iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Cảnh kết gây rùng mình vì biến một con người thành show giải trí

Thứ năm, 26/10/2017, 19:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ năm, 26/10/2017, 19:00 (GMT+7)

Bộ phim “The Truman Show” đặt ra cho người ta câu hỏi, bạn sẽ sống một cuộc đời êm đềm giả dối hay dám đối mặt với sóng gió hiểm nguy?

The Truman Show (1998) là bộ phim hài, viễn tưởng độc đáo của đạo diễn Peter Weir và biên kịch Andrew Nicol. Phim với sự tham gia của dàn diễn viên vẫn còn đang rất trẻ thời điểm ấy như Jim Carrey, Laura Liney, Noah Emmerich, Eh Harris và Natscha McElhone.

Ngay khi ra mắt, The Truman Show đã khiến khán giả chấn động bởi ý tưởng của mình. Một nhà sản xuất truyền hình có tên Christof đã thực hiện một chương trình điên rồ. Đó là chọn một đứa bé chưa ra đời và biến cuộc đời của đứa bé này thành một chương trình truyền hình thực tế. Truman Burbank (Jim Carrey) là người được chọn. Anh sinh ra và lớn lên tại thị trấn Seaside. Ngoại trừ Truman, tất cả người dân trong thị trấn đều là diễn viên. Thị trấn này cũng là một trường quay khổng lồ được ví như kỳ quan của trái đất.

Cuộc đời của Truman cứ dần dần trôi qua, trong sự tương tác của những diễn viên tại thị trấn và dưới sự theo dõi của cả tỷ khán giả truyền hình. Cả thế giới đều biết rõ về cuộc đời của Truman, riêng anh thì không. Anh làm mọi thứ theo sự sắp đặt của “Chúa trời Christof”.

canh-ket-gay-rung-minh-vi-bien-mot-con-nguoi-thanh-show-giai-tri

Cho đến một ngày, Truman nhận ra có điều gì đó bất thường. Anh luôn khao khát được đến một hòn đảo hoang ở bên kia bán cầu. Đấu tranh giữa việc ở lại thị trấn, hưởng thụ cuộc sống tẻ nhạt nhưng an toàn hay giong buồm sang bên kia đại dương, cuối cùng Truman lên đường.

Cảnh kết khiến người ta rùng mình vì biến một con người thành show giải trí
 
 

Đến tận 5 phút cuối cùng của phim, Truman mới phát hiện ra mình chỉ là một sản phẩm giải trí. Thế giới của anh thực chất là một cái hộp đóng kín, giả tạo từ bầu trời đến mặt biển. Những mối quan hệ khác trong cuộc sống của anh cũng chỉ là diễn xuất.

Khỏi phải nói, nhân vật chính đã đau khổ và mất mát như thế nào khi nhận ra sự thật này. Nó làm sụp đổ lại thế giới quan của anh bao nhiêu năm qua. Truman không biết mình là ai, là điều gì giữa cuộc đời này.

Khi Truman tìm thấy lối ra khỏi phim trường, Christof đã xuất hiện. Ông ta hỏi Truman rằng nếu thế giới ngoài kia cũng chỉ là giả dối, anh còn muốn ra khỏi đây nữa không? Thị trấn Seaside là giả nhưng nó đã cho anh một cuộc sống an toàn, đầy đủ trong suốt bao nhiêu năm qua. Anh cũng không hề cô đơn khi có mọi người bên cạnh.

canh-ket-gay-rung-minh-vi-bien-mot-con-nguoi-thanh-show-giai-tri-1

Bộ phim khép lại bằng cảnh Truman nở nụ cười và trả lời: “Cho dù không được nhìn thấy ông nhưng cũng chúc buổi trưa, buổi tốt vui vẻ và ngủ ngon”. Rồi anh quay lưng lại ống kính, bước ra khỏi trường quay, đi vào bóng tối đen thẳm.

Truman đã lựa chọn một cuộc sống thực sự dành cho mình chứ không phải do bất cứ ai tạo ra, dù có thể gặp đau khổ, tai ương hay mất mát.

canh-ket-gay-rung-minh-vi-bien-mot-con-nguoi-thanh-show-giai-tri-2

Diễn xuất trong The Truman Show đã nâng tầm cho Jim Carrey. Trước đó, anh thường bị đóng khung vào các bộ phim hài mang hơi hướng “thị trường” nhưng sau vai diễn này, Jim Carrey đã được công nhận là một diễn viên có chiều sâu.

Những cảnh phim có 1-0-2 giới thiệu các phân đoạn kinh điển, đặc biệt trong lịch sử điện ảnh cùng câu chuyện hậu trường đáng kinh ngạc, được cập nhật hàng ngày vào lúc 19h trên iOne.net.

Chi Chi

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top