iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Cảnh cướp ngân hàng chuẩn mực đến nỗi được quân đội Mỹ đưa vào huấn luyện

Thứ năm, 28/9/2017, 19:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ năm, 28/9/2017, 19:00 (GMT+7)

Cảnh trong “Heat” làm tốt và thực tế đến hoàn hảo.

Những cảnh đuổi bắt và bắn nhau trong phim hành động luôn bị khán giả chê là “hư cấu” bởi dù bị đối phương bắn rát như thế nào, vây chặt ra sao, nhân vật chính vẫn có thể tẩu thoát một cách thần kỳ mà không hề dính đạn, hoặc có dính cũng bị thương nhẹ.

Thế nhưng có một cảnh phim hành động được cho là chân thực đến mức đã được USMC (Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ) lấy làm ví dụ về việc bắn và nạp đạn chuẩn mực. Hải quân Hoa Kỳ cũng đã sử dụng đoạn phim này để ví dụ về việc cách rút lui chuẩn xác và hợp lý dưới hỏa lực.

Cảnh cướp ngân hàng chuẩn mực đến nỗi được quân đội Mỹ đưa vào huấn luyện
 
 

Đó chính là cảnh cướp ngân hàng và rút lui của băng cướp trong phim Heat (1995) do đạo diễn Michael Mann thực hiện. Bộ phim được dựa trên câu chuyện có thật về cuộc đối đầu giữa một thám tử và tên tội phạm.

Nam diễn viên De Niro đóng Neil McCauley, một tên trộm chuyên nghiệp, trong khi Pacino đóng vai trung úy Vincent Hanna, một cảnh sát điều tra Los Angeles kỳ cựu theo dõi các hành tung của McCauley. Các cuộc xung đột trong phim được viết dựa trên kinh nghiệm của cựu sĩ quan cảnh sát Chicago Chuck Adamson về cuộc điều tra của mình trong năm 1960 với một tên tội phạm có tên McCauley, sau đó nhân vật do De Niro đóng được đặt theo tên đó.

canh-cuop-ngan-hang-chun-muc-den-noi-duoc-quan-doi-my-dua-vao-huan-luyen

Sau nhiều phi vụ đối đầu cùng trung úy, McCauley quyết định thực hiện vụ cướp ngân hàng với số tiền cướp được là 12 triệu đô la. Hanna nhận được tin mật báo nên ông cùng đồng đội đến phục kích, họ đối mặt với đội của McCauley tại cửa ngân hàng sau khi đã cướp được một số tiền lớn. Một cuộc đấu súng và rượt bắt kinh hoàng diễn ra. Donald Breedan, Cheritto và một số cảnh sát thiệt mạng. McCauley chạy thoát cùng tên đồng đội đã bị thương.  Sau đó, McCauley vừa ẩn náu vừa chờ cơ hội để trả thù những tên đã phản bội mình mà khai ra kế hoạch cướp ngân hàng với cảnh sát.

Cảnh cuối phim, trong giây phút bị Hanna truy bắt, McCauley buộc phải từ bỏ cô nhân tình để chạy đến một bãi đất chứa hàng hóa. Cả hai rình rập nhau và Hanna đã bắn McCauley, cả hai nắm tay nhau trong giây phút McCauley từ biệt cuộc sống.

Sau khi ra mắt vào năm 1995, Heat đã nhận được thành công lớn về mặt thương mại, doanh thu 67 triệu USD tại Mỹ và 187 triệu USD trên toàn thế giới với ngân sách 60 triệu USD. Trang phê bình Rotten Tomatoes cho điểm 86% cho phim này, gọi đây là "một bộ phim tội phạm làm mất thì giờ mà rút ra màn trình diễn hấp dẫn từ các ngôi sao của nó và xác nhận Michael Mann là bậc thầy trong thể loại phim này".

canh-cuop-ngan-hang-chun-muc-den-noi-duoc-quan-doi-my-dua-vao-huan-luyen-1

Để có được màn trình diễn chân thực đến như vậy, đạo diễn Michael Mann và ekip làm phim đã phải làm việc với toàn những người chuyên nghiệp. Dàn diễn viên được huấn luyện sử dụng vũ khi và chiến thuật bởi thành viên Không quân Hoàng gia Anh Andy McNab và Mick Gould. Gould đã có một vai khách mời trong phim.

Đạo diễn còn “cài” dàn diễn viên đến ăn tối tại một nhà hàng đặc biệt, được coi là tụ điểm của những tên tội phạm và cảnh sát điều tra Los Angeles thường xuyên lui tới. Các diễn viên đóng vai thám tử đã dùng bữa tối với các thám tử LAPD và vợ của họ, trong khi các diễn viên vào vai tên trộm đã ăn tối với bọn tội phạm.

Những cảnh phim có 1 - 0 - 2 giới thiệu các phân đoạn kinh điển, đặc biệt trong lịch sử điện ảnh cùng những câu chuyện hậu trường đáng kinh ngạc, được cập nhật hàng ngày vào lúc 19h trên iOne.net.

Chi Chi

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top