Nhưng hầu hết ý kiến của khán giả đều cho rằng, Childs chính là The Thing biến hóa thành. Bởi Childs không thở ra khói trắng như MacReady. Nếu điều này là sự thật thì cái kết của The Thing trở nên quá tàn khốc, khi MacReady đã tìm mọi cách để tiêu diệt sinh vật này cũng thất bại và Trái Đất sẽ phải đối mặt với sự diệt vong.

Sự không rõ ràng của kết phim để lại bức bối cho khán giả, khiến họ cảm thấy ức chế khi chưa đi đến tận cùng của sự thật.

Đạo diễn John Carpenter từng úp mở rằng ông xem xét ý tưởng về việc MacReady mới là người nhiễm The Thing. Thế nhưng sau đó đã chọn kết thúc với sự mơ hồ cố ý. Ngoài ra, còn có tin đồn trên trang xã hội lớn Reddit vào tháng 2/2013 là đạo diễn John Carpenter tiết lộ: “MacReady và Childs nhìn chằm chằm vào nhau giữa vụ nổ. Hoàn toàn rõ ràng là MacReady đang thở và Childs thì không”.

Cái kết bí ẩn của ‘The Thing’ ám ảnh người xem suốt 3 thập kỷ
 
 

Cảnh kết của phim.

Chi Chi

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top