iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Cảnh hôn đầu tiên trên màn ảnh diễn ra thế nào?

Thứ năm, 2/11/2017, 19:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ năm, 2/11/2017, 19:00 (GMT+7)

Cách đây 121 năm, phim có cảnh hôn bị coi là khiêu dâm với khán giả và phạm pháp.

Hôn trên màn ảnh giờ là chuyện quá bình thường với các bộ phim hiện đại. Thế nhưng cách đây 100 năm, đó là chuyện động trời với công chúng, thậm chí còn nhận phải sự phản ứng gay gắt của dư luận.

Bộ phim ngắn kéo dài 18 giây mang tên The Kiss, ra mắt năm 1896 chính là phim đầu tiên có cảnh hôn môi, sau khi điện ảnh được ra đời năm 1888.

canh-hon-dau-tien-tren-man-anh-dien-ra-the-nao

The Kiss (còn gọi là The May Irwin Kiss, The Rice-Irwin Kiss, The Widow Jones) là một trong những phim ngắn đầu tiên được chiếu rộng rãi trước công chúng. Phim miêu tả lại nụ hôn của hai diễn viên May Irwin và John Rice từ cảnh cuối cùng của vở kịch The Widow Jones trên sân khấu.

Phim ngắn này do William Heise đạo diễn cho hãng phim của Thomas Edison, được sản xuất tại Edison Studios, phòng chiếu phim đầu tiên ở Hoa Kỳ. Thời đó, Edison đã làm việc tại xưởng phim Black Maria ở West Orange, New Jersey.

Đến năm 1999, phim ngắn này đã được công nhận là “biểu tượng văn hóa” bởi Thư viện Hoa Kỳ và Viện lưu trữ phim quốc gia.

canh-hon-dau-tien-tren-man-anh-dien-ra-the-nao-1

Đây là đoạn phim đầu tiên trong lịch sử đưa một nụ hôn lên màn ảnh, với sự gần gũi và khêu gợi của cặp đôi có nụ hôn chạm môi. Cảnh hôn nhau trong phim ngay lập tức bị tố cáo là gây sốc và khiêu dâm. Đồng thời, Giáo hội Công giáo La Mã kêu gọi kiểm duyệt và cải cách đạo đức - vì hôn nhau trước công chúng có thể dẫn tới việc bị truy tố.

Phim ngắn này đã gây ra một vụ tai tiếng ồn ào, các tay bút phản đối gay gắt và kêu gọi cảnh sát ra tay ngăn chặn tại các địa điểm phim được trình chiếu. Một nhà phê bình đương thời đã viết: "Cảnh tượng của những cái chạm môi trên sân khấu đã đủ dơ bẩn rồi nhưng trên màn ảnh và lặp đi lặp lại ba lần là hoàn toàn kinh tởm" .

Bạn có tò mò cảnh hôn đầu tiên trên màn ảnh diễn ra như thế nào không?
 
 

Mặc cho sự phản đối gay gắt tại thời điểm đó thì The Kiss đã mở ra con đường cho các bộ phim sau này, tô điểm thêm các cảnh hôn môi, tiêu biểu là The Kiss in the Tunnel (1899) và The Kiss (1900).

Những cảnh phim có 1-0-2 giới thiệu các phân đoạn kinh điển, đặc biệt trong lịch sử điện ảnh cùng câu chuyện hậu trường đáng kinh ngạc, được cập nhật hàng ngày vào lúc 19h trên iOne.net.

Chi Chi

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top